Đi du lịch, đừng ham cắm sạc ở sân bay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cục Điều tra liên bang tại Mỹ nhắc khách du lịch nên mang theo bộ sạc dự phòng và dây cáp riêng, không dùng trạm sạc miễn phí.

Đi du lịch, đừng ham cắm sạc ở sân bay - 1

Cục Điều tra liên bang tại Mỹ liên tục đưa ra cảnh báo trên các trang mạng xã hội chính thức của họ - Ảnh: Chụp màn hình

Công nghệ phát triển giúp mọi thứ trở nên thuận tiện hơn khi đặt vé máy bay, khách sạn, xe đưa đón, làm thủ tục lên máy bay, thanh toán và cả khiếu nại. Tất cả chỉ với cú chạm màn hình.

Tuy nhiên, sự thuận tiện và hiện đại cũng đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn.

Trên thế giới, tin tặc đã và đang tìm thấy những lỗ hổng trong các hệ thống dịch vụ này. Khách du lịch cần phải nâng cao cảnh giác.

Trước khi bắt đầu hành trình du lịch trong mùa hè năm nay, hãy ghi nhớ một số lưu ý bên dưới về công nghệ thông tin để bảo vệ chính mình.

Không dùng trạm sạc công cộng

Tháng 4, Cục Điều tra liên bang tại Mỹ nhắc khách du lịch nên mang theo bộ sạc dự phòng và dây cáp riêng, không dùng trạm sạc miễn phí.

Thuật ngữ "juice jacking" trong trường hợp này miêu tả việc sử dụng các loại dây cáp hay USB để cài đặt các phần mềm độc hại trên điện thoại của bạn, hoặc truy cập vào dữ liệu cá nhân, bao gồm các tài khoản và mật khẩu riêng tư.

Năm 2021, Ủy ban Truyền thông liên bang đã đưa ra cảnh báo và một lần nữa lặp lại lời nhắc nhở này trên trang Twitter của họ.

Mặc dù chưa có trường hợp cụ thể nào được xác nhận, Cục Điều tra liên bang vẫn cảnh báo các trạm sạc công cộng tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tới an ninh mạng.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên mang theo sạc dự phòng, phích cắm điện và dây cáp sạc riêng, đồng thời sạc tại các ổ cắm điện.

Nếu sử dụng các trạm sạc, hãy chọn yêu cầu "chỉ sạc" (Charge only) thay vì "chia sẻ dữ liệu" (Share data).

Không sử dụng WiFi công cộng

Đi du lịch, đừng ham cắm sạc ở sân bay - 2

Mạng WiFi miễn phí có mã hóa an ninh yếu - Ảnh minh họa: How to solve it

Điều đầu tiên chúng ta thường làm khi hạ cánh là tắt chế độ máy bay, kết nối WiFi của sân bay. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh quốc gia tại Mỹ cảnh báo rằng các mạng này cũng khiến thiết bị của bạn có nguy cơ bị tấn công.

Một hệ thống mạng mở có mã hóa yếu hơn nhiều. Tin tặc có thể chặn liên lạc hay còn gọi là tấn công trung gian. Ngoài ra, tin tặc cũng có thể tạo ra một mạng công cộng có tên tương tự và lừa bạn sử dụng để truy cập vào thiết bị của bạn.

Nếu kết nối với WiFi công cộng, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ khuyên khách nên sử dụng mạng riêng ảo (VPN) do cá nhân hoặc các công ty cung cấp để mã hóa lưu lượng.

Không bật chế độ "Tự động kết nối"

Khi kết nối với mạng WiFi, bạn hãy kiểm tra xem chế độ tự động kết nối có được bật hay không. Khi sử dụng các mạng đáng tin cậy như tại nhà hoặc văn phòng, bạn nên tắt chế độ đó đi để không tự động kết nối với một mạng ngẫu nhiên nằm trong phạm vi bắt sóng.

Không đăng ảnh thẻ đi máy bay lên mạng xã hội

Đi du lịch, đừng ham cắm sạc ở sân bay - 3

Không đăng ảnh thẻ lên tàu bay lên mạng xã hội - Ảnh: Steve Hui

Đăng ảnh thẻ lên tàu bay (boarding pass) lên mạng xã hội tiềm ẩn rủi ro mà hầu hết mọi người không nhận ra. Ngoài thông tin chuyến bay, mã vạch trên thẻ còn có thể chứa các thông tin liên hệ, chi tiết số hộ chiếu, mã số khách hàng thân thiết và các thông tin cá nhân khác.

Việc bị đánh cắp các thông tin từ thẻ lên tàu bay, tin tặc có thể dễ dàng thay đổi chỗ ngồi, hủy chuyến bay khi được quyền truy cập từ các mã vạch. Ngoài ra, số dặm hay điểm thưởng đã tích lũy cũng có thể bị đánh cắp.

Nghiêm trọng hơn, danh tính, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị dùng vào các hành vi gian lận tài chính hoặc trộm cắp.

Sau khi hoàn tất chuyến bay, đừng vứt thẻ lên tàu bay vào thùng rác. Hãy xé hoặc cắt nhỏ ra trước khi bỏ đi.

Không bật Airdrop, Bluetooth và WiFi

Tội phạm mạng cũng có thể sử dụng Bluetooth và Airdrop để truy cập vào thiết bị của bạn. Tốt nhất, bạn nên tắt WiFi, Bluetooth và Airdrop khi không có nhu cầu sử dụng. Bạn cũng nên thay đổi cài đặt quyền riêng tư để mọi người không thể phát hiện thiết bị của bạn.

Bạn không nên kết nối thiết bị của mình với các thiết bị trên xe khách, taxi, xe thuê tự lái. Trong trường hợp buộc phải sử dụng, hãy đảm bảo bạn đã hủy kết nối sau khi sử dụng và xóa tất cả dữ liệu đã lưu.

Đi du lịch, đừng ham cắm sạc ở sân bay - 4

Các trạm sạc công cộng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh: CNN

Không chia sẻ địa điểm trực tuyến lên mạng xã hội

Bạn không nên chia sẻ thông tin và hình ảnh về nơi bạn đang ở và vị trí hiện tại của bạn. Điều đó không chỉ giúp mọi người theo dõi bạn dễ dàng hơn, mà còn thông báo cho những người có mục đích xấu rằng bạn đang không ở nhà, hoặc ở khách sạn.

Không dùng máy tính tại quán cà phê hoặc khách sạn

Tốt nhất là không nên sử dụng máy tính công cộng khi bạn đi du lịch. Chúng có thể không an toàn như máy tính ở nhà. Tin tặc có thể cài đặt phần mềm độc hại để theo dõi thao tác gõ phím và thu thập thông tin về bạn.

Nếu bắt buộc phải sử dụng, bạn đừng bao giờ đăng nhập vào các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng. Chú ý các tùy chọn "Ghi nhớ tôi" (Remember me) trên các trang web, và bỏ chọn chúng khi đang sử dụng các thiết bị công cộng.

Ngoài ra, hãy sử dụng chế độ an toàn (Safe Mode) hoặc ẩn danh (Incognito). Xóa các dữ liệu trước khi rời đi. Tất nhiên, tuyệt đối không lưu mật khẩu trên các máy tính dùng chung.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Huyền (Tuổi Trẻ Online)

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những