Áo dài và Hoa vải truyền thống Nhật Bản Tsumami

  Hoa vải Tsumami trên nền trang nhã của lụa tơ tằm càng tôn thêm vẻ đẹp quý phái và sang trọng của tà áo dài Việt.

  Nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ, tình đoàn kết – hữu nghị giữa  dân tộc Việt Nam và Nhật Bản thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống của hai dân tộc, sáng ngày 10/3/2019 tại The Garden Mall – Q.5 đã diễn ra chương trình Giao lưu văn hóa Việt  – Nhật  với chủ đề “Áo dài và Hoa vải truyền thống Nhật Bản Tsumami”.

  Buổi giao lưu thu hút đông đảo quan khách tham dự

  Sự kiện trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng tháng “Lễ hội Áo dài TPHCM” lần VI-2019 do Sở Du lịch TPHCM phối hợp cùng với Công ty Cổ phần Dấu ấn Việt Nam, Bảo tàng Áo dài và Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TPHCM tổ chức.

  Bà Huỳnh Ngọc Vân – Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TPHC, Giám đốc Bảo tàng áo dài

  Bà Huỳnh Ngọc Vân – Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TPHCM, Giám đốc Bảo tàng áo dài cho biết: Đến với Lễ hội Áo dài lần VI năm nay, các nghệ nhân Nhật Bản tiếp tục tham gia giới thiệu đến công chúng nghệ thuật hoa vải Tsumami Nhật Bản.

  Họa sĩ Nguyễn Minh Thắng vẽ cảnh đào trên nền lụa tơ tằm

  Những bông hoa Tsumami không chỉ đẹp bởi chất liệu vải lụa cao cấp, màu sắc trang nhã, nghệ thuật công phu mà còn rất hài hòa khi được kết hợp với áo dài Việt Nam. Đây không chỉ là kết tinh của nghệ thuật, văn hóa truyền thống của hai dân tộc ở châu Á mà còn là kết quả của sự ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau…, bà Huỳnh Ngọc Vân nhận định.

  Nhà Thiết kế Sĩ Hoàng – Giám đốc Viện trang phục Việt

  Họa sĩ – Nhà Thiết kế Sĩ Hoàng – Giám đốc Viện trang phục Việt chia sẻ: Tà áo dài may bằng lụa tơ tằm cao cấp kết hợp cùng hoa vải Tsumami càng tôn lên vẻ đẹp trang trọng của áo dài.

  Hoa vải Tsumami trang nhã trên nền áo dài lụa của NTK Tùng Vũ

  “Sự Kết hợp của hoa mai, hoa đào được đính lên áo dài vừa thể hiện vẻ đẹp của mùa xuân, vừa bộc lộ tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, chiếc áo kết hoa đào sẽ là một tặng phẩm đặc biệt mà nhân dân Việt Nam gửi đến nhân dân Nhật Bản…”, Nhà Thiết kế Sĩ Hoàng cho biết.

  Chị Lý Thanh Phương – người Việt Nam đầu tiên được nghệ nhân Takahashi truyền nghề, minh họa cách làm một bông hoa vải tsumami

  Bộ môn nghệ thuật gấp vải Nhật Bản với bề dày lịch sử hơn 200 năm, được các nghệ nhân gấp hoa vải Tsumami gìn giữ và lưu truyền. Bằng việc dùng những miếng vải vuông gấp lại một cách khéo léo, tạo ra các món nữ trang và đồ trang trí tuyệt đẹp. 

  Sự kiện thu hút đông đảo các bạn yêu thích bộ môn nghệ thuật gấp vải Nhật Bản tham dự

  Họa tiết trang trí thường là các loại hoa phản ánh các chủ đề truyền thống và vẻ đẹp tự nhiên của Nhật Bản. Họa tiết truyền thống bao gồm các loại hoa có ý nghĩa như hoa cúc, anh đào…

  Lê Hoàng