Vinh danh 117 “Gia đình truyền thống công nhân cao su tiêu biểu”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vừa qua, tại Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 85 năm Truyền thống ngành Cao su Việt Nam (28/10/1929 – 28/10/2014), với nhiều chương trình sôi nổi: Lễ Vinh danh 117 “Gia đình Truyền thống Công nhân Cao su tiêu biểu”, Đại hội ĐB Hội Liên hiệp Thanh niên VN của Tập đoàn, Vòng chung kết Hội thi tìm hiểu truyền thống ngành, Lễ trao thưởng kết quả các hoạt động và các gương mặt trẻ xuất sắc Vinh danh 117 “Gia đình truyền thống công nhân cao su tiêu biểu”.  Đây là một dịp hết sức ý nghĩa để CBCNVC-LĐ ngành cao su VN cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng và vẻ vang, qua đó càng thêm tự hào và quyết tâm giữ gìn, phát huy các giá trị quý báu để xây dựng ngành cao su VN ngày càng phát triển vững mạnh trong thời đại mới. Đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tham dự Lễ kỷ niệm 85 năm Truyền thống ngành cao su Việt Nam. Cùng tham dự còn có Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, lãnh đạo các bộ ban ngành ở Trung ương và địa phương.

Vinh danh 117 “Gia đình truyền thống công nhân cao su tiêu biểu” - 1

Lễ Tuyên dương 117 Gia đình truyền thống công nhân cao su tiêu biẻu

 Ở ngành cao su, tính “cha truyền con nối” được biểu hiện khá rõ nét. Trong mỗi gia đình riêng, mùa hè các cháu thiếu niên theo cha mẹ ra lô để phụ giúp công việc và đã biết yêu quí cây cao su. Từ đó, vườn cao su đã che bóng mát cho nhiều cuộc đời nối tiếp. Rất nhiều gia đình, có cả cha mẹ làm công nhân, còn có ông bà nội hoặc ông bà ngoại, và xa hơn có ông bà cố là phu Công tra từ đời Pháp. Nhờ vậy, bên cạnh những truyền thống tốt đẹp của Gia đình Việt nói chung, trong gia đình công nhân cao su, cả vợ và chồng đều am hiểu công việc của nhau, cùng vui khi vượt chỉ tiêu, khi tổ/đội về trước kế hoạch, cùng buồn lo vì những ngày mưa dầm mất mủ hay giông bão làm gãy đổ vườn cây. Hầu hết các gia đình đều cần cù chăm chỉ, chắt chiu xây dựng mái ấm và hết lòng chăm lo chuyện học hành cho con cái.

Theo tờ trình của 23 đơn vị, mà tập trung số đông là các Công ty Cao su ở miền Đông – “cái nôi” của cây cao su, thì có hơn 1.300 gia đình công nhân đã có từ 3 đến 4 thế hệ gắn bó với ngành cao su, trong đó có trên 100 gia đình 4 thế hệ. Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Truyền thống, Tập đoàn đã tổ chức Lễ Vinh danh 117 “Gia đình truyền thống công nhân cao su tiêu biểu” - con số 117 tượng trưng cho 117năm cây cao su có mặt ở Việt Nam. Trong đó, nhiều gia đình có ông bà cố, ông bà ngoại/ ông bà nội, cha mẹ ruột/cha mẹ vợ (hoặc chồng), rồi chú bác cô dì cậu, anh em… đã và đang làm công nhân. Có những trường hợp cả hai bên nội ngoại đều làm công nhân, danh sách liệt kê từ 15 – 17 người. Nếu cộng hết thời gian công tác của các thành viên lại, thì nhiều gia đình đã có hơn 200 năm công tác. Thế hệ sau đã bước tiếp thế hệ trước, để tạo dựng nên thành quả chung đáng tự hào cho cả Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam ngày nay. Điều này nói lên truyền thống lâu bền của công nhân cao su, và không phải ngành nào cũng có được!

Lễ Vinh danh “Gia đình truyền thống công nhân cao su tiêu biểu” là sự trân trọng biểu dương toàn thể những gia đình cán bộ - công nhân – viên chức – lao động đã gắn bó với đơn vị lúc khó khăn gian khổ, cũng như khi thuận lợi tốt đẹp; đã đoàn kết, nhiệt tâm và nỗ lực làm việc - để góp phần bền bỉ vào sự phát triển của ngành cao su. BIỀU TRƯNG và tấm BẰNG VINH DANH chính là “Kỷ niệm chương đặc biệt” dành tặng cho mỗi thành viên của 117 Gia đình truyền thống tiêu biểu. Đây cũng là lời tri ân sâu sắc và chân thành của Lãnh đạo Tập đoàn đối với các thế hệ cán bộ công nhân đã gắn bó cả cuộc đời vì sự nghiệp sao su. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức về truyền thống, vun đắp thêm niềm tự hào về ngành; cũng đã góp phần giáo dục, động viên lực lượng trẻ tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp; góp phần nâng cao trách nhiệm của mỗi CBCNVCLĐ đối với Tập đoàn Cao su và đối với đất nước.

Quỳnh Lệ (Ghi)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT