7 mẹo an toàn bạn phải biết khi đi du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Biết gọi ai trong trường hợp khẩn cấp, sao chép giấy tờ quan trọng, không cho người lạ vào phòng khách sạn... là những điều bạn cần làm khi đi du lịch.

Theo Nation Wide, du lịch luôn là trải nghiệm thú vị, giúp bạn mở mang tầm mắt. Mọi người rất dễ bị cuốn vào những cuộc phiêu lưu nhưng đừng quên một số lưu ý về an ninh và an toàn khi bạn ở nước ngoài.

Làm theo 7 mẹo an toàn khi du lịch sau đây sẽ giúp bạn có một chuyến đi đáng nhớ!

7 mẹo an toàn bạn phải biết khi đi du lịch - 1

Bạn cần lưu ý một số điều để có chuyến đi đáng nhớ. Ảnh: Forge.medium.

1. Nghiên cứu trước

Bạn cần tìm hiểu sâu về điểm đến trước khi đi. Đọc các đánh giá của khách du lịch và tham khảo ý kiến của người dân địa phương để biết thông tin về các khu vực lân cận an toàn nhất, nơi lưu trú và tỷ lệ tội phạm. Kiểm tra trang web của Bộ Ngoại giao để biết thông tin cập nhật về quốc gia và đăng ký vào Chương trình Ghi danh Khách du lịch thông minh (STEP).

Một biện pháp đảm bảo an toàn du lịch quan trọng khác là biết cần gọi cho ai trong trường hợp khẩn cấp. Nhận thông tin liên lạc của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất, đồn cảnh sát và các sở khẩn cấp địa phương khác.

2. Không thu hút sự chú ý

Bạn cần cố gắng hoà nhập với nơi mà mình du lịch. Chọn trang phục kín đáo sẽ không thu hút sự chú ý. Hãy kín đáo khi xem bản đồ và tiếp cận mọi người cẩn thận nếu bạn cần hỏi đường.

Ngoài ra, hãy cân nhắc đầu tư vào quần áo và đồ bảo hộ để những kẻ móc túi khó lấy trộm tiền cũng như các vật dụng cá nhân khác.

3. Sao chép các tài liệu quan trọng

Bạn không bao giờ biết khi nào mình có thể cần bản sao hộ chiếu, bằng lái xe... Cần lưu trực tuyến các tài liệu này và in ra nhiều bản cứng. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải loay hoay tìm giấy tờ thích hợp nếu cần về nhà.

4. Cập nhật cho bạn bè và gia đình

Bất kể đi đâu, chỉ du lịch qua 1 đêm hay có hành trình quốc tế kéo dài 1 tháng, bạn nên cho bạn bè hoặc gia đình biết. Trước khi rời đi, hãy gửi bản sao hành trình của bạn cho một số người đáng tin cậy, những người có thể theo dõi nơi ở của bạn. Kiểm tra thường xuyên với các địa chỉ liên hệ của bạn để họ biết bạn đang ở nơi đáng lẽ phải đến.

7 mẹo an toàn bạn phải biết khi đi du lịch - 2

Trước khi đi, hãy gửi bản sao hành trình của bạn cho một số người đáng tin cậy. Ảnh: Macleans.

5. Cảnh giác với Wi-Fi công cộng

Đừng để sự tiện lợi của truy cập Internet làm ảnh hưởng đến phán đoán của bạn. Khi bạn sử dụng Wi-Fi công cộng, tin tặc tìm cách đánh cắp thông tin có giá trị có thể truy cập vào dữ liệu của bạn, bao gồm cả thẻ tín dụng hoặc số an sinh xã hội. Nếu bạn cần dịch vụ Internet không dây, hãy thiết lập một mạng riêng ảo (VPN) cho phép bạn truy cập Internet một cách an toàn khi đi du lịch.

6. Bảo vệ phòng khách sạn

Ngay cả khi khách sạn của bạn có các biện pháp an ninh chặt chẽ, bạn vẫn cần thực hiện các bước để đảm bảo phòng của mình an toàn hơn. Khóa và chốt cửa, đóng cửa sổ lại. Bạn có thể mua một thiết bị gây nhiễu, là thiết bị di động trượt dưới cánh cửa để có một lớp bảo vệ khác.

Cố gắng tạo ấn tượng rằng bạn đang ở trong phòng ngay cả khi bạn đi vắng, chẳng hạn như đặt biển báo "Không làm phiền" ở bên ngoài cửa và đóng rèm hoặc cửa sổ.

Không để bất kỳ người lạ nào vào phòng của bạn, ngay cả khi họ nói rằng họ làm việc cho khách sạn. Bạn luôn có thể gọi cho quầy lễ tân để kiểm tra xem có ai đó được nhân viên khách sạn yêu cầu đến phòng của bạn hay không.

7. Nhận thức được môi trường xung quanh

Đừng mất cảnh giác để chụp được bức ảnh hoàn hảo cho các nền tảng mạng xã hội của bạn. Luôn để ý đồ đạc cá nhân và sử dụng khả năng phán đoán khi nói chuyện với người lạ. Một trong những điểm thú vị khi đi du lịch là có cơ hội gặp gỡ những người mới và tìm hiểu về nền văn hóa của họ. Nhưng nếu ai đó gần bạn đang có hành động đáng ngờ, hoặc nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hãy rời khỏi nơi đó ngay lập tức.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Thu

CLIP HOT

60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn
60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn

Một lịch trình khám phá chi tiết sẽ giúp bạn có chuyến trải nghiệm du lịch tại thành phố thật trọn vẹn. Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy truy cập trang web VisitHCMC.vn để có những gợi ý đáng tin cậy.