TRAO GIẢI CUỘC THI ẢNH – CÔNG BỐ SÁCH ẢNH “TẬN HƯỞNG BẢN SẮC VIỆT”

  Ngày 19 tháng 6 năm 2015, tại khách sạn Rex (TP.HCM) diễn ra lễ trao giải chung cuộc Cuộc thi ảnh, triển lãm ảnh, công bố sách ảnh “Tận hưởng bản sắc Việt” (tên tiếng Anh “Savour Vietnam”) do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

  Ông Phạm Đức Hải – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch HĐTV Saigontourist trao giải Nhất cho tác giả Vũ Ngọc Hoàng

  Với mục đích nhằm tôn vinh vẻ đẹp đất nước, chiều sâu, giá trị lịch sử truyền thống văn hóa, sức hấp dẫn ẩm thực, con người Việt Nam, hướng đến lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015), từ đầu tháng 7 năm 2014 đến tháng 4/2015 Saigontourist và báo Tuổi Trẻ đã phối hợp tổ chức hai cuộc thi ảnh nghệ thuật và cuộc thi viết du lịch chủ đề “Tận hưởng bản sắc Việt” (Savour Vietnam).

   Cuộc thi ảnh đón nhận sự tham gia của hàng ngàn tác giả trong và ngoài nước, với 7.165 tác phẩm giàu chất mỹ thuật, kỹ thuật, nội dung đa dạng, phong phú. Cuộc thi viết nhận được 545 bài viết của hàng trăm cây bút trên khắp mọi miền đất nước, bà con kiều bào tại các nước, sự tham gia của người nước ngoài. Tất cả cùng ca ngợi quê hương, đất nước, con người, lịch sử, lễ hội, làng nghề truyền thống, ẩm thực, tập tục sinh hoạt, tín ngưỡng tâm linh trên khắp ba miền; đề xuất ý tưởng, góp ý cách quản lý, kinh doanh, quảng bá du lịch Việt Nam.

  Tác phẩm “Sắc màu quê hương” đoạt giải nhất

  Tác phẩm “Kênh Nhiêu Lộc TP.HCM ngày hôm nay”đoạt giải Nhì

   Cuộc thi viết kết thúc vào tháng 10.2014, vào tháng 12.2014 Ban Tổ chức đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết  kết hợp trao giải ảnh đẹp các tháng 7,8,9,10 năm 2014, triển lãm ảnh đợt 1.  Chương trình đã tạo tiếng vang tốt, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc góp phần quảng bá tiếp thị du lịch, văn hóa Việt Nam.

   KẾT QUẢ CUỘC THI ẢNH

   8 tác phẩm đoạt giải các tháng: Mỗi giải thưởng tháng gồm 7 triệu đồng và Bằng khen của Ban Tổ chức.

  – Tháng 7-2014: Nam Duyên bình của Hoàng Thị Huyền (TP.HCM)

  – Tháng 8-2014:  Thả hồn theo điệu hoài cổ của Nguyễn Đình Hậu (Nghệ An)

  – Tháng 9-2014: Ông Lụy của Phạm Ngọc Hoàng  (Bình Thuận).

  – Tháng 10-2014: Bộ ảnh “Nha Trang biển hẹn” của Vũ Ngọc Hoàng (Khánh Hòa)

  – Tháng 11-2014: Vòng cua của tác giả Phạm Hưởng (Thái Bình)

  – Tháng 12-2014: Chợ trâu Cán Cấu những ngày vào xuân (Mắt trâu) của Hà Lộc(Hà Tĩnh)

  – Tháng 1-2015: Hội thi bắt gà của Lại Diễn Đàm (Hà Nội)

  – Tháng 2-2015: Săn mây của Đinh Ngọc Trung (TP.HCM)

   12 tác phẩm đoạt giải Chung cuộc:

   06 giải khuyến khích

  Mỗi giải Khuyến khích bao gồm 10 triệu đồng và bằng chứng nhận của Ban Tổ chức.     

  – Hiên ngang giữa trùng khơicủa Vũ Ngọc Hoàng (Khánh Hòa)

  – Mắt rừng của Phạm Ngọc Tâm (Đắk Nông)

  – Bản sắc phụ nữ người Mông của Nguyễn Ngọc Thái (Quảng Bình )

  – Vũ điệu mùa xuân của Ngọc Bằng (Yên Bái)

  – Chênh vênh của Nguyễn Quang Toàn (Hải Phòng)

  – Vòng cua của Phạm Hưởng (Thái Bình)

    03 Giải Ba

  Mỗi giải bao gồm 15 triệu đồng/giải, Bằng khen của Ban Tổ chức, Huy chương Đồng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng voucher du lịch trị giá 5.000.000 do Công ty TNHH MTV DVLH Saigontourist tài trợ. 

  – Trái tim của Đại Dương (Heart of Ocean )của Phan Ngọc Thọ(Phan Rang)

  – Hải Thạch của Đỗ Hữu Tiến(TP.HCM)

  – Bộ ảnh: Chợ vùng cao Hà Giang của Lê Hữu Dũng (TP.HCM)

    02 Giải Nhì

  Mỗi giải trị giá 25 triệu đồng/giải, Bằng khen của Ban Tổ chức, Huy chương Bạc của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng voucher du lịch trị giá 10.000.000 do Công ty TNHH MTV DVLH Saigontourist tài trợ.

      – Đầm ấm quê nhàcủa Nguyễn Vinh Hiển (Vĩnh Long)

     – Kênh Nhiêu Lộc TP.HCM ngày hôm nay của Nguyễn Văn Hải(Thừa Thiên Huế)

    01 Giải Nhất

  Gồm 40  triệu đồng đồng, Bằng khen của Ban Tổ chức,  Huy chương Vàng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và voucher du lịch trị giá 20.000.000 do Công ty TNHH MTV DVLH Saigontourist tài trợ.

   – Sắc màu quê hương của Vũ Ngọc Hoàng(Khánh Hòa)

   Cũng trong dịp này, Ban Tổ chức phát hành cuốn sách “Tận hưởng bản sắc Việt” (Savour Vietnam). Sách gồm ngôn gữ tiếng Việt và tiếng Anh, là sự chọn lọc, chắt lọc các bài viết đoạt giải, và trên 200 ảnh đoạt giải, ảnh đẹp đại diện cho 4 chủ đề chính: Thiên nhiên phong cảnh, Đời sống sinh hoạt, Lễ hội văn hóa và Nụ cười Việt Nam. Đây sẽ là một trong những ấn phẩm chính Saigontourist dành tặng các đoàn khách ngọai giao, đối tác trong và ngoài nước… Ban tổ chức trao tặng sách đến lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn sẽ là món quà có ý nghĩa dành tặng cho các vị khách quý khi thăm và làm việc tại thành phố.

   Ông Lê Hoàng Quân – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã dành tình cảm đặc biệt trong Lời Ngỏ cuốn sách: “Tôi thật cảm động và rất vui khi cầm trên tay cuốn sách được biên tập công phu, trang trọng, nội dung các bài viết, các hình ảnh về đất nước, con người, các vùng miền của quê hương, gợi nhớ trong mỗi chúng ta về những hồi ức, kỷ niệm không bao giờ quên. Chúng ta trân trọng cảm ơn tinh thần lao động tận tụy, trách nhiệm để có một ấn phẩm văn hóa có giá trị chào mừng Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam 40 năm thống nhất. Lời hay, ý đẹp, cái thần từ hồn đất tình người đã được chắt lọc bằng trí tuệ, tình yêu thương, tính nhân văn, sự trân trọng thông qua người bấm máy, người cầm bút giàu sáng tạo, tâm huyết, đam mê, là những khám phá, trải nghiệm phong phú, thú vị cho mỗi người .

  Song song với hai sự kiện trao giải, công bố sách “Tận hưởng bản sắc Việt”, bắt đầu từ 19/6/2015 Ban Tổ chức khai trương Triển lãm ảnh tại một số khách sạn 4-5 sao của Saigontoruist tại trung tâm TP.HCM. Cụ thể, từ ngày 19/6 đến ngày 10/7/2015 trưng bày triển lãm tại các Khách sạn Rex, Majestic, Caravelle, Continental, Grand và từ ngày 10/7 đến ngày 3/8/2015 tổ chức trưng bày triển lãm tại Khách sạn Pullman Sangon Centre, Novotel Saigon Centre, Liberty Saigon Centre, Liberty Central Saigon Riverside và Khách sạn Liberty Central Saigon City Point.

  Ông Trần Hùng Việt – Tổng Giám đốc Saigontourist, trao tặng sách “Tận hưởng bản sắc Việt” cho các vị khách mời 

   Ông Trần Hùng Việt – Tổng Giám đốc Saigontourist, Đồng trưởng Ban Tổ chức, phát biểu: “Chúng tôi thật vui mừng và bất ngờ trước thành công ngoài mong đợi của chương trình. Điều này cho thấy, bản sắc Việt nói chung và vẻ đẹp của thiên nhiên phong cảnh, văn hóa lịch sử, ẩm thực, kiến trúc con người…luôn là đề tài tạo cảm hứng không chỉ đối với người dân trong nước mà còn là tình cảm sâu đậm của bà con kiều bào ở các nước, cùng sự quan tâm của người nước ngoài”.

   Cũng theo Ông Trần Hùng Việt, thông qua hai cuộc thi, Ban Tổ chức chọn lọc ảnh đoạt giải, ảnh đẹp, bài viết in thành cuốn sách “Tận hưởng bản sắc Việt” (Savour Vietnam).

  Tác phẩm “Đầm ấm quê nhà”đoạt giải Ba

  Quảng bá đất nước, con người Việt Nam là một trong những sứ mệnh, triết lý văn hóa của Saigontourist. Cuộc thi ảnh nghệ thuật và Cuộc thi viết “Tận hưởng bản sắc Việt” không nằm ngoài mục đích để Saigontourist góp phần đề cao, phát huy, gìn giữ, bảo tồn các giá trị Việt Nam, đồng thời giới thiệu rộng rãi đến với khách hàng/du khách trong và ngoài nước, khi Saigontourist có lợi thế quản lý trên 100 đơn vị khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, công ty lữ hành, khu vui chơi giải trí, hàng năm đón tiếp và phục vụ khoảng hai triệu lượt khách, quan hệ hợp tác với hàng ngàn đối tác.  

   Ông Tăng Hữu Phong – Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, Đồng trưởng Ban Tổ chức,  khẳng định: “Đây là chương trình quy mô và có nhiều ý nghĩa trong việc giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, sự hấp dẫn của thiên nhiên phong cảnh, văn hóa lịch sử, con người Việt Nam, góp phần vào công cuộc phát triển du lịch nước ta trong thời kỳ hội nhập sâu rộng khu vực và quốc tế. Trong thời gian qua, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức, đồng hành tham gia nhiều chương trình, sự kiện có ý nghĩa đối với cộng đồng, xã hội. Thành công từ chương trình lần này đã tạo thêm cho chúng tôi động lực và quyết tâm trong công tác truyền thông hướng đến các giá trị cao đẹp của quê hương, đất nước, đề cao bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, phù hợp xu thế phát triển chung của xã hội, thời đại”.

   Tham gia tài trợ chương trình, gồm: Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, Khách sạn Rex (TP.HCM), khách sạn Grand (TP.HCM).

   

  NGUYỄN TIẾN