Cách bảo quản các loại hạt ngày Tết

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việc bảo quản các loại hạt đúng cách là chìa khóa để giữ được vị ngọt và béo, đặc biệt trong những ngày Tết sắp đến.

Cách bảo quản các loại hạt ngày Tết - 1

Ảnh: pngtree.

Các loại hạt chứa nhiều dầu tốt cho sức khỏe, nhưng nhanh hỏng theo thời gian. Việc kéo dài thời hạn sử dụng của món ăn này dễ dàng hơn bạn nghĩ và không cần đến bất kỳ thiết bị đặc biệt nào.

Lý do các loại hạt dễ ôi thiu

Cách bảo quản các loại hạt ngày Tết - 2

Ảnh: NPR.

Các loại hạt chứa nhiều dầu ở dạng chất béo lành mạnh không bão hòa. Những chất béo tốt này có nhiều lợi ích như giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong cơ thể.

Tuy nhiên, chất béo không bão hòa, còn được gọi là chất béo “không hoàn chỉnh” vì chúng chứa các liên kết carbon không có nguyên tử hydro, không ổn định về mặt hóa học, khiến chúng dễ bị oxy hóa. Tiếp xúc với oxy làm cho chất béo bị ôi thiu, khiến chúng có vị chua và đắng.

Cách bảo quản các loại hạt tốt nhất

Cách bảo quản các loại hạt ngày Tết - 3

Ảnh: CONNIE AND LUNA.

Ánh sáng, oxy và nhiệt là kẻ thù của các loại hạt. Do đó, không gian tối và lạnh là môi trường thích hợp giúp làm chậm quá trình phân hủy dầu của hạt.

Bảo quản chúng với hộp kín trong tủ đông giúp hạn chế tiếp xúc với cả 3 yếu tố này và làm chậm tốc độ hư hỏng.

Do có xu hướng hấp thụ mùi nên các loại hạt cũng cần được bảo quản trong hộp kín, tránh xa các nguyên liệu có mùi hăng như hành và tỏi.

Các loại hạt để được bao lâu trong tủ đông

Cách bảo quản các loại hạt ngày Tết - 4

Ảnh: Nuts and Snacks.

Toàn bộ hạt thô có thể được lưu trữ trong tủ đông lên đến một năm. Các loại hạt đã cắt nhỏ, hạt xay hoặc bột hạt - đều chứa nhiều diện tích bề mặt hơn cho quá trình oxy hóa - nhanh hỏng hơn và chỉ nên được bảo quản trong tối đa 6 tháng.

Việc rang các loại hạt làm thay đổi cấu trúc hóa học của dầu, khiến chúng dễ bị oxy hóa hơn, đồng thời cũng làm hư hỏng nhanh hơn, vì vậy các loại hạt đã rang chỉ nên được bảo quản tối đa 6 tháng.

Lợi ích tốt nhất của việc bảo quản các loại hạt trong tủ đông là không cần rã đông chúng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thu Ngân (Zing News)