VĐV "nữ trông như nam" gặp cú sốc ở giải điền kinh vô địch thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin điền kinh) Có thể hình giống hệt nam nhưng lại được thi đấu giải nữ, tuy nhiên nhà vô địch 3 lần thế giới vẫn gặp cú sốc.

Caster Semenya, nữ VĐV điền kinh của Nam Phi là một trong số VĐV từng khiến báo chí thế giới tốn nhiều giấy mực nhất. Cô là nhà vô địch Olympic hai lần và ba lần vô địch thế giới ở cự ly 800m, nhưng do cô từng bị phản đối dữ dội vì có thể hình giống hệt nam giới.

VĐV "nữ trông như nam" gặp cú sốc ở giải điền kinh vô địch thế giới - 1

Caster không thành công ở cự ly chạy 5.000m

Kể từ năm 2017 Caster không được tham dự giải điền kinh thế giới vì những tranh cãi liên quan tới giới tính thực sự của cô. Caster là một cô gái được phân loại là mắc chứng rối loạn phát triển giới tính, một dạng biến thể di truyền được gọi là 46, XY DSD, và là những người sở hữu cả nhiễm sắc thể X và Y, mẫu tiêu chuẩn của đàn ông.

Sau nhiều tranh cãi, Caster cuối cùng vẫn được dự các giải đấu dành cho nữ, tuy nhiên mức testosterone của Caster chỉ cho phép cô được tham dự hai nội dung 5.000m và 1.500m.

Ở cuộc đua 5.000m diễn ra hôm 21/7 tại giải điền kinh vô địch thế giới đang diễn ra tại Mỹ, Caster nhận thất bại gây sốc. Trong điều kiện nhiệt độ lên tới 32°C, chân chạy người Nam Phi chỉ đứng thứ 13 trong số 16 VĐV. Cô cán đích với thời gian 15 phút 46  giây 12, kém nhà vô địch Gudaf Tsegay của Ethiopia gần một phút.

Thất bại nhưng nữ VĐV 31 tuổi tỏ ra lạc quan, cô nói với phóng viên: “Trời nóng và tôi không thể theo kịp tốc độ. Tôi nghĩ rằng thật tuyệt khi có thể chạy ở đây. Chỉ cần có thể hoàn thành quãng đường 5km, đối với tôi đó là một điều may mắn. Tôi đang học hỏi và tôi sẵn sàng học hỏi nhiều hơn nữa".

Thực tế này cho thấy nội dung chạy dài không phải sở trường của Caster, tuy nhiên VĐV người Nam Phi vẫn rất vui vì được trở lại dự giải vô địch điền kinh thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

QH

CLIP HOT