Công đoàn Sở TN&MT Sóc Trăng tố bị chiếm đất có giá trị gần 20 tỷ đồng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cho rằng thửa đất rộng trên 1.500m2 nằm vị trí mặt tiền đường Mạc Đĩnh Chi, TP Sóc Trăng đã bị người khác lập giấy tờ giả mạo và chiếm đoạt nên Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng đã làm đơn tố giác gửi cơ quan điều tra.

Ngày 15/5, lãnh đạo VKSND tỉnh Sóc Trăng cho biết đã nhận được thông báo của tòa án cùng cấp về việc Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Sóc Trăng kháng cáo bản án sơ thẩm số 21/2024/DS-ST, ngày 3/4 của TAND tỉnh Sóc Trăng. Trong đơn kháng cáo, Công đoàn Sở TN&MT Sóc Trăng yêu cầu cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của người khởi kiện là ông Lê Hoàng Nam (ngụ phường 10, TP Sóc Trăng).

Ngoài việc kháng cáo bản án sơ thẩm số 21/2024/DS-ST, ông Hà Thanh Liêm, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng đã làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng. Theo ông Liêm, nguyên đơn của vụ án này có dấu hiệu lập giấy tờ giả và chiếm đoạt quyền sử dụng đất.

Chính quyền khẳng định không có ông Tô Hoàng

Ông Liêm trình bày, năm 1992 công đoàn của đơn vị có nhận chuyển nhượng (trả thành quả lao động) của bà Đỗ Ngọc Hồng một miếng đất rộng trên 1.500 m2. Việc chuyển nhượng có lập giấy tờ, nhưng do trải qua nhiều nhiệm kỳ ban chấp hành công đoàn, bàn giao hồ sơ nên dẫn đến thất lạc giấy tờ nhận chuyển nhượng đất. Tuy nhiên, hồ sơ địa chính vẫn do công đoàn đứng tên trên bản đồ sổ mục kê, sổ địa chính.

Sau khi nhận chuyển nhượng, công đoàn đã quản lý, sử dụng liên tục từ năm 1992 cho đến nay. Quá trình quản lý, sử dụng được các hộ liền kề đều biết và có cho 3 công đoàn viên mượn cất nhà ở tạm, trồng rau cải thiện đời sống. Ông Liêm còn khẳng định rằng khi đăng ký xin cấp giấy chứng nhận, đơn vị thực hiện đúng trình tự, niêm yết công khai, không có tranh chấp nên năm 2015 được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BY 537999 là đúng quy định pháp luật.

Đến năm 2022, ông Lê Hoàng Nam cho rằng miếng đất này là của ông nên làm đơn khởi kiện đòi lại. Mới đây TAND tỉnh xét xử sơ thẩm, tuyên ông Nam thắng kiện, quyết định hủy “giấy đỏ” đã được tỉnh cấp, khiến đoàn viên của đơn vị vô cùng bức xúc.

Theo ông Liêm, tờ sang bán đất đề ngày 19/2/1988 (viết tay) do ông Nam cung cấp thể hiện: Ông Tô Hoàng là thương binh hạng 2/4 được địa phương cấp 2 công đất năm 1978 tại khóm 4, phường 4, thị xã Sóc Trăng (nay là TP Sóc Trăng) để cất nhà ở và làm ruộng. Sau đó, bán cho ông Nguyễn Văn Dũng 1 công đất ở. Đến năm 1988, ông Tô Hoàng tiếp tục bán cho ông Nam 1 công đất ruộng diện tích 1.300 m2 còn lại. Từ đó, ông Liêm cho rằng giấy tờ của ông Nam nhận chuyển nhượng là không có thật, có dấu hiệu giả tạo.Công đoàn Sở TN&MT Sóc Trăng tố bị chiếm đất có giá trị gần 20 tỷ đồng - 1Thửa đất liên quan vụ việc. Ảnh: X.L.

Ông Liêm còn dẫn chứng cụ thể là phường 4 và phường 9 đều cho biết không có ông Tô Hoàng là thương binh. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng cũng có xác nhận từ năm 1992 “không quản lý hồ sơ ông Tô Hoàng”. UBND TP Sóc Trăng (trước đây là thị xã Sóc Trăng) cũng khẳng định từ sau năm 1975, nhất là giai đoạn 1987 - 1988, không có giao (cấp) đất cho ông Tô Hoàng.

Theo trình bày của ông Liêm, cả hai vị trí đất cũng khác nhau. Đất của công đoàn thuộc khóm 8, phường 4, thị xã Sóc Trăng (nay thuộc khóm 6, phường 9). Trong khi đó, theo giấy tờ sang nhượng đất của ông Hoàng thể hiện khóm 4, phường 4, thị xã Sóc Trăng (khóm 4, phường 4 vẫn giữ nguyên từ trước đến nay, không biến động). Diện tích đất cũng hoàn toàn khác biệt. Đất của công đoàn thuộc thửa số 7, tờ bản đồ số 17, diện tích 1.521,1 m2 (thuộc khóm 8, phường 4 cũ), còn tờ sang nhượng của ông Hoàng cung cấp diện tích 1.300m2 (thuộc khóm 4, phường 4).

“Hồ sơ pháp lý đã thể hiện rõ và chứng minh được phần đất diện tích 1.521,1 m2, tờ bản đồ số 17 tọa lạc tại khóm 6, phường 9, TP Sóc Trăng là thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng nên chúng tôi kiên quyết đòi lại”, ông Liêm nhấn mạnh.

Cơ quan chức năng từng không thụ lý yêu cầu của nguyên đơn

Trong khi đó, theo nội dung bản án số 21/2024/DS-ST thì trong đơn khởi kiện, ông Lê Hoàng Nam cho rằng khoảng năm 1998, ông có nhận chuyển nhượng của ông Tô Hoàng một thửa đất có diện tích khoảng 1.300 m2 tại đường Mạc Đĩnh Chi, khóm 6, phường 9, TP Sóc Trăng (trước đây là khóm 4, phường 4, thị xã Sóc Trăng). Sau khi đã trả đủ tiền và bàn giao đất xong, ông Nam đã sử dụng đến năm 1996. Do làm ăn xa, ông Nam có nhờ bà Đỗ Thị Thìn quản lý, trông coi và sử dụng đất. Đến năm 2005, ông Nam trở về nhận lại đất từ bà Thìn, tiếp tục quản lý, sử dụng cho đến nay.

Đến tháng 8/2017, ông Lê Hoàng Nam lập hồ sơ xin cấp “giấy đỏ” thửa đất nêu trên. Ngày 23/8/2017, đơn vị đo đạc tiến hành xác định ranh giới, mốc giới tại thực địa. Ngày 24/8/2017, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Sóc Trăng ra thông báo số 57 cho rằng toàn bộ thửa đất mà ông Nam xin cấp “giấy đỏ” đã được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp cho Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng nên không thụ lý hồ sơ của ông Nam.

Theo trình bày của ông Nam, việc Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng thiết lập hồ sơ chuyển nhượng phần đất nói trên của bà Đỗ Ngọc Hồng để xin cấp “giấy đỏ” là lập hồ sơ khống về nguồn gốc tại thửa đất số 7, tờ bản đồ 17, diện tích 1.521,1 m2, tọa lạc tại khóm 6, phường 9, TP Sóc Trăng. Theo ông Nam, thực chất phần đất trên là đất gốc của ông Thạch Vên, chứ không phải đất của bà Hồng.

Những năm 1986 - 1987, chính quyền địa phương đã lấy đất dư của các hộ dân để trang trải cho các thương binh từ trại thương binh Trà Quýt về, không có nơi ở và làm kinh tế, trong đó có ông Tô Hoàng. Ông Hoàng được cấp khoảng 1.300 m2, một căn nhà lợp lá. Năm 1998, ông Hoàng về quê nên đã bán phần đất này cho ông Nam. Thời điểm đó, ông Nam có kêu ông Thạch Vên là chủ đất đến để chứng kiến và lăn tay việc mua bán.

Đến năm 2017, ông Nam đến nhà ông Vên xin xác nhận lại nguồn gốc thửa đất đã chuyển nhượng để đi đăng ký quyền sử dụng đất thì nhận được thông báo số 57.

Theo ông Nam, việc UBND tỉnh Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông cho Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng là không đúng đối tượng, vì đơn vị này không có sử dụng đất ngày nào nên làm đơn khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BY 537999 và công nhận phần đất trên cho ông.

Trong các ngày 1/4 và 3/4, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Lê Hoàng Nam và bị đơn là Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng, tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu của ông Nam, công nhận phần diện tích đất 1.521,1 m2, thuộc thửa đất số 07, tờ bản đồ số 17, tọa lạc tại khóm 6, phường 9, TP Sóc Trăng cho ông Lê Hoàng Nam và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BY 537999 đã cấp cho Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng. Từ đó, bản án tuyên cho ông Lê Hoàng Nam có quyền đến cơ quan quản lý đất đai để đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng thì công đoàn của đơn quyết tâm kiên trì đòi lại công lý, quyền lợi cho công đoàn viên. Theo vị này, phần đất tranh chấp thuộc quyền sở hữu của công đoàn sở.

“Sau khi lấy được đất, nếu tỉnh ủy, UBND tỉnh hay Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có nhu cầu sử dụng khu đất, chúng tôi sẵn sàng giao lại để góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, kiên quyết không đồng ý để người khác ngụy tạo chứng cứ, chiếm đoạt đất công do tổ chức công đoàn quản lý”, lãnh đạo Sở TN&MT Sóc Trăng nêu quan điểm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Duy Khang - Anh Nhật

CLIP HOT