Phong Điền-Cần Thơ: Tâm điểm của du lịch xanh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) là một địa chỉ không thể bỏ qua đối với du khách khi đến khu vực trung tâm ĐBSCL, với hoạt động du lịch sinh thái trên những vườn cây ăn trái bạt ngàn. Hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới (27/9) năm nay, UBND huyện đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, giúp thương hiệu du lịch Phong Điền ngày càng được khẳng định và hấp dẫn với du khách gần xa

Phong Điền-Cần Thơ:  Tâm điểm của du lịch xanh - 1

 Du lịch miệt vườn cây trái…

Cách trung tâm Thành phố Cần Thơ khoảng 15km về phía Nam, Phong Điền được biết đến như một “vương quốc” trái cây. Với ưu đãi của thiên nhiên qua hàng trăm năm khai phá, người dân nơi đây đã tạo dựng nên một vùng đất bạt ngàn những vườn cây ăn trái, quy tụ đủ loại đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long như cam sành, cam mật, dâu Hạ Châu, vú sữa, chôm chôm, mít nghệ…

Hiện nay, Phong Điền có khoảng 6.000 héc ta đất trồng cây ăn trái, phong phú về chủng loại, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Đặc biệt, thời gian gần đây các loại trái cây như dâu Hạ Châu, bòn bon, đem lại giá trị kinh tế lớn, làm giàu cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, việc phát triển loại hình du lịch sinh thái (hay du lịch xanh) đang ngày càng được ưu tiên lựa chọn. Nhận thức được tầm quan trọng đó, việc phát huy thế mạnh của địa phương đã được chính quyền các cấp quan tâm, nhân dân ủng hộ. Những năm gần đây, các nhà vườn trên địa bàn huyện đã cải tạo đất, tập trung xây dựng mô hình vườn cây ăn trái kiểu mẫu, gắn với phát triển du lịch sinh thái. Huyện cũng đã quy hoạch phát triển 5 loại trái cây chủ lực (dâu Hạ Châu, sầu riêng, chôm chôm, vú sữa và nhãn) trồng chuyên canh, phân bố đều tại các xã, thị trấn trong toàn huyện.     

Với tiềm năng và lợi thế, việc khai thác phát triển du lịch sinh thái đang là hướng đi phù hợp của Huyện Phong Điền, thu hút du khách bằng chính những sản vật miệt vườn gắn với tham quan các di tích lịch sử, văn hóa. Toàn huyện hiện có 5 điểm vườn du lịch đăng ký hoạt động đón khách gồm: Làng Du lịch Mỹ Khánh (xã Mỹ Khánh), Vườn du lịch Vũ Bình (xã Nhơn Nghĩa), Vườn dâu Hạ Châu (xã Nhơn Ái), Vườn du lịch Giáo Dương (xã Nhơn Ái), Vườn du lịch Út Trung. Trong đó, nổi tiếng nhất là Làng Du lịch Mỹ Khánh, nằm cách trung tâm Thành phố Cần Thơ gần 10km, trên tuyến lộ Vòng Cung. Với diện tích hơn 4 héc ta, nơi này có hàng chục loại cây trái, hoa kiểng, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Phong Điền. Đây là khu du lịch sinh thái được xây dựng hiện đại nhưng vẫn là điểm du lịch xanh, đặc trưng của miệt vườn sông nước miền Tây.

Tháng 7/2014, Hợp tác xã Du lịch sinh thái cộng đồng Mỹ Khánh (thuộc Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền) được thành lập, với thành viên là những người làm vườn tham gia phát triển du lịch, càng chứng tỏ sự quan tâm chú trọng của huyện đối với ngành “công nghiệp không khói” này, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.  

Phong Điền-Cần Thơ:  Tâm điểm của du lịch xanh - 2

Gắn với xây dựng Nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), huyện Phong Điền có 6 xã tham gia, trong đó xã điểm Mỹ Khánh đã được công nhận đạt chuẩn xã NTM vào đầu năm 2014 (đây cũng là xã NTM đầu tiên của TP Cần Thơ). Hiện nay, huyện tiếp tục tập trung đầu tư 3 xã Giai Xuân, Tân Thới, Nhơn Ái, phấn đấu hoàn thành sớm các tiêu chí để Phong Điền đủ điều kiện trở thành huyện NTM.

Trong 3 năm xây dựng NTM, huyện đã huy động trên 139 tỷ đồng, hơn 32.000 ngày công để thực hiện các tiêu chí, kết quả vận động tăng qua từng năm, phong trào ngày càng được nhân dân hưởng ứng. Kết quả đáng chú ý là các công trình phúc lợi như đường, cầu giao thông được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ, thuận lợi cho người dân và khách du lịch khi đến với Phong Điền, bộ mặt Nông thôn của huyện ngày càng khởi sắc hơn.

Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, Phong Điền tập trung phát huy, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả (như mô hình vườn chuyên canh, sản xuất rau màu, hoa kiểng, nuôi thủy sản… gắn với phát triển du lịch), tạo điều kiện cho bà con nông dân vừa canh tác trên mảnh đất của mình vừa tham gia làm du lịch, nâng cao đời sống. Huyện đã triển khai các chương trình nhằm hỗ trợ giống cây, con, cải tạo đất vườn cây ăn trái, phát triển rau màu chuyên canh…, thu hút ngày càng đông các hộ dân tham gia làm du lịch. 

Năm 2014, Phong Điền tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh tổ chức sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho nhân dân, đồng thời tập trung hoàn thành các tiêu chí còn lại của xã Giai Xuân để đến cuối năm 2014 trở thành xã NTM. Sau đó, tiếp tục hoàn thành tại hai xã Nhơn Ái và Tân Thới năm 2015, khi đó Phong Điền sẽ trở thành huyện NTM như mục tiêu đề ra.

Quảng bá thương hiệu

Đặc biệt, trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới năm nay, UBND huyện Phong Điền đã tổ chức buổi Tọa đàm “Giải pháp phát triển du lịch Phong Điền” với sự tham gia của các cơ quan, ban ngành chuyên môn, các công ty du lịch, lữ hành, cơ quan truyền thông cùng các hộ dân là chủ nhà vườn du lịch.

Phong Điền-Cần Thơ:  Tâm điểm của du lịch xanh - 3

Tại buổi Tọa đàm, đa số đại biểu đều có chung nhận định, Phong Điền có tiềm năng, lợi thế về du lịch, đặc biệt vườn cây ăn trái diện tích lớn, phong phú về chủng loại, phù hợp để phát triển du lịch sinh thái miệt vườn sông nước. Thực tế thời gian qua, việc khai thác tiềm năng này cũng đã được quan tâm triển khai, tuy nhiên hiệu quả mang lại vẫn còn khiêm tốn. Ngoài Khu Du lịch Mỹ Khánh – được đầu tư khá bài bản và đã có thương hiệu, còn lại hầu hết các chủ nhà vườn tham gia làm du lịch đều cho biết họ còn gặp không ít khó khăn, trong đó hạn chế lớn nhất vẫn là vốn, nguồn nhân lực, điều kiện giao thông.

Theo báo cáo nghiên cứu về du lịch của Ông Ngô Bình Trị (Văn phòng HĐND và UBND huyện Phong Điền), đa phần các điểm du lịch tại Phong Điền có quy mô đầu tư dưới 350 triệu đồng; trình độ học vấn của người quản lý các điểm du lịch đa số mới ở bậc học phổ thông (chiếm 70%), trong khi kinh nghiệm quản lý, điều hành của họ mới khoảng 1 – 4 năm; có 309 lao động được sử dụng trực tiếp tại các điểm du lịch. Nghiên cứu này cũng đề xuất các giải pháp phát triển cho du lịch Phong Điền như: các cơ sở du lịch cần tổ chức liên kết tốt (liên kết với nhau và với các công ty du lịch), tạo được lợi thế riêng, đầu tư cơ sở vật chất, tập huấn nghiệp vụ, có chính sách hỗ trợ, phối hợp giữa các cấp, ban, ngành cùng với nhân dân trong tổ chức du lịch.

Là người thành công và có nhiều kinh nghiệm về du lịch, Ông Lê Minh Sang – Giám đốc Làng Du lịch Mỹ Khánh cho rằng, làm du lịch phải đặt khâu vệ sinh môi trường là mục tiêu hàng đầu. Ông Sang cũng đề cập đến những giải pháp cho du lịch Phong Điền như: không ngừng đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho quản lý cũng như nhân viên; tăng cường quảng bá, liên kết với các công ty du lịch, lữ hành. Đồng thời các sản phẩm du lịch nên bán với giá cả phải chăng để duy trì tính bền vững. 

Theo Ông Nguyễn Hoàng Ba – Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Ngành Du lịch Phong Điền đang còn những hạn chế. Vì thời gian làm du lịch chưa lâu nên hầu hết các nhà vườn còn thiếu kinh nghiệm; thiếu vốn; tâm lý làm ăn còn nhỏ lẻ, phân tán, rời rạc, thiếu liên kết hợp tác; chưa giữ chân khách lâu do thiếu dịch vụ homestay, vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, các điểm du lịch còn thiếu sản phẩm đặc trưng, sự lặp lại khiến du khách nhàm chán, điều kiện giao thông và cảnh quan môi trường chưa đẹp…

Ông Ba cũng cho biết, Phong Điền đã được quy hoạch là Đô thị sinh thái trong tương lai, vì vậy, chính quyền cùng nhân dân toàn huyện sẽ hết sức tập trung, phát huy mọi tiềm năng lợi thế để phát triển. Theo đó, những việc cần làm thời gian tới sẽ là: Tăng cường công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh; xây dựng phong trào “Người người làm du lịch, nhà nhà làm du lịch”; mở các lớp tập huấn, đào tạo nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ cho người làm du lịch; tổ chức những chuyến tham quan học hỏi; đẩy mạnh liên kết hợp tác; tạo được sự khác biệt giữa các điểm du lịch; khôi phục các làng nghề truyền thống, chợ nổi; đầu tư xây dựng các dịch vụ để giữ khách qua đêm; củng cố, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử. Cùng với đó, cần quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng, trồng cây xanh, đảm bảo giao thông và trật tự an toàn xã hội, đặc biệt, thường xuyên tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có những giải pháp thực tế phù hợp và kịp thời

                                                                   Minh Sơn - Xuân Thắm Trung Kỳ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT