TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tìm nguồn cung và cơ chế mua vaccine

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, hiện nguy cơ lây nhiễm trong khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi làm việc rất cao và thành phố có thể sẽ còn phát hiện nhiều ổ dịch.

Sáng ngày 29/5/2021, tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM báo cáo, đợt dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4, TP.HCM ghi nhận 76 ca nhiễm trong cộng đồng với 4 chuỗi lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tìm nguồn cung và cơ chế mua vaccine - 1

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

TP.HCM hiện có 4 chuỗi lây nhiễm

1. Chuỗi lây nhiễm trong công ty Quận 3: phát hiện ngày 18/5, gồm 2 trường hợp (BN4514, BN4583) là đồng nghiệp làm việc trong 1 văn phòng, cư trú ở quận 7 và thành phố Thủ Đức. Trong đó, Bệnh nhân 4583 có yếu tố dịch tễ đi Hải Phòng từ ngày 24/4  đến ngày  3/5.

Hiện nay, chuỗi lây nhiễm đã được điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để với 193 người tiếp xúc gần, 1.380 người tiếp xúc khác. Mở rộng xét nghiệm tại các khu vực liên quan cho 9.113 người, đến nay không phát hiện thêm người mắc bệnh từ chuỗi này.

Tổng cộng thực hiện 10.686 mẫu xét nghiệm. Kết quả giải trình tự gene hai bệnh nhân có cùng một nguồn lây do biến chủng Ấn Độ.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tìm nguồn cung và cơ chế mua vaccine - 2

2. Chuỗi lây nhiễm tại quán bánh canh ở Quận 3: phát hiện ngày 21/5 gồm 5 trường hợp (BN4780, BN4781, BN4782, BN5329, BN5463). Chuỗi lây nhiễm đã được điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để với 174 người tiếp xúc gần, 835 người tiếp xúc khác.

Mở rộng xét nghiệm cho 1.382 người, đến nay chưa phát hiện thêm người mắc bệnh có liên quan chuỗi này. Tổng cộng thực hiện 2.391 mẫu xét nghiệm. Kết quả giải trình tự gen các bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm là biến chủng Anh.

3. Chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng: được phát hiện tối ngày 26/5, phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Qua điều tra dịch tễ xác định cả 3 bệnh nhân đều là thành viên của 1 tổ chức tôn giáo có tên Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, địa chỉ sinh hoạt tại quận Gò Vấp. Kết quả truy vết cho thấy, BN6293 từng di chuyển ra Hà Nội từ ngày 23/4 đến 29/4, có triệu chứng bệnh từ ngày 13/5.

Kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh đều thuộc biến chủng Ấn Độ. Như vậy, TP.HCM đã ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh (biến chủng Ấn Độ và Anh) ở các ca bệnh cộng đồng.

Qua hoạt động điều tra truy vết, xét nghiệm mở rộng, cùng việc khai của các thành viên tổ chức trên hoặc phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, tính đến 15 giờ ngày 28/5 đã ghi nhận 64 trường hợp dương tính từ chuỗi này.

Đối với chuỗi lây nhiễm này, Thành phố đã truy vết có tổng số F1 là 958 người, 671 mẫu âm tính, 287 chờ kết quả. Tổng số F2 là 37.921 người, 11.483 mẫu âm tính, 26.438 chờ kết quả.

4. Chuỗi lây nhiễm phát hiện từ Bệnh viện Hoàn Mỹ:

Ngày 27/5, phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV2 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, đây là 2 vợ chồng (BN 6444, BN 6445). Sau đó vào ngày 28/5/2021 tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp dương tính là con trai của 2 vợ chồng nêu trên và 1 đồng nghiệp của người vợ (BN 6447).

Tổng số tiếp xúc gần (F1): 14 người. Tổng số tiếp xúc khác: 100 người. Đã tổ chức cách ly, đều đã được lấy mẫu và chờ kết quả xét nghiệm. Hiện nay đang mở rộng truy vết, xem có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hay không do xảy ra cùng thời điểm.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tìm nguồn cung và cơ chế mua vaccine - 3

Thần tốc điều tra, truy vết

Để ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm trên hiện nay TP.HCM đã chủ động khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết đối với các chuỗi lây nhiễm, khoanh vùng phong tỏa phù hợp để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, mở rộng xét nghiệm tìm kiếm nguồn lây nhiễm xung quanh khu vực phong tỏa, xét nghiệm cho thành viên tổ bầu cử, người dân tại các điểm bầu cử liên quan đến ca nhiễm.

Ngoài ra, TP tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu; tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 10 người trở lên tại nơi tín ngưỡng, thờ tự, vận hành 69 chốt, trạm kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ ra vào TP.HCM từ 0 giờ ngày 15/5.

Đồng thời lập 3 Đoàn kiểm tra cấp thành phố (do Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn) và các đoàn kiểm tra cấp, quận, huyện, phường xã, thị trấn, đồng loạt kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, kinh doanh thức ăn đường phố không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến…

TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tìm nguồn cung và cơ chế mua vaccine - 4

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tại hội nghị. 

Về nguy cơ đối với các khu công nghiệp, TP.HCM cũng đã ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong 2 khu công nghiệp lớn là Khu công nghiệp Tân Bình và Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi. Ngoài ra, có thể có một số người sinh hoạt Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp.

"Điều này cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp, hoặc ngược lại thông qua người lao động. TP có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nhiều nguồn lây chưa được phát hiện", ông Phong đánh giá.

Kiến nghị với Chính phủ

TP.HCM có hai kiến nghị với Chính phủ. Thứ nhất, trong bối cảnh phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm từ cộng đồng, TP đề xuất Chính phủ có chỉ đạo về biện pháp giám sát người đến từ những địa phương đang có nhiều ca bệnh trong cộng đồng để các địa phương kiểm soát chặt chẽ nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập.

Về cung ứng vaccine, người trên 18 tuổi ở TP.HCM hiện là 7,2 triệu. Các nhóm đối tượng quy định tại Nghị quyết 21 do ngân sách hỗ trợ được TP.HCM đăng ký nhận vaccine với Bộ Y tế là 1,6 triệu người. Như vậy, số người trong diện còn lại phải tiêm từ kinh phí do TP.HCM bố trí gồm ngân sách, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ… là khoảng 5,6 triệu người.

Do đó, Chủ tịch TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine (đàm phán, cấp phép) và cơ chế tài chính khi mua nhóm vaccine này.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, do đó nhu cầu vaccine của các nước đang tăng lên, dẫn đến tình trạng khan hiếm vaccine. Việc tiếp cận vaccine là một cuộc chạy đua nước rút đối với hầu hết các nước nhằm sớm thoát khỏi đại dịch và chuyển sang phục hồi kinh tế mạnh mẽ. 

Ông Dũng cho hay, Thủ tướng và ban chỉ đạo đã có những chỉ đạo rất quyết liệt. Thủ tướng đã điện đàm với nhiều lãnh đạo của các nước trên thế giới. Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Y tế để tiếp cận với các nước, đề nghị các nơi trên thế giới cung cấp và hợp tác, vận động khả năng chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam. 

Tính đến ngày 28/5, Việt Nam nhận được hơn 100 công điện gửi về nước về vấn đề vaccine. Kết quả đến nay đã nhận được cam kết hỗ trợ của lãnh đạo cấp cao rất nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Nga, Nhật, Mỹ, EU, Pháp, Ấn Độ, Úc...

Nhật đã cam kết giúp đỡ chúng ta 200 triệu yen để cung cấp trang thiết bị bảo quản vaccine, Úc cam kết hỗ trợ 40 triệu đôla Úc, UNICEF hỗ trợ 10 triệu đôla, Trung Quốc cung cấp cho chúng ta 500.000 liều vaccine… 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT