Xuôi về phương Nam dự Lễ hội Cúng Trăng đầy màu sắc

Năm nay, Lễ hội Ooc-om-boc với sự tài trợ chính từ SABECO đã mang đến một không gian văn hóa đầy màu sắc và hứng khởi dành tặng du khách thập phương.

Có thể những vị khách phố thị còn chưa biết, cứ đến tháng 10 Âm lịch hàng năm, mảnh đất xinh đẹp Sóc Trăng mang một vẻ đẹp rất khác – rộn ràng, náo nhiệt, và đầy màu sắc – trong Lễ hội Ooc-om-boc của người Khmer.  

Lễ Cúng Trăng cho một năm mưa thuận gió hòa

Đối với tín ngưỡng của đồng bào Khmer, Mặt Trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, bảo trợ cho người dân làm ăn khá giả và sinh sống bình yên. Vì vậy, hàng năm, cứ vào khoảng rằm tháng 10 Âm lịch, khi vụ mùa kết thúc, người Khmer lại nô nức tham gia Lễ cúng tạ ơn thần Mặt Trăng đã mang đến cho họ một năm mưa thuận gió hòa, ấm no hạnh phúc, và nguyện ước những điều tốt đẹp.

Theo phong tục cổ truyền, sau khi nghi lễ Cúng Trăng kết thúc cũng là lúc các hoạt động hội hè như thả đèn gió, đèn nước, đua ghe ngo, hội chợ, hội diễn nghệ thuật được bắt đầu. Năm nay, chương trình kéo dài 7 ngày, từ ngày 05/11 – 11/11/2019, tại nhiều địa điểm khác nhau trong địa bàn thành phố Sóc Trăng, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước.

Đồng hành cùng với chương trình Lễ hội năm nay, Ông Bennett Neo – Tổng giám đốc Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) – nhà tài trợ Kim cương của chương trình, cho biết: “Một phần trọng yếu trong chiến lược phát triển bền vững của SABECO là cam kết bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống của đất nước. Trong hơn 10 năm qua, SABECO và thương hiệu Bia Saigon đã luôn đồng hành cùng người dân tỉnh Sóc Trăng để quảng bá Lễ hội Ooc-om-boc, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, và quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung”.  

Nô nức đua ghe Ngo tranh giải Cúp Bia Saigon

Điểm nhấn của Lễ hội Ooc-om-boc – Đua ghe Ngo chính là tục đua ghe Ngo – một nghi thức truyền thống tiễn đưa thần nước về với biển cả sau mùa gieo trồng, cũng là nghi thức tôn giáo tưởng nhớ rằng thần rắn Nagar ngày xưa đã biến thành khúc gỗ để đưa Phật qua sông.

Đua ghe Ngo diễn ra tưng bừng và náo nhiệt với sự tham dự của rất đông người dân và du khách đến cổ vũ các đội đua quy tụ từ nhiều tỉnh thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long như Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang. Để động viên các đội ghe Ngo, SABECO đã phối hợp cùng cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng trao cúp Bia Saigon cho đội vô địch và các giải thưởng giá trị khác cho các đội đạt thứ hạng cao.

Là một huấn luyện viên ghe Ngo đã tham dự nhiều cuộc đua, anh Phạm Minh Dũng hào hứng kể: “Nói chung Lễ hội là truyền thống của người Khmer, một năm chỉ có một lần, chúng tôi cũng ráng phấn đấu hết mình trong cuộc thi. Đua ghe Ngo thì Sóc Trăng tổ chức lớn nhất, giờ mình ráng phấn đấu để góp vui cho Lễ hội, giành cúp Bia Saigon về cho bổn sóc của mình.”

Hơi thở hiện đại

Điểm đặc biệt và đổi mới của Lễ hội năm nay không chỉ nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer mà còn hướng đến mong muốn tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh về địa phương và con người Sóc Trăng.

Hội chợ triển lãm nông nghiệp – thương mại – du lịch và liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP cùng với ẩm thực đường phố có chủ đề “Hương vị Sóc Trăng” là hai điểm hiện đại bên cạnh các hoạt động văn hóa truyền thống xuyên suốt Lễ hội. Du khách tới tham dự Lễ hội được thưởng thức các món ăn đặc sản, các loại bánh trái dân gian ngọt ngào hương vị miền Tây như bánh pía, bánh cóng, bánh in.

Bên cạnh những món ngon đặc sắc đậm tính dân tộc, chương trình Lễ hội năm nay vô cùng náo nhiệt nhờ sự có mặt của chương trình “Đêm Sài Gòn” do thương hiệu Bia Saigon của SABECO tổ chức. Nằm trong chuỗi sự kiện quảng bá cho chiến dịch tái ra mắt thương hiệu Bia Saigon, “Đêm Sài Gòn” mang đến Sóc Trăng một loạt các chương trình hoạt náo sôi động từ ca nhạc, biểu diễn ảo thuật đường phố, tới trò chơi lô tô trúng thưởng.

Với những đóng góp của SABECO dành cho Lễ hội nói riêng và việc quảng bá văn hóa địa phương nói chung, giúp Lễ hội Ooc-om-boc – Đua ghe Ngo năm nay trở nên náo nhiệt và hoành tráng hơn bao giờ hết.

Đồng hành cùng người dân Sóc Trăng trong suốt lễ hội, SABECO và thương hiệu Bia Saigon một lần nữa khẳng định cam kết của mình trong việc gìn giữ nét đẹp truyền thống, mang hình ảnh Sóc Trăng, hình ảnh Việt Nam đến với tất cả du khách gần xa.