Đáng sợ HLV cưỡng bức hàng loạt cầu thủ nữ, cô gái 16 tuổi phải phá thai

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao) Bóng rổ châu Phi đang chấn động trước hàng loạt vụ lạm dụng nữ cầu thủ bị phanh phui.

Đầu tuần trước Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA đã công bố một bản báo cáo gây chấn động, trong đó có nội dung đề cập nạn lạm dụng và ngược đãi các nữ cầu thủ bóng rổ tại Mali. Quốc gia này là một trong những nước có đội tuyển bóng rổ nữ tham dự giải vô địch châu Phi 2021.

Đáng sợ HLV cưỡng bức hàng loạt cầu thủ nữ, cô gái 16 tuổi phải phá thai - 1

ĐT bóng rổ nữ Mali

Nhiều nữ cầu thủ của tuyển Mali đã phải chịu cảnh bị lạm dụng bởi một số kẻ đứng đầu liên đoàn bóng rổ Mali. Có ít nhất 7 quan chức của Liên đoàn này đã bị nêu tên và đình chỉ hoạt động, trong đó có HLV trưởng của đội tuyển trẻ Amadou Bamba.

Trong một thời gian dài sự ngược đãi và lạm dụng, cả về thể xác lẫn tinh thần, đã xảy ra nhưng nhiều nạn nhân bị bịt miệng, bị đe dọa tính mạng và lo lắng về sự nghiệp của mình. Những người đủ dũng cảm để lên tiếng tố cáo đều hầu hết bị trả thù, hoặc dư luận bị mua chuộc không tiết lộ sự việc.

Vào tháng 12/2020, tuyển nữ U18 Mali đã lọt vào chung kết giải vô địch châu Phi, nhưng ngôi Á quân của họ chỉ là chuyện nhỏ so với những gì diễn ra hậu trường. Nhiều nữ cầu thủ đã nói chuyện với nữ trợ lý HLV Fanta Diallou về những hành vi của HLV trưởng Bamba, giải thích rằng Bamba giờ đang định nhắm đến những nữ cầu thủ khác.

Bamba được bổ nhiệm từ năm 2016 và bị tố cáo đã cưỡng bức nhiều nữ cầu thủ khi dụ họ đến phòng khách sạn của mình với mục đích “điều chỉnh cách thi đấu”. Những ai kháng cự đều sẽ bị HLV Bamba tìm cách đuổi khỏi đội tuyển. Khi những việc này được nói cho bà Diallou biết, bà đã báo cáo lên Liên đoàn bóng rổ Mali, nhưng nhận lại là những sự thờ ơ.

May mắn là một nhóm cựu cầu thủ đã đứng ra giúp đỡ, họ liên lạc với các nhà báo quốc tế hàng đầu để câu chuyện được đăng tải lên tờ New York Times. Trong câu chuyện này, một nữ cầu thủ mới chỉ 16 tuổi đã phải đi phá thai sau khi bị HLV Bamba cưỡng bức.

Đáng sợ HLV cưỡng bức hàng loạt cầu thủ nữ, cô gái 16 tuổi phải phá thai - 2

Sự việc gây rúng động vì Mali là một trong những thế lực của bóng rổ nữ châu Phi

FIBA đã lập tức ra tay khi đình chỉ 4 quan chức Mali, bao gồm chủ tịch Harouna Maiga. Ông này cực lực bác bỏ rằng mình biết chuyện nhưng giấu nhẹm, ra sức phản bác rằng những nỗ lực bôi nhọ ông là đến từ những kẻ “có vấn đề đạo đức”, những cầu thủ “không hài lòng vì phải ngồi dự bị”, hay thậm chí là “một luận điệu chống phá đến từ Senegal”.

Liên đoàn phía Mali thậm chí còn tự mở một cuộc điều tra, mục đích thật sự là để đe dọa các nạn nhân.

Nhưng Maiga đã bị ê chề khi các nhà điều tra tung ra một đoạn băng thu âm rõ mồn một giọng nói của ông này, cho thấy rõ ràng ông ta biết về những chuyện xấu xa nói trên. Tổ chức theo dõi Nhân quyền Thế giới đã công bố một bản báo cáo lên tới gần 150 trang, phần lớn trong số đó nói về quá trình bao che tội ác của Liên đoàn bóng rổ Mali và có những sự kiện đã diễn ra từ tận cách đây 20 năm.

Mali là một thế lực của bóng rổ trẻ nữ châu Phi khi họ đã vô địch toàn bộ cả 7 lần giải U16 châu lục tổ chức, 7 trong tổng số 8 lần giải U18 tổ chức, và năm 2019 là đội tuyển nữ châu Phi đầu tiên lọt vào bán kết U19 World Cup. Do đó câu chuyện này đang gây ra sự xì xào không nhỏ của dư luận quốc tế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D (Tổng hợp)

CLIP HOT