Tranh cãi VĐV pickleball Việt Nam trình 2.0 mà chơi như 3.0: Giới chuyên môn nói gì?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao) Sự phát triển mạnh mẽ của bộ môn pickleball dẫn đến hiện trạng VĐV giấu trình “săn” tiền thưởng ở một số giải đấu tại Việt Nam.

Hiện trạng VĐV pickleball giấu trình “săn” tiền thưởng tại Việt Nam

Thời gian gần đây, cộng đồng pickleball xôn xao với câu chuyện một vận động viên bị xử thua tại vòng bán kết tại một giải đấu ở Hà Nội. Lý do được ban tổ chức đưa ra là do VĐV này được đăng ký thi đấu ở trình độ 2.0, nhưng lại thể hiện cú đánh vượt trình, uy lực, được đánh giá ở trình độ 3.0 trở lên.

Tranh cãi VĐV pickleball Việt Nam trình 2.0 mà chơi như 3.0: Giới chuyên môn nói gì? - 1

Chị Kiều Mỹ cho rằng tiền thưởng và giải đấu pickleball được nâng cấp "chóng mặt", dẫn đến tình trạng VĐV giấu trình "săn" tiền thưởng

Mặc dù VĐV này đã cho biết bản thân không cố ý và được bạn bè đăng ký trình độ, sự việc này đã tạo nên những màn tranh luận "nảy lửa" trên các diễn đàn pickleball về sự công bằng ở các giải đấu. Nhất là khi pickleball đang có tốc độ phát triển chóng mặt, giải đấu và số lượng VĐV liên tục tăng nhanh. Đặc biệt, có nhiều tay vợt có chuyên môn cao từ các môn khác như bóng bàn, cầu lông hay tennis chuyển sang, khiến việc chấm đúng trình độ VĐV là đều hết sức khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Kiều Mỹ - Tổng Thư ký Liên đoàn Quần vợt Pickleball TP.HCM (HTPF), nhận xét: “Cùng thời điểm này, tháng 4 năm 2024, chỉ có vài giải pickleball nhỏ quy mô dưới 100 VĐV tổ chức ở TP.HCM, cũng như 1-2 tỉnh lân cận, với tiền thưởng từ 5 triệu đồng cho chức vô địch. Chỉ sau 1 năm, rất nhiều giải đấu lớn nhỏ được tổ chức hàng tuần. Một giải đấu nhỏ ở TP.HCM đã có tiền thưởng vô địch 10 triệu đồng, tầm trung là khoảng 25 triệu, hoặc sắp tới có giải cho nhà vô địch đã hơn 100 triệu”.

Tranh cãi VĐV pickleball Việt Nam trình 2.0 mà chơi như 3.0: Giới chuyên môn nói gì? - 2

Các giải đấu pickleball ở Việt Nam có cơ cấu giải thưởng khác so với quốc tế

“Cũng chính vì giải thưởng hấp dẫn, trường hợp VĐV lố trình hay giấu điểm thật của mình để đăng ký tham gia đánh giải là một vấn đề nhức nhối trong cộng đồng pickleball. Ở Mỹ hay các nước phát triển khác, VĐV khi tham gia trình độ thấp thì phần thưởng chỉ là huy chương và quà, chỉ có nội dung chuyên nghiệp hoặc Open thì VĐV mới có tiền thưởng để khuyến khích VĐV tham gia trình độ cao”.

“Nếu bạn giấu điểm để thi đấu trình độ thấp thì không có nhiều ý nghĩa và không có tiền. Còn ở Việt Nam, nội dung nào cũng có tiền thưởng, do đó VĐV luôn muốn điểm của mình thật thấp, để đăng ký được nội dung yếu hơn để có tiền thưởng”, chị Kiều Mỹ nhận xét.

Chấm trình VĐV pickleball ở các giải phong trào hiện nay ra sao?

Trọng tài châu Á Trần Thị Kim Giang (Giang Kim Trần), là người điều hành rất nhiều giải pickleball lớn nhỏ tại Việt Nam cho biết: “Hiện tại, việc kiểm soát trình độ (chấm trình) cho VĐV là điều đau đầu nhất với ban tổ chức. Lý do là đặc thù của môn pickleball không như cầu lông, tennis, bóng bàn…”

Tranh cãi VĐV pickleball Việt Nam trình 2.0 mà chơi như 3.0: Giới chuyên môn nói gì? - 3

Trọng tài Kim Giang khẳng định công tác chấm trình luôn gây đau đầu cho ban tổ chức 

“Nếu như với các môn khác, người chơi phải mất một thời gian khá dài để làm quen thì với pickleball, nếu người chơi có nền tảng ở các môn có vợt thì khi chuyển qua sẽ nhanh chóng tiến bộ. Tình trạng người chơi đăng ký nhầm trình là rất cao. Một lý do cũng thường gặp là VĐV chỉ mới chơi vài buổi, họ không biết trình của mình hiện tại là bao nhiêu và cũng có người tự mặc định về trình của mình”.

Tranh cãi VĐV pickleball Việt Nam trình 2.0 mà chơi như 3.0: Giới chuyên môn nói gì? - 4

VĐV có thể bị xử thua ngay lập tức nếu thi đấu vượt trội so với trình độ đăng ký

“Thường ở các giải đấu, chúng tôi sẽ yêu cầu người chơi cung cấp lịch sử thi đấu, hoặc tham gia các buổi kiểm tra trình độ trước giải. Ban tổ chức giải hỗ trợ đánh giá sơ bộ về trình của VĐV. Công bố danh sách VĐV theo hạng để các người chơi khác có thể phản hồi nếu phát hiện sai sót.

Ngoài ra trong quá trình thi đấu, trọng tài hoặc ban tổ chức sẽ theo dõi và xử lý nếu phát hiện trường hợp bất thường. Nếu VĐV thi đấu vượt trội so với trình đăng ký thì họ có thể bị điều chỉnh lên hạng mục thi đấu cao hơn, hoặc bị loại khỏi giải”, trọng tài Kim Giang chia sẻ.

“Hãy tận hưởng niềm vui mà pickleball mang lại”

Lê Công Tiển, tay vợt hàng đầu Việt Nam ở cả nội dung tennis lẫn pickleball, cho rằng hiện tại có đến 90% các giải đấu pickleball xảy ra tình trạng VĐV đăng ký thi đấu với trình độ thấp hơn khả năng thật sự của mình.

Tranh cãi VĐV pickleball Việt Nam trình 2.0 mà chơi như 3.0: Giới chuyên môn nói gì? - 5

Sự trung thực của VĐV là yếu tố quan trọng 

“Về yếu tố chủ quan, VĐV khi đi thi đấu đều có tâm lý muốn chiến thắng và lấy tiền thưởng. Về khách quan, pickleball là môn dễ chơi. Thậm chí có người có thể lên trình độ 3.0 chỉ sau một tuần tập luyện, nhưng có người tập cả năm vẫn dừng mức 2.5. Vì vậy, gây nhiều khó khăn cho ban tổ chức”.

“Là VĐV, tôi cho rằng trước tiên phải đặt tinh thần thể thao, công bằng và học hỏi lên cao nhất khi tham gia giải. VĐV cần trung thực với trình độ của mình. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối thủ mà còn giúp người chơi có sự tiến bộ đúng hướng. Đặc biệt, hãy tận hưởng niềm vui mà pickleball mang lại”, VĐV Công Tiển nói thêm.

Tranh cãi VĐV pickleball Việt Nam trình 2.0 mà chơi như 3.0: Giới chuyên môn nói gì? - 6

Lê Công Tiển chia sẻ rằng mọi người nên tận hưởng niềm vui mà pickleball mang lại

Hiện tại, hệ thống xếp hạng DUPR (Dynamic Universal Pickleball Rating) đánh giá cách xếp hạng từ 2.0 đến 8.0, cập nhật dựa trên kết quả thi đấu đang được giới chuyên môn đánh giá là tương đối chính xác nhất.

“Bằng công thức toán học, DUPR sẽ tính điểm cho VĐV dựa vào kết quả thi đấu của VĐV đó qua từng giải đấu và hệ thống này sử dụng trên toàn thế giới cho môn pickleball. Trình độ trung bình < 4.0 DUPR, trình độ cao cấp 4.0 – 5.0 và 5.0 trở lên là PRO hoặc OPEN. Đây là mức phân chia trình độ được áp dụng trên đa số các giải quốc tế hiện nay và giảm thiểu được vấn đề gian lận trình trong VĐV”, chị Kiều Mỹ nhận xét.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Phong

CLIP HOT

Đờn ca tài tử: 'Tri kỷ' của người phương Nam
Đờn ca tài tử: 'Tri kỷ' của người phương Nam

Dù cho dòng chảy thời gian có trôi nhanh đến đâu, nhịp sống hiện đại có hối hả thế nào, đờn ca tài tử vẫn luôn giữ cho mình một khoảng trời riêng, một vị trí đặc biệt trong lòng người Nam Bộ.