MC Thanh Bạch “Cô đơn” – để thăng hoa trong nghệ thuật!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Anh là một MC nổi tiếng, show diễn nào có anh thì tin chắc không khí sẽ vui nhộn. Với biệt tài làm cho khán phòng sôi nổi hẳn lên, đã từng mang lại cho anh ngôi vị “Ông Hoàng MC Việt”. Từ 16-6 đến 7-7-2012, anh sẽ làm MC chương trình “Trở về Tuổi thần tiên”, đồng thời thực hiện dự án “Phóng sự nhân vật 100 nghệ sĩ tạp kỹ trứ danh của miền Nam”. Phóng viên Tạp Chí Du lịch TPHCM gặp anh, đã nghe anh tự trào: “Mờ mắt, tràn ngập yêu thương có nhiều năng lượng để hoàn thành những công việc đã không còn là công việc”. Khi hỏi tại sao lại vậy,  anh mỉm cười nói: "Từ từ tính!" và bên tách cà phê buổi sáng, anh đã tâm sự nhiều điều thú vị về cuộc sống và những chia sẻ của một người nghệ sĩ hết lòng với công việc

MC Thanh Bạch “Cô đơn” – để thăng hoa trong nghệ thuật! - 1

Niềm vui nối tiếp công việc: “Khi những tờ lịch cuối cùng trên tường dần rơi xuống, là lúc tôi nhìn lại một năm qua với biết bao công việc mà mình đã làm và nỗ lực hết mình cho niềm đam mê, cho chính mình và cho cuộc sống cộng đồng. Trong khái niệm được và mất thật ra chỉ là tương đối - vì tất cả những gì mình làm đều là sự cố gắng hướng tới những điều thiện, nhân rộng hơn những niềm vui cho mọi người cũng là cho chính mình. Sự bận rộn xuất phát từ nhu cầu được làm việc và làm một cách có hiệu quả. Tôi thường dành thời gian viết vào sổ tay của mình không phải những dấu đỏ mà cả dấu đen. Cố gắng sao cho mỗi năm để dấu đỏ những việc tốt hài lòng nhiều hơn.... những việc còn chưa hài lòng, còn nợ ngày càng ít đi. Tôi cảm thấy hài lòng khi những món 365 ngày tôi đã  làm nhiều điều tốt và chưa tốt, khi làm điều thiện, nhiều khi nhỏ nhặt giản đơn nhưng cái đà để cuộc sống và công việc sáng tạo được  thăng hoa, được quân bình và làm cho mình trẻ trung, năng động khi biết những điều mình làm có ích cho bản thân, những người thân và cho những khán giả thân thương của mình khắp mọi nơi luôn dõi theo” – MC Thanh Bạch đã nói những điều tâm niệm về bản thân với công việc khi mà thời gian qua, khán giả màn ảnh nhỏ thấy anh xuất hiện hàng tuần trên VTV3 trong cuộc thi Vietnam’s Got Talent.

Đến với các cuộc thi nghệ thuật, anh đều mong muốn được góp phần để mang lại cơ hội thăng tiến cho làng giải trí, qua đó quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam. Không ngại nói về mình, anh tâm sự: “Quá khứ của tôi là một sinh viên du học ở Nga, các cuộc thi thố không phải diễn ra như những show truyền hình giải trí hiện nay, mà là để đúc kết kinh nghiêm biểu diễn, được một hội đồng chấm thi hết sức nghiêm túc và chuyên nghiệp, để định hướng chúng tôi, phân tích cho chúng tôi những hạn chế, yếu kém, để mà nâng cao trình độ của mỗi sinh viên. Còn các thí sinh hiện nay thể hiện tài năng có người tự phát, có người được học bài bản, nhưng trên hết vẫn là niềm đam mê để khẳng định mình và tìm cơ hội tỏa sáng. Những giọt mồ hôi của các thí sinh nói lên tất cả những nỗ lực của họ. Riêng tôi, cảm thấy nhớ vô cùng những tháng ngày tập luyện để được nâng cao mình lên, hòa vào đời sống chuyên nghiệp của từng bộ môn nghệ thuật. Tôi lại nhớ thời gian về trường Nghệ thuật Sân khấu 2 và tham gia giảng dạy, giờ gặp lại một số nghệ sĩ đồng nghiệp, nghe các bạn gọi mình là Thầy - tôi vô cùng xúc động…cả khung trời kỷ niệm như sống lại. Điểm gặp gỡ chung của chàng sinh viên nghệ thuật và các thí sinh: Đó chính là niềm đam mê, sự hồn nhiên vô tư và mơ ước khát khao được cống hiến... Hiện nay, tôi hạnh phúc vì niềm vui cứ nối tiếp công việc. Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức đến thăm chị Nghệ sĩ Oanh Oanh, người một thời làm vũ công cho ban nhạc Hoàng Thi Thơ. Nay chị bị bệnh hiểm nghèo, lại sống cảnh nghèo hàn, nên chúng tôi đã quyên góp để đến thăm chị. Chị xúc động và chúng tôi cũng không cầm được nước mắt”.

MC Thanh Bạch “Cô đơn” – để thăng hoa trong nghệ thuật! - 2

Yêu nghề là không phụ nghề!

Trả lời câu hỏi cách đây không lâu, anh từng phát biểu rằng anh yêu mến tất cả những chương trình mà anh được mời tham gia. Nhưng trong trái tim anh thì chương trình nào lưu lại trong anh nhiều kỷ niệm đẹp nhất, MC Thanh Bạch đã nói: “Khi MC Thanh Bạch nhận lời một chương trình nào đó mình phải thật sự hiểu và rất yêu thích chương trình đó. Thí dụ: Chương Nốt nhạc vui do Nhạc sĩ Nguyễn Hà Biên tập, là tình yêu của Thanh Bạch với âm nhạc. Thanh Bạch còn nhớ mỗi đợt ghi hình chương trình đã phát hành hơn ba ngàn vé, khán giả đông nghẹt bất kể đứng hay ngồi, họ có mặt để cùng vui hết mình với các thí sinh với MC và âm nhạc. Chính khán giả đã mang Thanh Bạch đến với giải Mai Vàng đầu tiên từ chương trình này. Thanh Bạch cũng tràn ngập niềm vui và thăng hoa cùng âm nhạc và bắt âm thầm sáng tác những bài hát đầu tay. Hay chương trình Chuyện nhỏ là tình yêu với trẻ thơ từ chương trình Tuổi Thần tiên với Đạo diễn Tất My Loan từ Nhà hát Hoà Bình. Đã đưa Thanh Bạch đến giải Mai Vàng lần thứ hai, còn kèm thêm giải Cù Nèo Vàng của báo Tuổi Trẻ Cười... Hay sau này như Bước nhảy Hoàn vũ là tình yêu với bộ môn khiêu vũ khi đươc tiếp xúc với những chuyên gia quốc tế hàng đầu ở Nga. Gặp chương trình đúng sở thích niềm đam mê thì công việc không còn là công việc nữa mà là sự háo hức chờ đợi như chú ngựa đua, chở hiệu lệnh xuất phát và bứt phá trên đường đua... Sau hai lần đoạt giải Mai Vàng, Thanh Bạch xin phép BTC nhường giải thưởng những lần tiếp theo cho các bạn trẻ có tài năng. Và BTC đã đồng ý. Tôi cho rằng mình yêu nghề thì sẽ không phụ nghề”.

MC Thanh Bạch “Cô đơn” – để thăng hoa trong nghệ thuật! - 3

Những… tai nạn nghê nghiệp!

MC Thanh Bạch đã có gần 30 năm hoạt động nghệ thuật nên có thể nói trong lĩnh vực dẫn chương trình, khó có ai có thể sánh được với anh. Anh vẫn thường nói: “Nhân vô thập toàn”, bởi làm MC truyền hình cũng đều trải qua những “tai nạn nghề nghiệp”. Không ngại chi sẻ điều này anh kể: “Chữ tai nạn nghe lớn lao, nhưng những lỗi nhỏ thi khó mà tránh hết được. Thật ra MC chỉ là mặt nổi của chương trình, mặt chìm khản giả không nhìn thấy là một ê kíp đông đảo giúp sức. Chương trình Truyền hình trực tiếp MC thường đeo tai nghe -để nghe Đạo diễn bên trong điều khiển, chỉ huy, ra hiệu lệnh. Nếu không đeo tai nghe thì bên ngoài có một Trợ lý, Biên tập sẽ ra hiệu lúc nào đến quảng cáo. Lúc nào quảng cáo xong chuẩn còn 10-15 giây lên sóng... Có lần trong một chương trình trực tiếp truyền hình, Biên tập liên lạc ca sĩ, ca sĩ bảo đến trễ một chút, đang gửi xe. Đạo diễn bảo trong tay nghe cho MC "Hãy kể chuyện câu giờ một chút..." vừa bắt đầu kể một đoạn chưa hết, đạo diễn bảo "cắt, giới thiệu vô tiết mục ca sĩ đã sẵn sàng". MC nói ngay: “Chuyện kết thúc ra sao chút tôi kể tiếp, còn bây giờ...” Hoặc trong đêm Chung kết Bước nhảy Hoàn vũ, Ngô Thanh Vân sẽ được treo lên trần sân khấu trong thời gian chiếu phim, dứt phim nhạc vào sẽ từ trên trần hạ xuống sân khấu rất ấn tượng. Vậy là MC vừa dứt lời bộ phận kỹ thuật chưa kịp chiếu phim, bên nhạc đã sơ ý  mở nhạc ngay. Tisho cầm đuốc bước ra sân khấu. Bộ phận kỹ thuật la lên: Chưa treo Ngô Thanh Vân lên, chân thì đã cột dây....sao mở nhạc sớm vậy....Nắm vững tình huống tôi lao ra sân  khấu - vừa đi vừa nghĩ... và nói gì để cứu nguy tình huống nan giải này. Nếu để tiếp tục mở màn đỏ ra Thanh Vân nằm sóng xoài trong lúc chân đang cột không nhả được thật là bi hài. Để hợp lý tôi bắt đầu thuyết minh kể chuyện: "Chàng trai cầm đuốc đi đâu, tìm gì....phải chăng đi tìm người yêu của mình " - rồi khi đến cạnh Tisho và nói nhỏ để anh ấy hiểu và quay lại điểm xuất phát... cũng là lúc âm nhạc dừng lại...Thời gian 30 giây "hoãn binh" đã đủ để treo ngược Ngô Thanh Vân lên trần - sau tấm màn đỏ chưa...làm sao tôi biết được, tôi nói thêm chút gì nữa (thật sự cũng không nhớ), nhưng bỗng nghe tiếng la trong bên trong vọng ra: Ngô Thanh Vân treo xong rồi... Tôi thở phào nhẹ nhõm và nói tiếp... (cũng ngầm là hiệu lệnh cho bên âm thanh mở nhạc lại từ đầu): “Và bây giờ câu chuyện tình yêu của chàng và nàng xin phép được bắt đầu". Nhạc trỗi lên, Tisho cầm đuốc bước ra và màn đỏ rơi xuống - Ngô Thanh Vân từ trên trần hạ vèo chúi đầu xuống mặt sàn sân khấu thật là ngoạn mục - khán giả vỗ tay reo hò vì sự xuất hiện ấn tượng đến vậy. Tôi vui trong cái vui chung, nghe niềm hạnh phúc dâng trào, mừng cho tiết mục thành công, để rồi show tiếp theo Ngô Thanh Vân đăng quang  trở thành Nữ  hoàng Khiêu vũ của Bước nhảy Hoàn vũ mùa đầu tiên....”.

MC Thanh Bạch “Cô đơn” – để thăng hoa trong nghệ thuật! - 4

Thăng trầm 30 năm với những nụ cười

Nhắc đến MC Thanh Bạch khán giả còn nhắc đến biệt danh “MC không tuổi”. Quả nhiên anh đã có gần 30 năm cống hiến cho nghề và tuổi xuân vẫn luôn ở lại sau những thăng trầm của cuộc sống. Anh cho biết: “ Thanh Bạch học nhiều lắm, học bất kỳ ai ở đâu và bất kỳ lúc nào. Cuộc sống luôn thay đổi, kiến thức cần phải thường xuyên cập nhật. Ngoài sách báo tài liệu, tôi thích được nghe các diễn giả trong và ngoài nước đến Việt Nam. Học lại những điều mình đã biết, hay ôn lại kiến thức chính mình hiệu quả nhất là thông qua công việc giảng dạy ở trường Jonh Robert Powers Việt Nam, hay các khoá học về Người dẫn chương trình ở Cung Văn hoá Lao động TPHCM, Nhà Văn hoá Thanh niên .v.v... Ăn uống theo phương pháp thực dưỡng và giữ bình an tâm trí. Thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ, có lần quên thay vì 3 tháng để đến 6 tháng Bác sĩ rất là phiền lòng. Từ đó tôi luôn nghiêm túc kiểm tra dúng kỳ hạn, có chế độ luyện tập kỹ càng.... Ba yếu tố ăn uống đúng cách, vận động cơ thể và giữ bình an tâm trí như cái kiềng ba chân vững chắc cho nền tảng sức khoẻ. Bí quyết đơn giản thế thôi. Tôi luôn xem nhiều chương trình và học hỏi để giúp tôi có thêm năng lượng sáng tạo. Ngoài ra, bộ môn Yoaga Cười mặc dù mới phổ biến ở VN gần đây, nhưng trên thế giới có sáu ngàn trung tâm ớ nhiều quốc gia khác nhau phát triển loại hình này, giúp nhiệt tình với cuộc sống, với mọi người bằng chính tinh thần, trái tim, sự năng động của mình. Theo tôi, nụ cười là liều thuốc đặc biệt cần được trân trọng để giúp chúng ta khẳng định sự tồn tại của mình trong cuộc sống. Vì thế, tôi luôn tìm ra sự hài hước riêng để tiếng cười để được hòa nhập. Được tiếp xúc các diễn giả, học viên, thí sinh chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam hay các bạn bè đồng nghiệp đều cho tôi những gợi ý về bài học sáng tạo. Sáng tạo trước hết tạo cảm hứng cho bản thân người nghệ sĩ, rồi lan toả sang khán giả. Hoặc những phút ngẫu hứng bất ngờ mang lại niềm vui lớn và những nụ cười sảng khoái....”.

MC Thanh Bạch “Cô đơn” – để thăng hoa trong nghệ thuật! - 5

Những câu hỏi dành cho MC Thanh Bạch

*Phóng viên: Anh có cho rằng các chương trình truyền hình thực tế và gameshow xuất hiện ngày càng dày đặc trên sóng truyền hình, trong khi lực lượng MC thật sự chuyên nghiệp hiện nay chưa đáp ứng đủ?

 - MC Thanh Bạch: Mỗi năm chúng ta đều có những cuộc thi tìm kiếm người dẫn chương trình truyền hình, xin hiểu MC truyền hình khác với MC ở các sân khấu, mà mỗi sân khấu lại đòi hỏi những yếu tố riêng. Theo tôi, có cung tức sẽ có cầu, vấn đề chất lượng đào tạo. Nếu bản thân mỗi bạn đã có cơ hội để thăng tiến thì sẽ ý thức hoàn thiện mình, ngược lại thì sẽ không thể trụ vững trước áp lực và đòi hỏi ngày một nhiều hơn từ cả phía khán giả lẫn cả đơn vị tổ chức và nhà tài trợ của chương trình. Sự tự làm mới mình, biết nghiêm khắc với chính bản thân mình qua mỗi chương trình sẽ giúp tạo ra một MC chuyên nghiệp, theo đúng nghĩa của nó. Như vậy cần thêm Khoa Tạp kỹ vào trường đào tạo chính qui, bền sức dài hơi. Đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cho lực lượng kế thừa trong tương lai?

 * Nếu cần ở anh một điều tâm đắc nhất?

 - Có một câu nói tôi rất thích, đó là “Hãy học cách lắng nghe” và một câu quảng cáo tôi cũng thích là “Luôn luôn thấu hiểu”. Để đạt được thói quen “lắng nghe” tốt và “thấu hiểu” – là cái “cảm” của một người nghệ sỹ, đòi hỏi thời gian, nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên, hai chữ cần đi theo bất kỳ ở đâu và lúc nào là hai chữ Đàng Hoàng. Hai chữ này sẽ để lại niềm tin cho mọi người khi mình đã đi qua và vui vẻ tiếp đón chúng ta vui vẻ trong những lần quay lại.

* Hiện nay, anh suy nghĩ như thế nào về tình yêu? Dù anh và chị Xuân Hương đã chia tay nhưng cả hai vẫn tái ngộ trong chương trình ở Sân khấu Sen hồng do Sở VHTTDL TPHCM tổ chức?

 - Với tôi, thì Tình Yêu không phải là "lương thực" hoặc "của cải" để chờ sự "ban phát". Tôi hiện tại nghĩ đến tình yêu là một sự "tự nguyện" và "tự nhiên" mà điều gì trên đời này cũng có sự giới hạn. Tôi và Xuân Hương hiện vẫn là bạn, đồng nghiệp, có những tư duy dàn dựng hợp ý để làm cho kịch bản, tiết mục bay bổng. Giữa chúng tôi đã có một chiếc gạch nối vững vàng, đó là Thanh Tú (Con trai nghệ sĩ Thanh Bạch – Phóng viên). Sau thời gian cháu học tại Malaysia về ngành quản lý sự kiện, hiện nay cháu đã về nước, đang tham gia chương trình “Tìm kiếm tài năng Việt Nam – Vietnam’s Got Talent”, cũng như là phụ tá của tôi trong việc nhận và sắp xếp các chương trình biểu diễn mà tôi có tham gia. Và tình bạn giúp chúng tôi nhiều thứ, con trai chúng tôi cũng là người bạn của ba mẹ chia sẻ nhiều điều thú vị. Giới thiệu cho chúng tôi những thành tựu mới mà cháu thu thập học hỏi được...

 * Hiện anh có cảm thấy… cô đơn không ?

 - Cô đơn là một khái niệm để người nghệ sĩ chiêm nghiệm lại sau những thăng trầm, rồi ắt sẽ vui nhộn hơn khi có thêm sức sống mới từ những rung động của bản thân. Với tôi, sự cô đơn là điều cần phải có từ các nghệ sỹ để làm chất xúc tác để thăng hoa trong nghệ thuật, mang lại niềm vui trọn vẹn cho khán giả. Nhưng nên biết kiểm soát sự cô đơn, cân bằng tâm trạng và cảm xúc để luôn biết những gì cần và đủ cho chính bản thân mình, để sống tích cực vui vẻ.

T.H (Thực hiện)
Ảnh: Hồ Trung Kiên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT