Tự phê bình phải gắn với những việc, những người cụ thể

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các cấp từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư đến các Thành ủy, Tỉnh ủy, Đảng ủy tương đương đang tự phê bình và tiếp thu phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4. Đây là một đợt sinh hoạt chính trị mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang chờ đợi

Tự phê bình phải gắn với những việc, những người cụ thể - 1
Ngày 25/1/1961 Bác Hồ về thăm thôn Lạc Trung, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc - đơn vị có phong trào trồng cây dẫn đầu miền Bắc

Trong các ý kiến gửi đến các Cấp ủy cán bộ, Đảng viên rất khó nêu ra những việc, những thiếu sót cụ thể để từng người tự phê bình và công khai cho dân biết: ai chịu trách nhiệm đến đó, thiệt hại về đạo đức, về uy tín đến đâu? Theo thông tin trên các cơ quan truyền thông, nhiều Cấp ủy địa phương đã tiến hành kiểm điểm, song chưa thấy nơi nào thông tin về các sai phạm cụ thể và những cá nhân cụ thể.

Ở các tỉnh, thành cũng khá nhiều câu hỏi cụ thể cần được Cấp Ủy nơi đó tìm ra địa chỉ của các nhân vật tiêu cực.

Ở tỉnh nào cũng có việc cấp đất sai trái, bồi thường, giải tỏa, ép dân, lấy đất, lấy ruộng của dân, phê duyệt các dự án mờ ám, bổ nhiệm, di chuyển cán bộ không rõ ràng… Vậy ai là người mà Đảng viên đã có nghi vấn cần được trả lời công khai.

Thật ra, suy thoái về tư tưởng chính trị là việc rất nghiêm trọng, nhưng Đảng viên và nhân dân đôi khi thấy khó góp ý kiến và khó theo dõi tự phê bình. Còn suy thoái về đạo đức con người như: chiếm đất, chiếm nhà, nhận hối lộ, từ đề bạt chức sắc, bố trí cán bộ… thì dân dễ thấy và dễ nghi ngờ sự trong sáng của cán bộ, Đảng viên có chức, có quyền.

Tự phê bình việc lãnh đạo chung là rất cần thiết còn các thiếu sót cá nhân phải nhờ Đảng viên, nhân dân góp ý các việc cụ thể thì mỗi cán bộ phụ trách mới thực sự đấu tranh với tiêu cực được.

Phải công khai về việc góp ý để theo dõi và kiểm tra.

Đảng viên và nhân dân đều theo dõi sát sao việc cá nhân mời cấp ủy tự phê bình về trách nhiệm được giao, sự trong sáng trong đời sống. Chỉ cần trả lời rõ ràng: ngoài lương, lấy tiền đâu xây nhà cửa to lớn, mua đất, lập trang trại… thì sẽ rõ tấm lòng và đạo đức của mỗi người.

Nếu cấp Trung ương, tỉnh, thành, ban, ngành chưa làm rõ được trách nhiệm và đạo đức của từng người, không đưa ra những người sa sút đạo đức để phê phán và xử lý… thì các cuộc kiểm điểm có kết quả thấp.

Rất mong Trung ương lãnh đạo thật tốt, thật cụ thể việc kiểm điểm ở từng Cấp Ủy, để yên lòng dân và Đảng viên nhẹ nhõm và tin tưởng cuộc đấu tránh chỉnh đốn và xây dựng Đảng tiến triển đúng hướng và có hiệu quả.

Kiểm điểm việc chung, nhưng phải làm rõ trách nhiệm người cụ thể được giao việc cụ thể. Sai đúng phải nêu rõ ràng có địa chỉ. Ngoài công việc, Đảng viên và nhân dân cần biết: đạo đức của những Đảng viên có chức có quyền trong việc chiếm dụng nhà đất, sử dụng xe cộ, nhận hối lộ như thế nào… Cần chỉ rõ và xử lý nghiêm khắc những người vi phạm.

K.L

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT