SAIGONTOURIST TRAO GIẢI CUỘC THI ẢNH – THI VIẾT: “TẬN HƯỞNG BẢN SẮC VIỆT”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 11/1282014, tại Khách sạn Rex – TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và Báo Tuổi trẻ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng cuộc thi ảnh nghệ thuật và thi viết với chủ đề “Tận hưởng bản sắc Việt” tên tiếng Anh “Savour Vietnam”.

Đến tham dự có Ông Phạm Huy Bình – Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM; Ông Trần Hùng Việt – Tổng Giám đốc Saigontourist; Ông Đỗ Văn Dũng – Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ; Ông Đồng Đức Thành – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Ông Vương Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Saigontourist; Đại diện các Đơn vị thành viên Saigontourist; các tác giả tham gia, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự và đưa tin…

SAIGONTOURIST TRAO GIẢI CUỘC THI ẢNH – THI VIẾT: “TẬN HƯỞNG BẢN SẮC VIỆT” - 1

Ông Trần Hùng Việt – Tổng Giám đốc Saigontourist trao giải Nhất tác giả Trần Thùy Linh, tác phẩm “Hồn chợ Việt

Cuộc thi “Tận hưởng bản sắc Việt” phát động từ tháng 7/2014, kết thúc giai đoạn I ( từ tháng 7 đến tháng 10.2014),  BTC đã nhận được: 545 bài viết và hàng nghìn ảnh nghệ thuật của các tác giả đến từ mọi miền Tổ quốc, bà con kiều bào ở nước ngoài. Từ góc độ du khách, khách hàng, và đặc biệt có sự tham gia các cá nhân người nước ngoài. Từ góc độ của một du khách, có nhiều trải nghiệm. Một số tác phẩm đã nêu bật lên được những trăn trở đầy cảm xúc: “Hãy bắt đầu một dự án có tên “Việt Nam cười” trong tất cả các hoạt động, đặc biệt là với Ngành Du lịch…Dự án Việt Nam cười sẽ chỉ thành công khi mỗi người dân Việt Nam ý thức mình là một Hướng dẫn viên du lịch với những hiểu biết về lịch sử, văn hóa tộc mình. Những Hướng dẫn viên ấy có thể nghiệp dư trong phong cách, có thể bập bẹ ngoại ngữ nào đó, nhưng quan trong hơn cả là biết giới thiệu đất nước bằng cả trái tim Việt Nam…” hay tác giả Võ Văn Dũng với tác phẩm “Đi tìm ca khúc cho Du lịch Việt Nam” :… Ca khúc về du lịch chính là một phần thú vị, dễ truyền cảm hứng trong bộ nhận diện và định vị thương hiệu du lịch của một quốc gia. Song đến nay, dường như một ca khúc chính thức về du lịch Việt Nam vẫn là điều còn bỏ ngỏ…thiết nghĩ, cần có một ca khúc về du lịch Việt Nam, để không chỉ sử dụng trong hành trình quảng bá xúc tiến du lịch nước nhà – mà còn để thổi lên niềm mến thương Đất nước, niềm tự hào về thiên nhiên Việt – bản sắc Việt – tâm hồn Việt…”, hay là sự trải lòng đầy xúc cảm của tác giả Trần Thùy Linh( TPHCM) tác phẩm Hồ chợ Việt” đã viết: “…Mỗi ngôi chợ đều là chứng nhân lịch sử của từng địa danh ấy; là những thực thể sống không thể thiếu được trong đời sống của nười Việt xưa và nay. Ở mỗi vùng, mỗi miền, các chợ đều mang đậm tính bản địa, không chỉ là vì những sản vật khác biệt, mà là vì mỗi chợ đều mang trong mình cái hồn của vùng đất. Cái linh khí của đất, cái hồn của người làm nên hồn của chợ. Giá mà làm được tour du lịch mang tên Người kẻ chợ. Bởi chẳng phải người và chợ đã góp phần làm nên Bản sắc Việt, không thể lẫn hay sao? …”.  Nhiều bài viết còn góp ý cách quản lý, kinh doanh, quảng bá du lịch, đề xuất ý tưởng mới cho Ngành Du lịch Việt Nam rất đa dạng và phong phú, trong đó, không ít bài viết giới thiệu những điểm đến mới, những cảnh đẹp, nền văn hóa bản địa độc đáo, ẩm thực đặc sắc của mọi miền đất nước.

Kết quả, về thi viết, giải Nhất với phần thưởng trị giá 25 triệu đồng thuộc về tác giả Trần Thùy Linh, tác phẩm “Hồn chợ Việt”; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng được trao cho tác giả Johann Farnhammer - Tác phẩm “Bản sắc - Nguồn tài nguyên bất tận” và Trần Văn Dũng với tác phẩm “Ấm áp hồn Việt”. 3 giải Ba được trao cho tác giả Nguyễn Hữu Thái, Trần Vũ Nguyên, Võ Văn Dũng, với phần thưởng mỗi giải là 10 triệu đồng. Bên cạnh đó là 4 giải Khuyến khích, trị giá mỗi giải là 5 triệu đồng, trong đó có tác phẩm của tập thể 187 thành viên C500 của Học viện An ninh Nhân dân, được thực hiện khá ấn tượng với công trình là 6 tập sách và mô hình du lịch độc đáo.

SAIGONTOURIST TRAO GIẢI CUỘC THI ẢNH – THI VIẾT: “TẬN HƯỞNG BẢN SẮC VIỆT” - 2

 Ông Vương Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Saigontourist trao giải Nhì tác giả Johann Farnhammer (giữa) và Trần Văn Dũng 

Phát biểu tại buổi lễ Ông Trần Hùng Việt – Tổng Giám đốc Saigontourist, đồng Trưởng Ban tổ chức, cho biết: Chúng tôi thật vui mừng và bất ngờ trước thành công ngoài mong đợi của chương trình. Điều này cho thấy, bản sắc Việt nói chung và vẻ đẹp của thiên nhiên phong cảnh, văn hóa, lịch sử, ẩm thực, kiến trúc con người…luôn là đề tài tạo cảm hứng không chỉ đối với người dân trong nước mà còn là tình cảm sâu đậm của bà con kiều bào ở các nước, cùng sự quan tâm của người nước ngoài…”

 SAIGONTOURIST TRAO GIẢI CUỘC THI ẢNH – THI VIẾT: “TẬN HƯỞNG BẢN SẮC VIỆT” - 3

Ông Đỗ Văn Dũng – Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ (bìa phải) và Ông Đồng Đức Thành – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao giải các tác giả đoạt giải

Điều đặc biệt của cuộc thi, có sự tham gia của ông Johann Farnhammer - Tham tán - Trưởng  Ban hợp tác phát triển phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Philippines, người đoạt Giải Nhì cuộc thi, bày tỏ: “Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất trên thế giới của tôi. Nơi đây có sự kết hợp diệu kỳ của những yếu tố văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, ẩm thực, mua sắm, con người. Tôi yêu Việt Nam từ cái nhìn đầu tiên, từ lúc còn là anh chàng Tây balô ngơ ngác đặt chân tới đây năm 1994. Cơ sở hạ tầng từ đó đã được cải thiện đáng kể, đưa Việt Nam tương xứng với những đối thủ du lịch đáng gờm nhất. Đến Việt Nam, du khách luôn tìm được giá trị tốt nhất cho đồng tiền của mình…”. Giải thưởng nhận được số tiền: 15 triệu đồng, tác giả Johann Farnhammer gửi tặng các bệnh nhi ung thư thông qua chương trình “Ước mơ của Thúy” của báo Tuổi Trẻ.

       Lê Tân

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT