Khánh Hòa có Liên đoàn Lân sư rồng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng 25/2, Đại hội thành lập và ra mắt Ban chấp hành Liên đoàn Lân sư rồng tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2024-2029 lần đầu tiên được diễn ra tại TP Nha Trang, theo quyết định cho phép của UBND tỉnh.

Ban chấp hành nhiệm kỳ mới có 65 hội viên và 21 người vào Ban chấp hành nhiệm kỳ lần thứ nhất 2024-2029.

Trong đó, ông Đoàn Đức Phước (Trọng tài, HLV võ thuật Cổ truyền và Lân sư rồng) đảm nhiệm chức Chủ tịch Liên đoàn Lân sư rồng tỉnh Khánh Hòa. Hai Phó chủ tịch hội này phụ trách mảng văn hóa và kinh tế là ông Phạm Minh Cường và Nguyễn Đức Quốc Khánh, và một Phó chủ tịch phụ trách phong trào là ông Trương Ngọc Tuấn.

Khánh Hòa có Liên đoàn Lân sư rồng - 1

Ông Phạm Quang Long, Chủ tịch Liên đoàn Lân Sư Rồng Việt Nam tặng hoa cho ông Đoàn Đức Phước, Chủ tịch Liên đoàn Lân sư rồng tỉnh Khánh Hòa

Ông Phạm Quang Long, Chủ tịch Liên đoàn Lân Sư Rồng Việt Nam, cho biết Lân Sư Rồng Việt Nam có lịch sử hàng nghìn năm, đã được mô tả trong các bức tranh dân gian Đông Hồ, tranh Hàng Trống. Theo ông, Lân Sư Rồng lấy nền tảng từ các động tác võ, nên những người học võ sẽ rất phù hợp để luyện tập bộ môn này. Lân sư rồng Việt Nam mang tính bản địa, có sắc thái riêng, âm nhạc và đạo cụ riêng. Ông mong muốn sau khi ra đời, Liên đoàn Lân Sư Rồng Khánh Hòa ngoài việc duy trì sinh hoạt, nên tổ chức Liên hoan Lân Sư rồng khu vực miền Trung tại Nha Trang, Liên đoàn LSR Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ.

Khánh Hòa có Liên đoàn Lân sư rồng - 2

Biểu diễn tứ lân

Ông Đoàn Đức Phước, Chủ tịch Liên đoàn Lân sư rồng tỉnh Khánh Hòa, cho biết ở Khánh Hòa hoạt động Lân Sư Rồng rất được ưa chuộng, nhất là những ngày đầu Xuân hay các lễ hội. Bộ môn Lân Sư Rồng ngoài tính giải trí còn là hoạt động thể thao hữu ích, giúp mọi người luyện tập nâng cao sức khỏe.

“Tại Khánh Hòa hiện có trên 60 đoàn Lân Sư Rồng lớn nhỏ tự phát tại Nha Trang và các huyện. Vì vậy việc thành lập Liên đoàn Lân Sư Rồng Khánh Hòa là cần thiết nhằm tạo điều kiện cho các đoàn cùng sinh hoạt và học hỏi lẫn nhau, bảo vệ quyền lợi cho nhau”, ông Phước nói thêm.

Khánh Hòa có Liên đoàn Lân sư rồng - 3

Múa rồng

Được biết, tại Khánh Hòa có những đoàn Lân Sư Rồng đầu tư trang thiết bị tập luyện bài bản với những màn biểu diễn khó, thường xuyên được mời biểu diễn trong các sự kiện như các đoàn: Hào Hùng, Thọ Phước Đường, Lạc Hồng (Nha Trang); Thanh Minh, Hiếu Anh, Tấn Nghĩa (huyện Diên Khánh); Nam Sơn (huyện Ninh Hòa)… Mỗi năm, tại Nha Trang có tổ chức Liên hoan Lân Sư Rồng vào dịp đầu năm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT