ĐT Việt Nam 99% cơ hội vào vòng 3: Ngóng 4 trận khác nếu kịch bản này xảy ra

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

ĐT Việt Nam có thể trông chờ kết quả của 1 trong 4 trận đấu sau để chắc vé đi tiếp ở vòng loại World Cup khu vực châu Á.

Hiện ĐT Việt Nam đang đứng đầu bảng G ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, và một trận hòa của chúng ta trước UAE cũng đủ để chắc ngôi đầu lẫn cầm vé đi thẳng vào vòng loại thứ 3. Nhưng UAE là đối thủ mạnh và trong trường hợp nếu bị thua, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ phải nhờ đến tấm "vé vớt" cho 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

ĐT Việt Nam 99% cơ hội vào vòng 3: Ngóng 4 trận khác nếu kịch bản này xảy ra - 1

ĐT Việt Nam chỉ cần hòa UAE là tiếp tục vào vòng loại thứ 3

Do vụ CHDCND Triều Tiên tự ý bỏ giải với tư cách đội bét của bảng H nên khi tính thành tích các đội nhì bảng, kết quả thi đấu của họ với đội xếp cuối bảng sẽ không được tính.

Nếu trừ thành tích của ĐT Việt Nam khi đá với Indonesia, đội bét bảng G, hiện chúng ta đang có 11 điểm sau 5 trận với hiệu số +3. So với các đội nhì bảng khác, ĐT Việt Nam đang tạm kém hiệu số, dù chúng ta tạm hơn điểm 6 đội tuyển khác (không tính UAE cùng bảng).

Trong trường hợp thua UAE, ĐT Việt Nam cần hy vọng rằng nhóm các đội nhì bảng có ít nhất một kết quả giúp chúng ta chắc vé. Trung Quốc, Iran, Jordan và Uzbekistan là những đội đó, trong khi Lebanon với 10 điểm đã chắc chắn đứng dưới chúng ta sau trận thua ĐT Hàn Quốc.

Vậy trong ngày thi đấu 15/6, những kết quả nào sẽ giúp cho ĐT Việt Nam chắc vé đi tiếp, dù chúng ta thua UAE? Dưới đây sẽ là 4 cặp đấu mà tất cả chúng ta sẽ cần quan tâm, và chỉ cần một trận đấu có kết quả như mong muốn là ĐT Việt Nam sẽ vào vòng sau:

Syria – Trung Quốc (bảng A, 0h ngày 16/6): Syria đánh bại Trung Quốc là Việt Nam chắc vé do Trung Quốc khi đó sẽ chỉ có 10 điểm và không bằng điểm so với Việt Nam trên BXH các đội nhì. Syria đã đoạt ngôi nhất bảng từ trước nên có thể không còn động lực đá hết sức.

Iraq – Iran (bảng C, 23h30 ngày 15/6): Iraq không thua là Việt Nam chắc vé, còn nếu Iran thắng thì phải có tỷ số cách biệt lớn hơn cách biệt trận thua của Việt Nam trước UAE 2 đơn vị.

Nếu Iran hòa, họ sẽ chỉ có 10 điểm tức vẫn đứng dưới ĐT Việt Nam. Iraq khi trừ kết quả trận gặp đội bét bảng Campuchia sẽ có 11 điểm và hiệu số +4, hơn Việt Nam cả hiệu số lẫn số bàn thắng, nên ví dụ nếu Việt Nam thua UAE 0-1, Iran phải thắng Iraq 3-0.

Saudi Arabia – Uzbekistan (bảng D, 0h ngày 16/6): Uzbekistan không thắng Saudi Arabia là ĐT Việt Nam yên tâm đi tiếp. Uzbekistan đang có 15 điểm nhưng dù đội cuối bảng có là Yemen hay Singapore, họ cũng sẽ bị trừ đi 6 điểm. Kể cả họ hòa Saudi Arabia số điểm vẫn chỉ là 10 và kém Việt Nam.

Jordan – Australia (bảng B, 23h ngày 15/6): Jordan không thắng là ĐT Việt Nam đoạt vé, bởi nếu chỉ hòa Australia họ sẽ chỉ được 9 điểm, chắc chắn kém điểm ĐT Việt Nam trên BXH các đội nhì.

Vậy khả năng của các trận đấu này là như thế nào? Syria đã chắc ngôi đầu bảng A nên không cần thắng Trung Quốc, HLV của Syria dù hứa sẽ đá hết mình nhưng Trung Quốc chỉ cần hòa là cơ hội đi tiếp của họ tăng đáng kể. Australia cũng đã chắc ngôi đầu bảng B nên chưa chắc bung hết sức thắng Jordan.

ĐT Việt Nam 99% cơ hội vào vòng 3: Ngóng 4 trận khác nếu kịch bản này xảy ra - 2

Trận cầu giữa hai hàng xóm Iraq - Iran có thể giúp ĐT Việt Nam cầm chắc vé đi tiếp

Nhưng bảng C và bảng D gay cấn hơn, cả Iraq và Iran đều chưa chắc chắn vé đi tiếp ở bảng C và sẽ đá một trận ra trò giữa hai đội hàng xóm từng có nhiều hiềm khích.

Ở bảng D, Saudi Arabia và Uzbekistan chưa đội nào chắc vé nên cũng sẽ phải đá cố, nhất là Uzbekistan khi họ đã biết tình thế của mình nếu chẳng may phải tranh vé vớt.

Có một chi tiết đáng chú ý là 2 trận Iraq - Iran và Jordan - Australia đều đá trước trận đấu của ĐT Việt Nam với UAE, do đó khi trận của ĐT Việt Nam chưa kết thúc chúng ta có thể đã biết những kết quả trên có lợi cho ĐT Việt Nam hay chưa.

Tất nhiên phương án an toàn nhất cho ĐT Việt Nam vẫn là chủ động giành được kết quả không thua trước UAE để hiên ngang lọt vào nhóm 12 đội mạnh nhất vòng loại khu vực châu Á. 

Mới đây, trang thống kê bóng đá uy tín We Global Football đưa ra một bảng tính về khả năng giành vé vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 của các đội bóng châu Á. Đơn vị thường xuyên đưa ra dự đoán và mô phỏng về kết quả trận đấu quốc tế hay bảng xếp hạng FIFA mang đến niềm tin lớn cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Theo cách tính của We Global Football, ĐT Việt Nam có tới 99,2% cơ hội giành vé vào vòng loại thứ ba. Khả năng này tiếp tục tăng lên sau khi đội bóng Trung Đông Lebanon thua Hàn Quốc ngày 13/6. Lebanon là đội đang xếp thứ hai bảng H, nhưng đã chắc chắn thua kém điểm số so với ĐT Việt Nam một khi phải so kè trong bảng xếp hạng các đội xếp thứ hai.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D

CLIP HOT