Thánh tích Bago – Myanmar

  Bago, trước kia có tên là Pegu, một thành phố và thủ phủ của vùng Bago tại Myanmar, cách Thành phố Yangon 80km (khoảng 50 dặm), với dân số 220.000 người. Bago là địa danh có nhiều công trình kiến trúc lâu đời với giá trị lịch sử cao thu hút đông đảo du khách hàng năm. Theo truyền thuyết, Bago được tái thiết bởi Đức vua Bodawpaya (1782 – 1819), nhưng sau đó một con sông đã làm thay đổi địa hình Thành phố làm cho Bago bị tách biệt với vùng biển.

  Tượng Phật nằm Shwethalyaung

  Một công trình nổi tiếng tại Bago, tọa lạc phía Tây Thành phố. Tượng được xây dựng bởi nhóm người dân tộc Mon vào năm 994, dưới thời đức vua trị vì người Mon là Migadepa. Sau khi Bago bị người Myanmar tàn phá hoàn toàn năm 1757, tượng Phật bị bỏ hoang trong rừng nhiệt đới. Năm 1880, tượng được tìm thấy dưới một lùm cây trong rừng năm 1880, và phục hồi lại nhiều lần để giữ nguyên tình trạng cũ. Tượng Phật có chiều dài 55 mét, cao 16 mét, là pho tượng Phật nằm lớn thứ hai trên thế giới. Pho tượng to lớn trong tư thế nằm thư giãn được thiết kế trong đại sảnh bằng sắt rộng lớn. Phía sau tượng có những hình ảnh nói về cuộc đời của đức Phật.

  Cung điện Kanbawzathadi

  Được xây dựng dưới thời đức vua Bayinnaung ( 1551 – 1581 trước CN), người tìm thấy vương triều thứ hai của Myanmar. Thành phố Hantharwaddy đầu tiên được di dời đến chỗ mới. Đức vua cho xây dựng lại cung điện mới phía Nam chùa Shwemawdaw và đặt tên là Kanbawzathadi vào năm 1556. Theo sử sách cũ của người Myanmar, cung điện đầu tiên có 76 phòng và các đại sảnh, sau đó bị thiêu hủy vào năm 1559. Giới khảo cổ đã khai quật vị trí cung điện vào năm 1993 và khám phá những nền móng bằng gạch và chân cột của cung điện cũ. Nhiều cột trụ bằng gỗ tếch có câu khắc và 1.800 hình ảnh Đức Phật bằng đá vôi cũng được tìm thấy. Dấu vết đổ nát của những vách tường cùng 20 cái cổng vẫn còn đến ngày hôm nay. Hai đại sảnh Great Audience Hall và Bee Throne Hall được xây dựng lại theo sơ đồ. Cung điện cổ xưa có từ thế kỷ 16 này và vị trí của cung điện là một trong những điểm thu hút du khách nhất tại Bago.

  Chùa Kyaikpun

  Ngôi chùa có bốn hình ảnh khổng lồ về đức Phật trong tư thế ngồi tựa lưng vào một cái cột bằng gạch. Ngôi chùa này do đức vua Dhammazedi xây dựng năm 1476 trước Công nguyên. Nằm cách xa Thành phố Bago nhiều dặm và đường Yangon – Bago hàng trăm cây số. Những hình ảnh đầy ấn tượng và độc đáo trong chùa cao khoảng 27 mét, chúng được bảo tồn rất nghiêm ngặt. Chùa Kyaikpun tọa lạc giữa vùng quê cây cối sum suê, tươi tốt bên cạnh những di tích đổ nát cổ xưa chưa được sửa chữa.

  Đại sảnh Kalyarni Sima

  Sima hay các đại sảnh dành cho lễ thụ chức được xây dựng dành cho Phật giáo. Đại sảnh Kalyarni Sima do Đức vua Dhammazeddi xây dựng vào thế kỷ 15, có thiết kế giống đại sảnh Kalyani của Sri Langka. Từ lâu, tòa sảnh rộng lớn này chính thức dành cho những tín đồ của đức Phật Theravada. Nó được phục hồi lại nhiều lần để giữ nguyên hiện trạng. Đại sảnh có kiến trúc hai màu vàng và trắng, có nhiều tượng và tranh khảm về lịch sử ra đời của nó. Tại đây có mười câu viết bằng đá ghi lại mối liên quan tôn giáo giữa Myanmar và Sri Langka.

  Chùa Shwegugale

  Một ngôi chùa cũ kỹ, rêu phong nhưng rất đẹp. Không giống với những ngôi chùa khác, tháp chứa hài cốt của các vị sư có thiết kế là đường hầm tròn nơi lưu giữ 64 pho tượng Phật. Chùa Shwegugale có từ năm 1494 dưới triều đức vua Myanmar Byinnya Yan.

  Tu viện Snake

  Cách hai khối đá lớn phía Tây Nam của cung điện Kanbawzathadi là Tu viện Snake, dành cho vị trưởng trụ trì Phật giáo, mà theo truyền thuyết do một con trăn Myanmar khổng lồ tái sinh. Những người hành hương và du khách đến đây để cầu nguyện và tỏ lòng kính trọng của họ đối với loài rắn khổng lồ, có chiều dài to lớn khác thường là 9 mét từ đầu đến chân.

  ANH THƯ (Theo Myanmar & Insightguide 2014)