21 tác phẩm đoạt Giải Báo chí viết về Ngành Du lịch TPHCM – 2009

Với tiêu chí động viên các nhà báo yêu du lịch để có nhiều tác phẩm đăng tải trên các cơ quan truyền thông, để góp phần hỗ trợ công tác quảng bá – xúc tiến của Ngành Du lịch TPHCM đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu giữa các nhà báo với Ngành Du lịch TPHCM, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 40 tác phẩm báo chí thuộc nhiều thể loại của 18 tác giả.

Nhiệt liệt chào mừng 85 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6)

21 tác phẩm đoạt Giải Báo chí viết về Ngành Du lịch TPHCM – 2009

Căn cứ Công văn số 5165/VHTTDL-XTLS K của Ban Giám đốc Sở VHTT&DL TPHCM, Tạp Chí Du lịch TPHCM được phân công đảm nhiệm công tác tổ chức và phát động cuộc thi “Giải Báo chí viết về Ngành Du lịch TPHCM – 2009.

Cuộc thi đã được tổ chức trong quý IV/2009, tính đến ngày 31.12.2009, Ban Tổ chức đã nhận được sự tham gia của 11 đơn vị báo, đài gồm: Doanh nhân Sài Gòn, Pháp luật TPHCM, Tạp Chí Du lịch TPHCM, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, Tuần báo Thanh Niên, Tạp chí Thế giới Aãnh, Tạp chí Văn Hiến, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, Vietnamnews…

Với tiêu chí động viên các nhà báo yêu du lịch để có nhiều tác phẩm đăng tải trên các cơ quan truyền thông, để góp phần hỗ trợ công tác quảng bá – xúc tiến của Ngành Du lịch TPHCM đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu giữa các nhà báo với Ngành Du lịch TPHCM, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 40 tác phẩm báo chí thuộc nhiều thể loại của 18 tác giả.

Hội đồng thẩm định gồm 5 đồng chí: Trưởng ban là Nhà báo Nguyễn Văn Phùng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TPHCM, và các thành viên: bà Nguyễn Thị Khánh – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM, ông Nguyễn Văn Khanh – Trưởng ban Báo chí Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM, ông Vũ Hoàng – Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch TPHCM, ông Hoài Hương – Trưởng phòng Xúc tiến – Lễ – Sự kiện Sở VHTT&DL TPHCM. Hội đồng thẩm định đã đề xuất với Ban Giám đốc Sở VHTT&DL TPHCM ngày 10.2.2010 về việc trao giải thưởng cho 21 tác phẩm. Ngày 2.3.2010, Ban Giám đốc Sở VHTT&DL TPHCM đã ra Quyết định số 95/QĐ VHTTDL công nhận kết quả khen thưởng với 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 16 giải khuyến khích.

Tiến tới chào mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6), Ban Tổ chức đã tiến hành lễ trao giải thưởng trong sáng ngày 22.5.2010 tại Hội trường Khối Du lịch TPHCM. Đến tham dự có Nhà báo Đinh Phong – Nguyên chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM; ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL TPHCM; ông Nguyễn Văn Phùng – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TPHCM, Bà Nguyễn Thị Khánh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM; ông Huỳnh Văn Quí – Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch TPHCM cùng các nhà báo đoạt giải và phóng viên các báo Thanh Niên, Văn hóa Thể thao, Thông tấn xã, Đài Truyền hình TPHCM

Buổi lễ trao giải đã diễn ra trong không khí trang trọng và phấn khởi. Trong phần giao lưu, Nhà báo Nguyễn Văn Phùng – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TPHCM, nhận xét: Đây là lần thứ III giải thưởng được Ngành Du lịch TPHCM tổ chức. Nhằm mục đích nắm bắt, hiến kế của các nhà báo và du khách giúp sức ho sự phát triển, đi lên của Ngành Du lịch TPHCM. Qua các tác phẩm dự thi tôi đã đọc, nổi lên sự quan tâm của các nhà báo với các sự kiện, điểm đến du lịch TPHCM, hướng tới các điểm đến ở Đồng Pháp mười, vùng sâu vùng xa, phù hợp với nhu cầu đi du lịch dạng khám phá, hoang dã ở đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp mười. Thế mạnh của các tour du lịch nội địa. Có những bài báo bị lập lại, chưa mới, phải có sự phát hiện và đầu tư sâu hơn. Các bài về các địa phương Phú Yên, Bình Định, An Giang… cần gắn với sự liên kết với các tour du lịch của TPHCM. Hy vọng ở cuộc thi lần thứ IV năm 2010 sẽ định hướng hơn cho Ngành Du lịch TPHCM, có thêm những tác phẩm hay.

Về mặt thể loại, vì Ngành du lịch kết nối chặt chẽ với kinh tế, văn hóa, xã hội… nên không nhất thiết phải có từng chuyên mục, thể loại chuyên sâu về phóng sự, điều tra, nhân tố mới… Hội đồng giám khảo căn cứ vào chất lượng sẽ quyết định giải thưởng. Không nên chẽ ra nhiều thể loại sẽ bị rối, khó khăn. Nên mở rộng đề tài, lĩnh vực, gắn liền với hoạt động đa dạng của Ngành Du lịch TPHCM.

Nhà báo Đinh Phong – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, cố vấn Tạp Chí Du lịch TPHCM, nhận xét: Đề tài về du lịch rất phong phú, đòi hỏi phóng viên phải gắn với đời sống hiện nay. Mong các phóng viên viết về đề tài du lịch nên giới thiệu rộng rãi và mở ra những ý nghĩa tích cực của du lịch và đời sống xã hội. Ngay với Festival Huế, có đem lợi gì về cho người dân, người dân có thờ ơ không? Người dân có thực sự gắn bó? Đúng ra là nhờ có Festival đã đem lại điều gì cho người dân về văn hóa, xã hội, đời sống… Được biết, trên cả nước có hơn 9.000 lễ hội trong một năm, trong khi dân ta còn nghèo, đặt vấn đề người dân được gì qua lễ hội, vui chơi nhưng phải thực tế, không phải làm to sân khấu hóa vì dân cũng nghèo. Không thể gánh cà, gánh dưa, gánh chè cũng biến thành Festival! Vấn đề rất bức xúc. Nếu lễ hội có lợi cho dân, lợi cho du lịch thì người dân sẽ ủng hộ. Báo chí cần biểu dương hoạt động của Ngành Du lịch, cần phê phán những cản trở, không hợp lý. Ngành Du lịch cần đầu tư hạ tầng cơ sở, bởi du khách đi du lịch đều có tâm lý thoải mái, vui chơi.

Nhà báo Các Ngọc – Báo Doanh nhân Sài Gòn, đoạt giải nhất cuộc thi với tác phẩm Đường xa còn thiếu trạm dừng (số báo 35, tháng 3/2009) phát biểu: Xin cảm ơn Ban Tổ chức cuộc thi và Hội đồng thẩm định đã tạo điều kiện để phóng viên tham gia gợi mở những nét mới cho hoạt động của Ngành Du lịch TPHCM. Vấn đề phát triển du lịch còn nhiều điều phải suy nghĩ. Có các Công ty Du lịch Lữ hành rất nóng vội, làm tour cho nhanh, với quan điểm đi du lịch 1 tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long là biết 13 tỉnh kia. Các Công ty không khai thác, tìm tòi cái mới lạ, chỉ đánh tour nhanh nên ngày càng mất khác ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Trong khi đó, cơ sở du lịch tại chỗ cũng lười biếng, không sáng tạo. Ở Singapore, du khách quốc tế phải đến chụp hình sư tử? Vì sao du khách không thấy cảnh quan chung quanh lại cứ đông khách? Còn ở Núi Cấm, có thượng Phật lớn nhưng chưa thấy có Công ty Du lịch nào đầu tư, giới thiệu cho du khách biết, lãng phí mấy năm nay, không quảng bá cho du lịch Việt Nam. Về Bến Tre không lẫn lộn du lịch sinh thái thiếu nét riêng cho du lịch Bến Tre – Tiền Giang. Nay thì thông thượng cầu Hàm Luông, Rạch Miễu có khá hơn. Ở Bến Tre, tôi thấy huyện Chợ Lách – Cái Mơn nơi nổi tiếng cung cấp cây giống cho Việt Nam, nghe nhân trồng hoa, mai rất phát triển, ca nhạc tài tử ở Cái Mơn rất nổi tiếng, bản lĩnh. Nên chăng, Ngành Du lịch TPHCM và Tạp chí Du lịch TPHCM phối hợp với du lịch Bến Tre để các nhà báo tiếp cận và quảng bá cho du lịch Bến Tre.

Đồng tình với những ý kiến đóng góp của các nhà báo về sự hợp tác, quảng bá cho ngành Du lịch TPHCM, ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL TPHCM, cho biết: Việc tổ chức trao giải cho những bài báo hay viết về du lịch TPHCM năm 2009 chính là sự lựa chọn của Sở VHTT&DL TPHCM, phối hợp với Hội Nhà báo TPHCM, Hiệp hội Du lịch TPHCM và Tạp chí Du lịch TPHCM nhằm phát huy, góp ý và thúc đẩy sự phát triển của Ngành Du lịch TPHCM. Tạp chí Du lịch TPHCM được Ban Giám đốc Sở VHTT&DL giao nhiệm vụ đó và đã có sự chủ động phối hợp với các đơn vị, các doanh nghiệp. Xin biểu dương Tạp chí Du lịch TPHCM đã tích cực tham gia công tác tổ chức, xin cảm ơn sự hỗ trợ của Hội Nhà báo TPHCM, Hiệp hội Du lịch TPHCM, xin cảm ơn nhưng ý kiến sâu sắc của Nhà báo Đinh Phong, ý kiến của Nhà báo Các Ngọc – tác giả đoạt giải nhất đã rất quan tâm. Chúng tôi là những người làm du lịch chuyên nghiệp, cần lắng nghe các ý kiến đóng góp hữu ích cho những bước phát triển của Ngành Du lịch TPHCM. Chúng tôi ủng hộ tổ chức cuộc thi lần thứ IV trong năm 2010 dành cho báo, đài viết về Ngành Du lịch TPHCM và Ngành Du lịch Việt Nam.

Hẹn gặp lại nhau tại cuộc thi Báo chí viết về Ngành Du lịch Việt Nam năm 2010 sẽ được Sở VHTT&DL TPHCM tổ chức trong Quý IV/2010. Trong dịp này, các nhà báo đoạt giải đã hứa sẽ nhiệt tình làm cộng tác viên cho Tạp chí Du lịch TPHCM trong việc tiếp cận thông tin quảng bá, xúc tiến với Ngành Du lịch TPHCM.

Kết quả Giải báo chí viết về Ngành Du lịch

GIẢI NHẤT

Các Ngọc (Báo Doanh nhân Sài Gòn) – Đường xa còn thiếu trạm dừng

GIẢI NHÌ

 • Mạnh Tâm – Hoàng Yến (Tạp Chí Du lịch TPHCM) – Phú Yên – Thạch đạo trên non cao
 • Lê Bá Ngọc Huy (Báo Pháp Luật TPHCM) – Du lịch quay về khách nội địa là thượng sách

GIẢI BA

 • Khuê Việt Trường (Tạp Chí Du lịch TPHCM) – Mùa xuân đi lặn biển ở Nha Trang
 • Thành Sang (Đài tiếng nói Nhân dân TPHCM) – Làm gì để thu hút khách du lịch đến với TPHCM

GIẢI KHUYẾN KHÍCH

 • Các Ngọc (Báo Doanh nhân Sài Gòn) – Trời đãi
 • Tú Uyên (Tạp Chí Du lịch TPHCM) – Du lịch cùng cung đường Trường Sơn
 • Phong Lan (Thanh niên Tuần san) – Một ngày tại Bản Mường, Giang Mỗ (Hà Nội)
 • Dietmar Vielnhofer – TGĐ khách sạn Sheraton (Tạp Chí Du lịch TPHCM) – Doanh nghiệp du lịch trong thời kỳ khủng hoảng
 • Đình Phú (Tạp Chí Du lịch TPHCM) – Đặc sản ẩm thực Bình Định
 • Lan Anh (Tạp chí Thế giới ảnh) – Vùng đất của những lễ hội độc đáo
 • Lữ Ý Nhi (Báo Doanh nhân Sài Gòn) – Ấn tượng Việt Nam: Vì sao nhạt?
 • Mạnh Thu Hồng (Tạp chí Văn Hiến) – Nét văn hóa Khrme trong du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long
 • Các Ngọc (Báo Doanh nhân Sài Gòn) – Chợ đêm du lịch: Dọn chỗ cho hàng Trung Quốc
 • Nguyễn Lương Minh (Báo Bà Rịa – Vũng Tàu) – Bốn giờ trên ngã ba sông
 • Lê Bá Ngọc Huy (Báo Pháp Luật TPHCM) – Người vẽ bản đồ Du lịch Việt Nam
 • Đoàn Thạch Biền (Tạp Chí Du lịch TPHCM) – TPHCM – Phan Thiết – Đà Lạt: Tam giác phát triển Du lịch quan trọng
 • Lê Bá Ngọc Huy (Báo Pháp Luật TPHCM) – Từ tự học trở thành Giám đốc đắt sô
 • Thanh Lữ (Tạp chí Thế giới ảnh) – Đánh thức gáo dừa là đánh thức chính tôi
 • Hoàng Kim (Tạp Chí Du lịch TPHCM) – Những tấm lòng Thiện tâm nhân ái
 • Phong Linh (Tạp Chí Du lịch TPHCM ) – ITE HCMC: Quy mô, chất lượng và chuyên nghiệp

T.S

Ảnh: Đặng Huyên