Đua xe F1, French GP: Chiến thắng thứ 27 của Max Verstappen, cái kết đắng cho Leclerc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao - tin F1) Max Verstappen giành được chiến thắng thứ 27 trong sự nghiệp tại Paul Ricard, khi đối thủ Charles Leclerc lỡ hẹn sau tai nạn ở vòng thứ 18. Bộ đôi Mercerdes cùng nhau bước lên bục podium sau cuộc đua rực “lửa”.

Nhiệt độ tại Paul Ricard vượt ngưỡng 30 độ, và mặt đường đua đã chạm tới mức 60 độ. Các tay đua có những phương pháp khác nhau để hạ nhiệt trước khi vào buồng lái. Và tất nhiên không có mưa trong cuộc đua tại Paul Ricard.

Đua xe F1, French GP: Chiến thắng thứ 27 của Max Verstappen, cái kết đắng cho Leclerc - 1

Lựa chọn lốp xuất phát

Các tay đua từ từ đi qua Paul Ricard hoàn tất vòng khởi động. Không ai có vẻ vội khi Leclerc trở về đoạn thẳng chính, Magnussen vẫn còn ở góc cua thứ 11. Lá cờ xanh được phất phía sau 20 tay đua, tất cả đang chờ màn xuất phát.

Leclerc và Verstappen xuất phát tốt, Hamilton tìm được cơ hội và vượt qua được Pérez. Nhưng Russell đã để cho Alonso vượt qua. Ở phía sau, Tsunoda đã có va chạm với Ocon và bị rơi xuống cuối đoàn đua. Tay đua người Pháp đã bị phạt 5 giây sau tình huống đó.

Magnussen đã vượt lên tới vị trí thứ 12 sau những vòng đầu tiên. Sainz tuy gặp chút khó khăn nhưng cũng đã vượt lên tới vị trí thứ 15, khi mà Leclerc còn chịu rất nhiều áp lực từ Verstappen với DRS bám theo sau.

Vòng 5, Russell giành lại vị trí thứ 5 từ Alonso, trong khi Hamilton gần như đua 1 mình với khoảng cách lớn với top 2 và Pérez. Ricciardo đã để Ocon chen lên vị trí thứ 8.

Vòng 9 và 10, Magnussen và Schumacher lần lượt vào pit và đổi sang lốp Hard. Một nước đi táo bạo của Haas, nhưng hiệu quả thế nào còn cần phải đợi các tay đua cùng nhóm có lần dừng thay lốp của mình.

Verstappen có vẻ chậm lại so với Leclerc. Còn Sainz đã vượt lên tới vị trí thứ 10 sau 14 vòng đua. Vòng 17, Verstappen tiến vào pit, trở lại vị trí thứ 7 phía sau Norris. Sainz dễ dàng vượt qua được Ricciardo, và Norris mất vị trí vào tay nhà đương kim vô địch. Ferrari chưa phản ứng với chiến thuật của Mercerdes, nhưng 1 chiếc xe của họ đã dừng lại trong rào chắn.

Đua xe F1, French GP: Chiến thắng thứ 27 của Max Verstappen, cái kết đắng cho Leclerc - 2

 Cái kết đắng cho Leclerc

Leclerc từ vị trí dẫn đầu, mất lái và đâm vào rào chắn ở khúc cua thứ 11. Safety Car đã xuất hiện trên đường đua, và tất cả, ngoại trử Verstappen, đều vào pit. Những bộ lốp Hard mới được thay, trong đó duy nhất có Sainz và Gasly với lốp Medium. Đó cũng là thời điểm Tsunoda đã ở lại trong pit, kết thúc sớm cuộc đua.

Vòng 21, Verstappen dẫn dầu trở lại sau khi Safety Car về pit. Sainz dễ dàng vượt qua Norris, Ricciardo và Alonso vào top 5 với lợi thế lốp. Tình huống rời vị trí đỗ trong pit trước đó của Sainz thiếu an toàn, nó đã khiến anh bị phạt 5 giây. Trong khi đó, Zhou và Schumacher có va chạm ở phía sau. Zhou vào pit thay cánh gió mới, trước khi nhận án phạt 5 giây do vụ va chạm trên.

Đua xe F1, French GP: Chiến thắng thứ 27 của Max Verstappen, cái kết đắng cho Leclerc - 3

Tình huống mất an toàn của Sainz

Gasly có tình huống chạy lỗi, quả là cuối tuần không đáng nhớ trên sân nhà. Trong khi đó, Ocon chấp chới ở cuối top 10, và còn có thể có thiệt hại từ vụ va chạm vòng đầu tiên. Vòng 30, Sainz vượt qua được Russell, vào tới top 4. Ở khoảng cách an toàn ngoài top 5, Alonso giữ vững vị trí thứ 6 trước bộ đôi McLaren.

Tâm điểm cuộc đua chuyển hướng về phía McLaren và Alpine, khi mà Ocon đã bám sát tới vị trí của Ricciardo. Vòng 37, Bottas vào pit, đổi sang lốp Medium khi mà không còn bộ lốp Hard nào nữa. Ở phía sau, Magnussen và Latifi có va chạm, cả 2 đều cả tổn thất và đều phải kết thúc cuộc đua sớm sau đó.

Vòng 42, khi Ferrari muốn thay lốp, Sainz trên đường còn bận vượt qua Pérez vào tới top 3. Ngay sau đó, Russell với DRS tiến lên, có va chạm với Pérez, tay đua Mexico phải cắt ngang qua khúc cua để trở lại đường đua. Và cuối cùng, Sainz đã trở lại pit, dừng thêm 5 giây, trở lại vị trí thứ 9.

Đua xe F1, French GP: Chiến thắng thứ 27 của Max Verstappen, cái kết đắng cho Leclerc - 4

Tình huống vượt của Russell

Sainz dễ dàng vượt qua 2 cặp McLaren và Alpine và trở lại top 5. Vòng 49, VSC được triển khai để đưa chiếc xe của Zhou về an toàn. Khi VSC kết thúc, Russell đã khiến Pérez bất ngờ, bứt phá lên vị trí thứ 3.

Verstappen không mắc 1 sai lầm nào, kéo dài thêm khoảng cách trên bảng xếp hạng với chiến thắng French GP 2022, chiến thắng thứ 27 trong sự nghiệp. Hamilton và Russell đều xuất sắc về đích trong top 3. Lần đầu tiên cả 2 xuất hiện trong podium trong mùa giải này.

Tiếp theo là Pérez ở vị trí thứ 4, Sainz dễ dàng trở lại vị trí thứ 5 từ phía sau đoàn đua. Sau đó là tới Alonso và Ocon lần lượt dẫn trước Norris và Ricciardo.Và trong màn tranh chấp cuối cùng giữa 2 chiếc Aston Martin, tai nạn suýt chút nữa xảy ra, nhưng Stroll đã giữ được vị trí thứ 10 trước Vettel.

Đua xe F1, French GP: Chiến thắng thứ 27 của Max Verstappen, cái kết đắng cho Leclerc - 5

Kết quả French GP 2022

Vẫn còn lại 1 chặng đua nữa trước thềm kì nghỉ thường niên của F1. Thời tiết tại Hungary được dự đoán là sẽ rực lửa như tại Paul Ricard cuối tuần này. Đón xem Formula 1 Aramco Magyar Nagydíj 2022 diễn ra từ ngày 29-31/7.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT