Làm gì nếu bị đầy hơi khi đi máy bay?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong những chuyến đi bằng máy bay, nhiều người trải qua cảm giác chướn bụng, đầy hơi khó chịu. Vậy tại sao hiện tượng này lại diễn ra và chúng ta có thể làm gì để giảm nhẹ tình trạng đầy hơi trên chuyến bay?

Theo bệnh viện Vimec,chướng bụng đầy hơi xảy ra khi khi tình trạng gas bị tích tụ trong dạ dày làm cho bụng căng lên. Cảm giác này có thể xuất hiện nhiều hơn một lần trong ngày. Một số biểu hiện của chứng đầy hơi, chướng bụng bao gồm cảm giác khó chịu ở bụng, cảm giác đau thắt hoặc căng chướng bụng, xì hơi và sôi bụng.... Nhưng tại sao tình trạng đầy hơi lại trở nên kho chịu hơn khi  trên máy bay?

Làm gì nếu bị đầy hơi khi đi máy bay? - 1

Đầy hơi, chướng bụng sẽ khó chịu hơn nhiều khi ở trên máy bay

Tiến sĩ Jo Woodhurst, trưởng bộ phận dinh dưỡng tại Ancient + Brave cho biết, có hai nguyên nhân chính gây đầy hơi trên máy bay. Thứ nhất là do áp suất không khí giảm khi máy bay bay lên độ cao. "Khi bạn ở độ cao 40.000 feet, áp suất không khí thấp hơn rất nhiều so với áp suất ở mặt đất. Điều này khiến khí nở ra, gây cảm giác đầy hơi," 

Nguyên nhân thứ hai là "hiệu ứng toàn thân" và ít liên quan trực tiếp đến việc bay. Jo nói, "Chướng bụng do giữ nước là do sự lưu thông trong máu và khả năng loại bỏ nước của cơ thể."

Tiến sĩ Jo khuyên rằng việc tránh một số thực phẩm và đồ uống có thể giúp giảm tình trạng đầy hơi trên máy bay. "Loại thực phẩm khác nhau có thể gây đầy hơi ở mỗi người, vì vậy bạn nên biết rõ loại thực phẩm làm tăng hiện tượng này và tránh chúng khi đi máy bay," cô chia sẻ.

"Nên tránh các thực phẩm giàu chất xơ như đậu, đậu, và gia vị. Chất làm ngọt nhân tạo và đồ uống có ga cũng thường gây đầy hơi," tiến sĩ Jo nói  thêm.

Nên ăn hoặc uống gì để giúp giảm đầy hơi ?

Làm gì nếu bị đầy hơi khi đi máy bay? - 2

Việc duy trì sự hydrat hóa bằng cách uống nhiều nước và ăn "những bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn thay vì những bữa ăn lớn" được đề xuất để giảm tình trạng đầy hơi. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng men vi sinh có thể giúp giảm đầy hơi và các triệu chứng đau đớn khác, có thể thông qua thực phẩm bổ sung hoặc bằng cách tích hợp nguồn tự nhiên từ thực phẩm như sữa chua, kim chi và kombucha.

Hydrat hóa là quá trình bổ sung các phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ. Uống đủ nước sẽ tạo điều kiện cho các phản ứng hydrat hóa được diễn ra nhiều hơn nhằm bổ sung nước cho các cơ quan trong cơ thể.

Nên làm gì nếu bị đầy hơi trên máy bay?

Nếu bạn cảm thấy đầy hơi trên máy bay, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm bớt tình trạng khó chịu này. Jo đề xuất, "Uống nhiều nước, nước dừa, hoặc trà thảo dược có thể giúp. Mang theo thực phẩm như dưa chuột, ớt, cần tây, hoặc dưa hấu để bổ sung nước và cân bằng chất lỏng."

Làm gì nếu bị đầy hơi khi đi máy bay? - 3

Ngoài ra, việc đứng dậy và đi bộ lên xuống lối đi trong máy bay cũng có thể giúp máu lưu thông và giảm đầy hơi. "Chất đắng tiêu hóa, men tiêu hóa, men vi sinh và vitamin C cũng có thể chống lại tình trạng đầy hơi trên chuyến bay".

Đối mặt với cảm giác đầy hơi trên máy bay có thể là một thách thức, nhưng với những biện pháp đơn giản và sự hiểu biết về nguyên nhân, chúng ta có thể làm cho chuyến bay trở nên dễ chịu hơn. Chìa khóa là cân bằng giữa kiểm soát chế độ ăn uống và việc vận động trong suốt chuyến bay, giúp bạn trải qua hành trình một cách thoải mái và an toàn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng