KỶ NIỆM 102 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (5.6.1911-5.6.2013)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

KỶ NIỆM 102 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (5.6.1911-5.6.2013) - 1

Cách đây 102 năm, ngày 5.6.1911, từ bến Cảng Sài Gòn, người thanh niên tràn đầy hoài bão cách mạng Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm ra đi tìm con đường cứu nước cho dân tộc. Trải nghiệm và thấu hiểu những nguyên nhân không thành công của các phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX của các vị tiền bối, với nhãn quan chính trị và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Người đã sang phương Tây để “tìm hiểu các nước rồi trở về giúp đồng bào mình”

KỶ NIỆM 102 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (5.6.1911-5.6.2013) - 2

Các đại biểu dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng ngày 5.6.2013, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM đã long trọng diễn ra Lễ Kỷ niệm 102 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Tham dự có: Ông Lê Hoàng Quân - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thuờng trực Thành ủy TPHCM; Ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Ông Dương Quan Hà - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM; Ông Nguyễn Thành Rum – Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM; Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các nhân sĩ trí thức, đoàn viên thanh niên; cùng Phóng viên các Báo, Đài TW và địa phương...

KỶ NIỆM 102 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (5.6.1911-5.6.2013) - 3

Ông Nguyễn Thành Rum – Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM (ảnh trên) đọc diễn văn kỷ niệm, ca ngợi tấm lòng yêu nước, ý chí kiên cường của Người, cũng như con đường đấu tranh cách mạng của dân tộc ta. “Sự kiện ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ kính yêu đã ghi đậm một nét son trong lịch sử của dân tộc Việt Nam anh hùng. Người đã thể hiện truyền thống bất khuất, dũng cảm, kiên cường của dân tộc bằng trí tuệ tài ba, tinh thần sáng tạo, dù phải đối mặt với gian lao, thử thách khắc nghiệt vẫn kiên cường tìm con đường độc lập, tự do, ấm no cho nhân dân, luôn vươn lên nắm bắt xu thế phát triển của mọi thời đại, thực hiện bằng được lẽ phải, chân lý.”

Thực hiện lời dạy của Bác, hơn 38 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã nỗ lực to lớn trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố, tạo nên nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện, trở thành một đô thị đặc biệt của cả nước, là trung tâm về nhiều mặt của cả nước. Đạt được những thành tựu to lớn đó là nhờ có đường lối lãnh đạo của Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng mà Người đã dày công vun đắp, cùng với phát huy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

KỶ NIỆM 102 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (5.6.1911-5.6.2013) - 4

Anh Lê Đức Nghĩa – Đoàn viên Ưu tú Cảng Sài Gòn (ảnh trên) đã phát biểu, bày tỏ lòng biết ơn và kính yêu vô vàn với Bác, cũng như thể hiện niềm tự hào và quyết tâm phấn đấu xây dựng đất nước của tuổi trẻ TPHCM. “Cuộc đời Bác Hồ là tấm gương cho nhiều thế hệ, Bác từng là một thanh niên sống hết mình vì lý tưởng, một thầy giáo hết mình vì học sinh, một công nhân lao động chân chính, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một vị lãnh tụ vô vàn kính yêu, một danh nhân văn hóa thế giới. Tuổi trẻ của Bác là tuổi trẻ yêu nước nồng nàn, của sự đấu tranh quyết liệt cho chân lý. Tuổi trẻ của sự tìm tòi, sáng tạo, tự tìm chân lý, con đường đúng đắn nhất cho mình, cho dân tộc. Với tất cả tấm lòng kính yêu Bác sâu sắc sẽ là động lực, là niềm tin và là mặt trời soi sáng hành trang vào đời cho tuổi trẻ mỗi chúng ta. Tuổi trẻ TPHCM hôm nay quyết tâm không sống hoài, sống phí mà tự vươn lên làm chủ công nghệ, làm chủ tri thức, làm chủ cuộc sống và làm chủ tương lai, thực hiện bằng được những ước mơ, hoài bão của mình”.

KỶ NIỆM 102 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (5.6.1911-5.6.2013) - 5

Chương trình văn nghệ của các em thiếu nhi Nhà Thiếu nhi TPHCM

Buổi lễ diễn ra trong không trí trang nghiêm, đầy xúc động. Những tiết mục văn nghệ của các em thiếu nhi Nhà Thiếu nhi TPHCM như những đóa hoa tươi thắm dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua những ca khúc sôi động, trong sáng, thế hệ măng non của đất nước đã thể hiện tấm lòng biết ơn, kính yêu với Bác cũng như thể hiện quyết tâm học tập, phấn đấu để tiếp bước cha anh làm rạng danh đất nước.

KỶ NIỆM 102 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (5.6.1911-5.6.2013) - 6

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm, Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh chủ đề: Một số hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với biển đảo Việt Nam. Tại đây trưng bày các hình ảnh, tư liệu thể hiện sự quan tâm của Bác đối với việc giữ gìn an ninh biển đảo tổ quốc.

KỶ NIỆM 102 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (5.6.1911-5.6.2013) - 7

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh

KỶ NIỆM 102 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (5.6.1911-5.6.2013) - 8

Ông Lê Hoàng Quân - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM và các Đại biểu tham quan Triển lãm

Thu Hương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT