ĐỌC BÁO NGÀY 04.6.2011

  CÔNG BỐ KẾT QUẢ BẦU CỬ QUỐC HỘI

  4 người tự ứng cử trúng cử

  Sáng 3-6, Hội đồng bầu cử đã tổ chức họp báo quốc tế công bố kết quả bầu cử Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Phạm Minh Tuyên khẳng định cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, thật sự là ngày hội của toàn dân với 99,51% trong số hơn 62 triệu cử tri đi bầu.

  Kết quả, cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội, 3.821 đại biểu HĐND cấp tỉnh (thiếu 8 đại biểu), 21.077 đại biểu cấp huyện (thiếu 47 đại biểu) và 278.758 đại biểu cấp xã (thiếu 2.962 đại biểu).

  Thông cáo của Hội đồng bầu cử cho biết một khu vực bỏ phiếu bầu cử HĐND huyện ở Hà Nội, chín khu vực bỏ phiếu HĐND xã ở các tỉnh thành Thanh Hóa (3), Nghệ An (3), Hà Nội (2), Bình Thuận (1) phải tổ chức bầu cử lại. Có 14 đơn vị bầu cử cấp huyện ở sáu tỉnh và 483 đơn vị bầu cử cấp xã ở 22 tỉnh phải tổ chức bầu cử thêm.

       

  Cơ cấu kết hợp của Quốc hội khóa XIII

  Dân tộc thiểu số: 78 đại biểu (15,6%), ít hơn 12 người so với dự kiến.

  Phụ nữ: 122 đại biểu (24,4%), ít hơn 28 người so với dự kiến.

  Ngoài Đảng: 42 đại biểu (8,4%), ít hơn so với dự kiến.

  Dưới 40 tuổi: 62 đại biểu (12,4%).

  Tái cử: 167 đại biểu (33,4%).

  Tự ứng cử: 4 đại biểu (0,8%).

  Trong số 500 đại biểu Quốc hội, có 229 người trình độ trên đại học, 262 người trình độ đại học và 9 người trình độ dưới đại học. Có 333 người tham gia Quốc hội lần đầu.

  Ông Tuyên cung cấp danh tính bốn người tự ứng cử trúng cử gồm: bà Châu Thị Thu Nga (Hà Nội), ông Nguyễn Minh Hồng (Nghệ An), ông Phan Văn Quý (Nghệ An), ông Hoàng Hữu Phước (TP.HCM), trong đó ông Hồng là chủ một bệnh viện tư nhân và ba người còn lại đều là chủ doanh nghiệp. Người trúng cử với tỉ lệ tín nhiệm cao nhất là Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng (Hà Tĩnh) với 95,51%, người trúng cử với tỉ lệ tín nhiệm thấp nhất là bà Nguyễn Thị Thu Hằng (Nam Định) với 50,5%.

  Đề cập chuyện 15/182 ứng cử viên trung ương giới thiệu đã không trúng cử, ông Tuyên nói rằng đây là chuyện bình thường trong bầu cử.

  Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ rằng có đơn vị bầu cử nào phải tiến hành kiểm phiếu lại không, có trường hợp nào khiếu nại về kết quả bầu cử hoặc khiếu nại về tiêu chuẩn người trúng cử không, ông Phạm Minh Tuyên trả lời: “Theo báo cáo của ủy ban bầu cử các địa phương, kết quả kiểm phiếu chính xác và chưa có thông tin về việc kiểm phiếu lại. Đến giờ phút này trên bàn làm việc của Hội đồng bầu cử chưa có bất cứ khiếu nại nào”.

  Đ.TRANG – L.KIÊN

  (Báo Tuổi trẻ, ngày 04.6.2011)

   

  DANH SÁCH 30 ĐẠI BIỂU CỦA TP.HCM ĐƯỢC BẦU VÀO QUỐC HỘI KHÓA XIII

   

  Họ và tên

  Chức vụ

  Số phiếu hợp lệ (%)

  Ông Trương Tấn Sang

  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí Thư

  80,19

  Ông Trần Du Lịch

  Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Khóa XII

  63,25

  Ông Hoàng Hữu Phước

  Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tư Vấn Đầu tư Doanh thương Mỹ Á

  52,49

  Ông Ngô Ngọc Bình

  Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu 7

  66,64

  Ông Trương Trọng Nghĩa

  Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

  65,51

  Bà Trương Thị Ánh

  Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM

  61,76

  Ông Huỳnh Thành Lập

  Phó Trưởng Đoàn Chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Khóa XII

  71,88

  Ông Trần Thanh Hải

  Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP.HCM

  67,11

  Ông Phạm Văn Gòn

  Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM

  55,53

  Ông Lê Thanh Hải

  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM

  73,32

  Ông Huỳnh Thành Đạt

  Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia TP.HCM

  66,23

  Ông Nguyễn Phước Lộc

  Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên VN

  53,14

  Bà Võ Thị Dung

  Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP.HCM

  66,57

  Ông Huỳnh Minh Thiện

  Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

  63,28

  Ông Đỗ Văn Đương

  Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kiểm sát Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

  59,23

  Ông Nguyễn Ngọc Hòa

  Chủ tịch Hội đồng Quản trị Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM

  61,06

  Ông Đặng Thành Tâm

  Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn

  57,82

  Bà Đinh Thị Bạch Mai

  Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM

  55,34

  Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

  Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM

  68,45

  Ông Huỳnh Ngọc Ánh

  Phó chánh Tòa án Nhân dân TP.HCM

  61,77

  Bà Đoàn Nguyễn Thùy Trang

  Phó Tổng Biên tập Báo Khoa học Phổ thông

  60,10

  Bà Phạm Khánh Phong Lan

  Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

  66,76

  Ông Lê Đông Phong

  Đại tá, Phó Giám đốc Công an TP.HCM

  63,33

  Bà Trần Thị Diệu Thuý

  Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM

  58,10

  Ông Nguyễn Văn Hưng

  Đại tá, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM

  64,69

  Ông Nguyễn Văn Minh

  Phó Giám đố Sở VH-TT-DL TP.HCM

  61,69

  Ông Nguyễn Văn Phụng

  Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM

  60,14

  Bà Nguyễn Thị Kim Tiến

  UV T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế

  63,29

  Ông Trần Hoàng Ngân

  Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP.HCM

  62,19

  Ông Lê Trọng Sang

  Phó Giám Đốc Thường Trực Sở Lao Động -Thương Binh và Xã hội TP.HCM

  62,15

   

  HÀNG TRĂM HƯNG DN VIÊN MT NGH

  Quy định hướng dẫn viên (HDV) phải có bằng đại học đang khiến gần 400 hướng dẫn viên du lịch quốc tế có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề ở TP.HCM đột nhiên phải ngồi nhà.

   


  Hướng dẫn viên đang hướng dẫn khách ở Bưu điện TP.HCM – Ảnh: D.Đ.M

  Bỗng dưng mất thẻ

  17 năm làm HDV tiếng Đức nhưng anh Trần Thanh Long, 1 trong 8 HDV của Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist đang phải chuyển nghề vì không được cấp thẻ trong đợt đổi thẻ năm 2010 của Tổng cục Du lịch do không có bằng đại học. Do đã có tuổi, anh Long không dễ học để bổ sung bằng đại học, đành phải ngồi ở công ty đợi phân việc khác. Đây cũng là tình cảnh của nhiều HDV.

  Ở các nước châu Âu, quản lý HDV là việc của hãng lữ hành. Nếu tuyển chọn HDV không chất lượng, công ty sẽ thiệt thòi vì bị mất khách. Khi công ty nhận hợp đồng đón khách, sẽ biết khách có nhu cầu nào và qua đó sắp xếp HDV phù hợp, chứ không nhất thiết HDV phải có bằng đại học, bởi đây là một nghề rất đặc thù.

         “Người Thái Lan làm du lịch rất giỏi, cách đây chừng 4 năm, lực lượng HDV tiếng Việt của họ rất mỏng, chỉ có vài Việt kiều ở Thái. Nhưng hiện nay, HDV người Thái nói tiếng Việt rất đông đảo. Nói vậy mới thấy, khi xác định khách VN là thị trường trọng điểm, họ bắt tay ngay đào tạo và chuẩn bị lực lượng HDV. Còn ta tập trung quảng bá thị trường Hàn Quốc, Thái Lan, Ý, Nga, Đức, Tây Ban Nha…, nhưng HDV lại không đủ. Điều này thiệt đơn thiệt kép, không chỉ mất cơ hội đón khách mà còn tốn kém chi phí do quảng bá sai thị trường”, ông Trần Vĩnh Lộc, giám đốc một công ty du lịch ở TP.HCM.

  Ngành du lịch Việt Nam từng chọn cách tương tự để giải quyết nhu cầu thiếu hụt HDV trong bối cảnh bùng nổ du khách những năm trước. Tuy nhiên, cho đến nay Tổng cục Du lịch lại từ chối cấp thẻ cho HDV dạng này với lý do Luật Du lịch quy định phải có bằng đại học.

  Theo bà Jenny Goh, Giám đốc Công ty du lịch Ngôi Sao Vàng (TP.HCM), ở Malaysia không bắt buộc HDV quốc tế phải có bằng đại học. Những người học xong trung học phổ thông có thể trở thành HDV, với điều kiện phải trải qua một khóa học về chuyên ngành du lịch trong khoảng hơn 300 giờ học theo ngôn ngữ mà mình đăng ký.

  “Nới” tiêu chuẩn

  Để tháo gỡ khó khăn, Sở VH- TT-DL TP.HCM liên tục gửi công văn đề nghị Tổng cục Du lịch xem xét một số trường hợp đặc biệt và cấp thẻ tạm thời cho các đối tượng HDV tiếng hiếm nhưng không được chấp nhận. Tính đến nay chỉ 70 HDV tiếng Hoa được cấp thẻ, trong số 184 người. Nếu tiếp tục giữ nguyên tiêu chuẩn đào tạo (bằng đại học) thì chắc chắn sẽ thiếu hụt rất nhiều HDV tiếng Hoa. Những HDV tiếng hiếm khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Do đó, Sở này đề nghị đối với HDV tiếng Hoa đã có thẻ trước đây nhưng thiếu bằng đại học được làm cam kết bổ sung bằng đại học sau 3 năm và cấp thẻ tạm thời cho họ nếu đáp ứng tiêu chuẩn ngoại ngữ, chứng nhận nghiệp vụ du lịch… Còn các HDV tiếng hiếm khác, nên cấp thẻ đặc cách nếu có hơn 10 năm kinh nghiệm.

  Cùng quan điểm, bà Lê Hoàng Phương Linh, Trưởng phòng HDV của Saigontourist, cho rằng có nhiều trường hợp HDV cần đặc cách, vì họ làm việc từ trước khi Luật Du lịch ra đời (năm 2000).

  Theo ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, có thể “nới rộng” việc cấp thẻ cho một số đối tượng đặc biệt như HDV cao tuổi, làm việc lâu năm trong nghề… “Các sở nên phân loại những HDV chưa được cấp thẻ để được đặc cách”, ông Bình nói.

  N.Trần Tâm

  (Báo Thanh Niên, ngày 04.6.2011)