Những "kẻ thù" tiềm ẩn trong bữa ăn nhà hàng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dùng bữa tại nhà hàng luôn mang đến những trải nghiệm thú vị, nhưng bạn có bao giờ thắc mắc rằng liệu tất cả các món ăn đều an toàn cho sức khỏe?

Dùng bữa tại nhà hàng luôn mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị và đầy màu sắc. Tuy nhiên, ẩn sau những món ăn hấp dẫn và khung cảnh sang trọng, có thể tồn tại những "kẻ thù" tiềm ẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.Là một thực khách thông minh, hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây để có một bữa ăn ngon miệng và an toàn:

Tránh xa thực phẩm trang trí trong đồ uống

Những "kẻ thù" tiềm ẩn trong bữa ăn nhà hàng - 1

Những miếng trái cây, lá cây tưởng chừng vô hại trong ly cocktail lại có thể ẩn chứa nguy cơ tiềm ẩn. 

Những ly cocktail đầy màu sắc với những lát trái cây, ô liu hay lá húng quế tưởng chừng vô hại lại có thể là nơi trú ẩn của vi khuẩn gây hại. Theo nhà vi trùng học Jason Tetro đến từ Canada, những món trang trí này thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng và tiếp xúc với nhiều người, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cao.

Nghiên cứu chỉ ra trong các món đồ trang trí thì quả anh đào và ô liu có lượng vi khuẩn cao nhất. Vì thế nên yêu cầu nhân viên loại bỏ các món trang trí trong đồ uống của bạn để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Giá sống - tiềm ẩn vi khuẩn trong món salad

Những "kẻ thù" tiềm ẩn trong bữa ăn nhà hàng - 2

Môi trường trồng giá đỗ thường nóng ẩm, dễ nhiễm Salmonella và E.coli. 

Giá sống là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được xử lý đúng cách, đây chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Cấu trúc mọng nước của giá sống dễ dàng chứa Salmonella và E.coli - hai loại vi khuẩn gây tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm. "Nếu trong quá trình chuẩn bị đồ ăn có lây lan vi khuẩn thì chúng sẽ phát triển nhiều mầm bệnh", nhà vi trùng học Tetro cho biết.

Bữa tiệc buffet - sự lây nhiễm chéo

Buffet là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức nhiều món ăn với giá cả hợp lý.

Những "kẻ thù" tiềm ẩn trong bữa ăn nhà hàng - 3

Tuy nhiên, hình thức buffet tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo do thực phẩm được bày trí và sử dụng chung dụng cụ. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn những món ăn được nấu chín kỹ và sử dụng đĩa riêng.

Nước ép - "kẻ thù" ẩn nấp trong bóng tối

Nước ép tươi ngon là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi gọi nước ép tại nhà hàng, bạn cần lưu ý đến thời điểm chế biến.

Những "kẻ thù" tiềm ẩn trong bữa ăn nhà hàng - 4

Giáo sư Keith Warriner, khoa Khoa học thực phẩm tại đại học Guleph, Canada, cho biết, nước trái cây chỉ an toàn khi được làm từ nguyên liệu tốt và sử dụng trong vòng 24 giờ. Sau 4 giờ để ở nhiệt độ phòng, nước trái cây sẽ trở thành môi trường sinh sôi của vi khuẩn.

Cá vào thứ Hai

Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain khuyên bạn nên tránh ăn cá vào thứ Hai. Lý do là vì các nhà hàng thường nhận hải sản vào thứ Năm và giao hàng vào thứ Sáu.

Những "kẻ thù" tiềm ẩn trong bữa ăn nhà hàng - 5

Cá tươi ngon nhất thường được bán vào thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật. Do đó, cá bạn ăn vào thứ Hai có thể đã được bảo quản từ hôm thứ Sáu, ảnh hưởng đến độ tươi ngon và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh