UEFA vượt mặt FIFA, lập giải cho phép Messi đấu Ronaldo ngoài World Cup

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UEFA và CONMEBOL đã bắt tay tổ chức một giải đấu liên châu lục giữa châu Âu và Nam Mỹ.

Cách đây không lâu FIFA đã gây nên làn sóng phản đối khi trình ra kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm/lần. Bất chấp ý tưởng này được nhiều nước châu Phi, một số nước châu Á ủng hộ và được giải thích cặn kẽ bởi những chuyên gia hàng đầu như HLV Arsene Wenger, các nước Nam Mỹ và châu Âu đã kịch liệt chống đối.

UEFA vượt mặt FIFA, lập giải cho phép Messi đấu Ronaldo ngoài World Cup - 1

Messi đối đầu Ronaldo ở cấp ĐTQG, trong một trận đấu chính thức ngoài World Cup?

Một trong những nguyên nhân dễ hiểu là FIFA sẽ khiến việc tổ chức giải Vô địch châu Âu (EURO) của UEFA bị ảnh hưởng. Và các liên đoàn bóng đá thành viên của UEFA đã lên kế hoạch để chống lại ý tưởng này, không phải chỉ bằng mồm hay bằng các văn bản, thông cáo, mà họ tương kế tựu kế tổ chức một giải khác.

Nhiều nguồn tin mới đây cho biết UEFA và LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) đã ký một biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai liên đoàn châu lục có thời hạn tới năm 2028. Biên bản này ghi rõ UEFA và CONMEBOL sẽ hợp tác trong việc tổ chức một giải đấu cấp ĐTQG giữa hai châu lục, và UEFA đã chọn chính giải UEFA Nations League làm giải đấu liên châu lục đó.

Theo nhà báo Dale Johnson của ESPN, top 6 đội của CONMEBOL là Brazil, Argentina, Colombia, Uruguay, Peru và Chile sẽ dự nhóm A của Nations League để đấu các đội tuyển mạnh của châu Âu. Trong khi đó Paraguay, Ecuador, Venezuela và Bolivia sẽ dự nhóm B. Tổng cộng nhóm A sẽ có 22 đội và nhóm B có 20 đội.

UEFA dù sao cũng đã bãi bỏ các trận giao hữu quốc tế trong giai đoạn FIFA Day để thay bằng Nations League nên lịch thi đấu sẽ không có gì thay đổi. Và việc tổ chức Nations League kiểu này sẽ gây sức ép lên FIFA bởi họ có nguy cơ tổ chức một World Cup 2 năm/lần nhưng vắng bóng các đội Nam Mỹ và châu Âu không thèm tham dự vì đã có giải khác thay thế và lời lãi không kém.

UEFA vượt mặt FIFA, lập giải cho phép Messi đấu Ronaldo ngoài World Cup - 2

ĐT Pháp đang là đương kim vô địch UEFA Nations League

Đích thân phó chủ tịch UEFA, cựu huyền thoại bóng đá Ba Lan Zbigniew Boniek đã xác nhận thông tin này. “UEFA Nations League sẽ chỉ tổ chức một lần cuối (mùa 2022/23) dưới thể thức hiện tại. Chúng tôi đã gặp gỡ với CONMEBOL và từ năm 2024 các ĐT Nam Mỹ sẽ tham gia giải đấu được tổ chức ở châu Âu. Hiện chúng tôi vẫn đang làm việc để quyết định thể thức thi đấu mới”, ngôi sao một thời của Juventus bình luận.

Sự hợp tác giữa hai bên được cho là sẽ chẳng ảnh hưởng gì với EURO và Copa America, hai giải đấu sẽ trở lại tổ chức 4 năm một lần bắt đầu từ 2024. UEFA và CONMEBOL vẫn đang để cho FIFA một lối thoát, nhưng đây là thông điệp cho thấy họ có quyền lực trong tay và có thể mang đến những cuộc thư hùng Ronaldo – Messi chính thức cho khán giả mà không cần đến World Cup.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D (Tổng hợp ESPN)

CLIP HOT