Nhà văn Võ Hồng – Một tài hoa đã ra đi…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Được tin Nhà văn Võ Hồng vừa qua đời tại nhà riêng, số 53 Hồng Bàng, Nha Trang vào chiều ngày 31.3.2013.

Ông là một Nhà văn lớn, những tác phẩm của Ông đã ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc như: Vẫy tay ngậm ngùi, Thiên đường ở trên cao, Hoài cố nhân,… cuộc sống của Ông là mẫu mực cho nhiều thế hệ noi theo. Ban Biên tập Tạp Chí Du lịch TP. Hồ Chí Minh xin được gửi lời chia buồn đến gia đình Nhà văn

Nhà văn Võ Hồng qua đời ở tuổi 93, ông đã để lại biết bao nhiêu điều mà tôi gọi là kỷ niệm

 Buổi sáng ngày 1-4-2013, đợi sau khi gia đình hoàn tất việc khâm liệm và cho phép mọi người đến viếng, tôi đã ghé thăm và thắp nén hương tiễn Ông. Tự dưng Nha Trang có một cơn mưa nhẹ giống như đang cố tình tiễn đưa một tài hoa.

Nhà văn Võ Hồng – Một tài hoa đã ra đi… - 1

Căn nhà 53 Hồng Bàng ấy ngày thường ở phía trước có một chiếc xe đẩy bán thức ăn. Chị Diệu Hằng, con gái lớn của Ông vẫn thường ra đó mua chút cá, chút thịt để lo bửa cơm cho Ông, nay trở thành nơi để những người yêu quý Nhà văn Võ Hồng tới thắp cho Ông nén nhang lần cuối. Trong giây phút cuối cùng ở trần thế này Ông đã không gặp ai, hay có thể Ông muốn một mình mình ra đi về cõi vĩnh hằng. Người cháu dâu của Ông tiếp khách bàn ngoài, còn anh Võ Thanh Vân, gọi Nhà văn Võ Hồng bằng Bác thì thay mặt gia đình đứng bên bàn thờ của thầy để đáp tạ.Chúng tôi chần chừ ngồi bên bàn nước, nghe câu chuyện Ông vĩnh biệt thế gian. Đó là khỏang  hai giờ chiều ngày 31-3, chị Đạm là học trò của Ông, vẫn thường xuyên chăm sóc ông trong thời gian Ông ngã bệnh, nằm một chổ, đến để giúp Ông. Chị phát hiện Ông đã ra đi, gương mặt Ông bình thản. Do đó không ai biết chính xác giờ Ông vĩnh biệt cõi tạm này.

Nhà văn Võ Hồng – Một tài hoa đã ra đi… - 2

 Chị Diệu  Hằng, con gái lớn của Ông ở bên ông suốt thời gian qua, lại vừa  ra nước ngoài vừa đúng một tuần, nhận được tin cha chết, chị đang thu sếp trở về. Thầy còn đứa con trai lớn là anh Hào, qua Đức từ năm 1964 cũng đang chuẩn bị trở về, đứa con gái nửa là chị Thủy cũng đang định cư ở nước ngoài. Chị Diệu Hằng đã chạy vài dòng trên trang web của mình: Tin buồn: Nhà văn Võ Hồng đã qua đời trưa hôm nay.

Thành kính báo tin: Nhà văn Võ Hồng đã qua đời tại Nha Trang vào ngày hôm nay 31/3/2013. Các anh chị gần xa có thể gửi điện chia buồn với gia đình chị Diệu Hằng(trưởng nữ, chủ blog Vietsciences) theo địa chỉ e-mail dưới đây:
vothidieuhang@gmail.com” 

Nhà văn Võ Hồng – Một tài hoa đã ra đi… - 3

Nhà văn Võ Hồng – Một tài hoa đã ra đi… - 4

Bàn thờ Nhà văn Võ Hồng

Căn nhà 53 Hồng Bàng có căn phòng phía trước gần như chỉ được mở cửa vào những dịp lễ tết. Mọi trang trí của căn phòng bao nhiêu năm nay không thay đổi mấy. Đặc biệt bộ lư đồng đã nhiều năm không hề được đánh bóng lại, vì Nhà văn thích thế. Ngay cả chiếc tráp xanh đựng bánh mứt cũng đã có tuổi đời mấy chục năm. Cá biệt là khi viết thư cho ai, Ông vẫn thường dùng những mảnh giấy có được trong tay để viết – chữ của nhà văn rất đẹp, đều đặn.

Trước  nhà có thùng thư để bỏ thư vào, nhưng thùng thư quá nhỏ so với các tạp chí nên người đưa thư thường ném vào sân. Lũ trẻ hàng xóm thỉnh thoảng lại dùng cây khèo ra  lấy mất . Với Ông, một cuốn sách , tờ báo  được tặng Ông đều giữ gìn và đọc  hết. Còn riêng ông thì ở một mình trên căn phòng ở tầng 1. Bởi hai đứa con Ông đều ở nước ngoài, Bà Võ Hồng thì qua đời từ khi con còn nhỏ. Căn phòng bên cạnh là Thư viện của Ông – chỉ có ông bước vào- đó cũng là một kho sách giá trị được Ông lưu giữ cẩn trọng. Do sống một mình, có cô cháu tới phụ giúp công việc nhà  cũng chỉ lo chuyện bên ngoài, nên căn phòng của Ông khá bề bộn. Khách thân thiết có khi ngồi ngay bất cứ chổ nào có thể ngồi được nói chuyện cùng Ông. Ngày xưa, Ông có thể nói chuyện hàng giờ đồng hồ. Tuy nhiên, sống trong vắng vẻ, mỗi người khách đến thăm là món quà tinh thần vô cùng quý giá đối với Nhà văn Võ Hồng. Có khi tôi ngồi hàng buổi nghe Ông nói chuyện. Ông hỏi chuyện văn chương, hỏi về giá cả, cuộc sống.

Một tài hoa đã ra đi theo quy luật của cuộc sống này. Nhà văn Võ Hồng đã để lại cho những người ở lại những tác phẩm văn chương, mà biết bao thế hệ luôn cảm thấy gần gũi với mình.

K.V.T

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT