Trẩy hội Katê trên Tháp Pô Sah Inư

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trẩy hội Katê trên Tháp Pô Sah Inư - 1

Lễ hội Katê năm 2012 của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra từ ngày 15 – 16/10/2012 tại Di tích Tháp Pô Sah Inư Thành phố Phan Thiết với đầy đủ Nghi lễ truyền thống và những phần Hội hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Toàn bộ Nghi thức Lễ Katê sẽ Tổ chức theo đúng phong tục truyền thống của cộng đồng người Chăm do các chức sắc Tôn giáo Chăm huyện Hàm Thuận Bắc trực tiếp thực hiện. Cụ thể, Lễ cúng cầu an lần lượt được thực hiện bởi các chức sắc Tôn giáo Bàni lẫn Bàlamôn. Tiếp theo Nghi thức chào mừng Lễ hội là Nghi thức lễ phục, kiệu rước, nghinh, thỉnh và rước trang phục nữ Thần Pô Sah Inư lên Tháp chính. Đoàn rước bao gồm các chức sắc 2 đạo Bàni và Bàlamôn, đội múa, đội nhạc lễ dân gian Chăm…Sau đó là Nghi lễ mở cửa Tháp, lễ tắm bệ thờ Linga – Yoni, lễ mặc trang phục nữ Thần, Đại lễ trước tháp chính.

Phần hội được mở đầu bằng các cuộc thi làm bánh gừng, chế biến ẩm thực Chăm, bịt mắt đập niêu, vượt chướng ngại vật, ngậm chanh về đích và nhất là thi trưng bày, trang trí lễ vật để dâng cúng nữ Thần. Vào buổi tối sẽ là Liên hoan văn nghệ dân gian do các nghệ nhân, diễn viên Chăm trình diễn các tiết mục như: ca múa, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, giới thiệu trang phục Chăm dùng trong các Lễ hội dân gian, lễ cưới, lao động, sinh hoạt, học tập…

Với ý nghĩa tiếp tục giới thiệu và phát huy vốn quý văn hóa – nghệ thuật truyền thống của đồng bào Chăm, tạo không khí vui tươi, đoàn kết giữa các cộng đồng dân tộc ở địa phương, Lễ hội Katê đã được tỉnh Bình Thuận chọn là Lễ hội truyền thống tổ chức thường niên hàng năm như là một nét văn hóa độc đáo để thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng và tìm hiểu.

 

* Chương trình Lễ hội Katê 2012:

Tại Tháp Pô Sah Inư, khu phố 5 phường Phú Hài, TP.Phan Thiết.

Ngày 15/10/2012:

- Buổi sáng (từ 9-11g): Lễ cúng cầu an của chức sắc tôn giáo Bàni; Thi làm bánh gừng.

- Buổi chiều (từ 14 – 17g): Lễ cúng cầu an của tộc họ Bàni và Bàlamôn; Tổ chức các trò chơi dân gian; Thi trưng bày trang tri lễ vật dâng cúng nữ Thần.

- Buổi tối; (từ 19 – 22g): Khai mạc liên hoan văn nghệ dân gian; Biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Ngày 16/10/2012:

- Buổi sáng (từ 6 – 12g): Nghi thức chào mừng Lễ hội; Nghinh, thỉnh và rước trang phục Nữ Thần lên Tháp chính; Lễ mở cửa Tháp; Lễ tắm bệ thờ Linga – Yoni; Lễ mặc trang phục nữ Thần; Đại lễ trước Tháp chính; Thi ẩm thực; Các già làng và chức sắc Tôn giáo thăm viếng và giao lưu các trại lễ.

- Buổi chiều: Kết thúc Lễ hội.

Nguyên Vũ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo