VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ VÕ THỊ THẮNG: Còn mãi “Nụ cười Chiến thắng – Nụ cười Du lịch”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ VÕ THỊ THẮNG: Còn mãi “Nụ cười Chiến thắng – Nụ cười Du lịch” - 1

Bức ảnh Bà Võ Thị Thắng với "Nụ cười Chiến thắng" do một Phóng viên người Nhật chụp năm 1968

Bà Võ Thị Thắng - Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch qua đời lúc 8h20 phút ngày 22/8/2014 (tức 27-7 năm Giáp Ngọ) tại TP HCM. Lễ viếng được cử hành từ 7 giờ 30 phút ngày 23/8 đến hết ngày 24/8 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP HCM). Lễ truy điệu lúc 7 giờ 30 phút ngày 25/8/2014, an táng tại quê nhà ở Rạch Rích,  xã Tân Bửu, huyện Bến Lức - Tỉnh Long An, hưởng thọ 69 tuổi.

  Bà Võ Thị Thắng  sinh ngày 10/12/1945, tại xã Tân Bửu, huyện Bến Lức – Tỉnh Long An. Vùng đất “trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc. Gia đình gồm 9 anh chị em có truyền thống Cách mạng yêu nước.

  Tuổi thơ của Bà hào hùng: Bà tham gia Cách mạng năm 11 tuổi với vai trò là người đưa thư liên lạc và  mang cơm cho các chiến sĩ Cách mạng, được gia đình nuôi giấu cán bộ tại hầm bí mật của vườn nhà. 13 tuổi Bà vào học trường công lập Gia Long Sài Gòn (nay là trường Nguyễn Thị Minh Khai); 16 tuổi là thành viên Mặt trận Dân tộc Giải phóng Huyện Bến Lức – Long An. 17 tuổi, Bà được điều về Sài Gòn hoạt động bí mật trong Phong trào Thanh niên – Sinh viên – Học sinh, sau đó chuyển sang Phong trào Công nhân, tiếp đến là Lực lượng Vũ trang trong lòng đô thị miền Nam Việt Nam.

  Bà bị bắt trong lần ám sát hụt tên mật thám ở Phú Lâm, Quận 6, năm 1968 trong chiến dịch Tổng công kích và nổi dậy Xuân Mậu Thân. 6 năm ròng rã tù đầy, Bà đã bị tra tấn, đầy đọa từ nhà lao Thủ Đức đến khám Chí Hòa, nhà lao Tân Hiệp, Hố Nai đến nhà tù Côn Đảo. Theo Hiệp định Paris, nhiều chiến sĩ Cách mạng trong đó có Bà bị giam cầm buộc phải giao cho Chính phủ Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam trả tại sân bay Lộc Ninh ngày 7/3/1974.

  Trong ký ức của thế hệ đi trước còn ghi rõ, sự kiện ngày 2/8/1968. Trước Tòa án Quân sự Vùng 3 chiến thuật của chính quyền Sài Gòn, Bà bị tuyên án 20 năm khổ sai. Sau khi nghe kết án, Bà nở nụ cười, dõng dạc tuyên bố: “Liệu chính quyền của các Ông có tồn tại đến 20 năm để bỏ tù tôi không?”.

  Bức ảnh “Nụ cười Chiến thắng” của Phóng viên người Nhật với câu nói ngắn gọn, đanh thép của cô gái miền Nam, đã làm rung động lòng người trên thế giới, tác động tích cực đến tinh thần chiến đấu của quân và dân ta thời bấy giờ. 

  Đất nước thống nhất, Bà tham gia công tác tại Thành đoàn, Hội liên hiệp Phụ nữ TP HCM, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Bà từng trúng cử Ban chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba và Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (1996-2007).

VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ VÕ THỊ THẮNG: Còn mãi “Nụ cười Chiến thắng – Nụ cười Du lịch” - 2

Ông Hoàng Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ VHTTDL đọc điếu văn

VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ VÕ THỊ THẮNG: Còn mãi “Nụ cười Chiến thắng – Nụ cười Du lịch” - 3

VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ VÕ THỊ THẮNG: Còn mãi “Nụ cười Chiến thắng – Nụ cười Du lịch” - 4

Hạ huyệt Đồng chí Võ Thị Thắng

VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ VÕ THỊ THẮNG: Còn mãi “Nụ cười Chiến thắng – Nụ cười Du lịch” - 5

Ông Lê Hoàng Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM (giữa) cùng các đồng chí lãnh đạo viếng Đồng chí Võ Thị Thắng

VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ VÕ THỊ THẮNG: Còn mãi “Nụ cười Chiến thắng – Nụ cười Du lịch” - 6

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh chia buồn với gia đình Đồng chí Võ Thị Thắng

VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ VÕ THỊ THẮNG: Còn mãi “Nụ cười Chiến thắng – Nụ cười Du lịch” - 7

VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ VÕ THỊ THẮNG: Còn mãi “Nụ cười Chiến thắng – Nụ cười Du lịch” - 8

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước viếng Đồng chí Võ Thị Thắng

VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ VÕ THỊ THẮNG: Còn mãi “Nụ cười Chiến thắng – Nụ cười Du lịch” - 9

Ông Trần Quốc Thuận – Nguyên Chánh Văn phòng Quốc hội, Phu quân Đồng chí Võ Thị Thắng

TS

Ảnh: Lê Hải

Tin buồn Chị Võ Thị Thắng, người nữ chiến sĩ Cách mạng từng ấn tượng với thế giới qua hình tượng “Nụ cười Chiến thắng” trước Tòa án quân sự chế độ cũ năm 1968, đồng thời là người Chị của anh chị em hoạt động trong Ngành Du lịch với vị trí Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam, đã ra đi ngày 22/8/2014, hưởng thọ 69 tuổi.

Trong những năm tháng đứng mũi chịu sào cho Ngành Du lịch Việt Nam, Chị cùng các đồng chí lãnh đạo khác đã từng trăn trở định hướng cho sự nghiệp phát triển của Ngành Du lịch Việt Nam. Nơi nào, địa phương nào có hoạt động du lịch, nơi ấy đều có dấu chân Chị, cùng đi khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch các vùng, miền trên cả nước, nhằm phục vụ du lịch trong nước và quốc tế với chất lượng cao nhất. Dù không có ai bầu chọn, nhưng danh hiệu “Nụ cười Du lịch” gần như là tình cảm của anh chị em trong Ngành Du lịch Việt Nam dành tặng cho Chị Võ Thị Thắng.

Riêng với Ngành Du lịch TPHCM, sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Chị - với tư cách Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã là sự đồng hành với từng bước trưởng thành và phát triển của Ngành Du lịch TPHCM. Chị đã động viên, hỗ trợ cho các sự kiện như Ngày hội Du lịch TPHCM, Hội chợ Triển lãm Du lịch Quốc tế (ITE HCMC)

Sinh thời, Chị đã có sự quan tâm, động viên thân thiết với cán bộ, phóng viên Tạp chí Du lịch TPHCM, Chị hằng mong mỏi Tạp Chí Du lịch TPHCM sẽ luôn tiến bộ, phát triển về đội ngũ, hình thức và nội dung phong phú, đạt chất lượng nghiệp vụ báo chí, luôn gắn kết với các hoạt động du lịch đa dạng của các tỉnh, thành trên cả nước, phản ánh kịp thời trên mặt báo, cùng đồng hành với sự nghiệp phát triển của Ngành Du lịch Việt Nam.

Xin tiễn biệt Chị về quê nhà Long An, yên giấc ngủ thiên thu. Những nén hương thương tiếc, thành kính mênh mang giữa dòng đời…

Xin vĩnh biệt!

Vũ Hoàng

Nhạc sĩ – Nhà Báo

 Tổng Biên tập Tạp Chí Du lịch TPHCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT