Bộ VHTTDL kiến nghị miễn giảm thuế cho doanh nghiệp du lịch

Miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp du lịch là cần thiết - Ảnh: Thanh Hà

Bộ VHTTDL vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ miễn giảm thuế và triển khai chương trình kích cầu du lịch tại địa phương để các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch hưởng ứng tham gia tích cực và hiệu quả chương trình kích cầu du lịch năm 2013.

Đề xuất giảm 50% thuế giá trị gia tăng

Theo đó, Bộ VHTTDL nhận định: Ngành Du lịch và dịch vụ thương mại đều gặp khó khăn chung của nền kinh tế. Hơn nữa, trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt hiện nay, việc giá các mặt hàng thiết yếu như xăng, điện cũng như khung giá thuế đất tăng làm cho giá dịch vụ du lịch trong nước tăng cao, trong khi giá dịch vụ du lịch của các nước xung quanh lại có xu hướng giảm đã làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và không kích thích phát triển ngành dịch vụ trong nước. Vì vậy, để khích lệ các doanh nghiệp du lịch và thương mại dịch vụ hưởng ứng tham gia chương trình kích cầu du lịch, Bộ VHTTDL kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình Quốc hội cho phép giảm 50% thuế giá trị gia tăng và miễn hoặc giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2013 cho các doanh nghiệp du lịch và thương mại.

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công thương và các ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh triển khai áp dụng thí điểm chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng cho khách du lịch, đồng thời tiếp tục đề xuất chính sách ưu đãi, khích lệ khách du lịch tăng cường mua sắm tại Việt Nam.

Nâng cao văn minh giao thông

Bộ VHTTDL kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động đưa ra những chính sách, biện pháp kích cầu du lịch trên địa bàn, bãi bỏ quy định cấm hoặc cấp giấy phép con đối với xe vận chuyển khách du lịch được lưu thông thuận tiện trong và ngoài đô thị vào tất cả các giờ trong ngày, triển khai chiến dịch nâng cao văn minh phục vụ trong dịch vụ lái xe công cộng và xe vận chuyển khách du lịch trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, có các biện pháp kiên quyết xử lý các vấn nạn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, cảnh quan, gây mất trật tự an ninh an toàn cho khách du lịch tại các điểm du lịch ở địa phương, đặc biệt là vấn nạn taxi dù, ăn xin, bán hàng rong, chèo kéo khách, cướp giật, lừa đảo khách du lịch.

PV

(Báo Du lịch Việt Nam, số 19, từ ngày 9/5-15/5/2013)