THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI – DU LỊCH TẠI LIÊN BANG NGA

Nằm trong chương trình xúc tiến thương mại – đầu tư – du lịch năm 2015 của Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 13/9/2015, đồng chí Nguyễn Thị Hồng – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã dẫn đầu đoàn công tác của Thành phố Hồ Chí Minh sang Liên bang Nga tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại và du lịch.

 Tham gia đoàn công tác có đại diện các Sở, Ngành của Thành phố và hơn 50 doanh nghiệp Thành phố trong các ngành thực phẩm, may mặc – giày dép, công nghiệp – cơ khí – hóa chất,  gỗ – vật liệu xây dựng, kim hoàn, tiểu thủ côngnghiệp, nhóm ngành dịch vụ – xuất nhập khẩu – logictic,  dược phẩm, thủ công mỹ nghệ và du lịch. Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Nguyễn Quốc Hưng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đồng chí Bùi Thị Thanh An – Cục phó cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương.

Tại Thành phố Matxcova, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Hội nghị xúc tiến Thương mại và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh thu hút sự tham gia của hơn 180 doanh nghiệp Nga tại Matxcova. Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu các chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam và chính sách của Thành phố Hồ Chí Minh đối với các nhà đầu tư nước ngoài; đồng thời giới thiệu các tiềm năng về kinh tế và du lịch của Việt Nam cũng như Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hội nghị, các doanh nghiệp Thành phố cũng đã tổ chức triển lãm giới thiệu các sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp đến với doanh nghiệp Nga. Kết thúc Hội nghị tại Matxcova, đã có 7 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư được ký kết giữa doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh với đối tác Nga. Trong đó, các doanh nghiệp lớn của Thành phố như Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn (Satra), Sài Gòn Co-op đã ký kết ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Tander, Uniconf. Ngoài ra, các doanh nghiệp như Âu Việt Mỹ, công ty Nga Việt cũng đã đạt được các thỏa thuận với các đối tác Nga.

Sau Hội nghị tại Matxcova, tại Thành phố Sant Petecbua, đoàn công tác Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến Thương mại và Du lịch với sự tham dự của hơn 40 doanh nghiệp Nga. Tham dự Hội nghị còn có đại diện Hội đồng lập pháp và Cơ quan Thương mại của Thành phố Sant Petecbua.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, lãnh đạo Thành phố cũng đã tổ chức Hội thảo kết nối kinh doanh du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Otdykh Leisure với sự tham dự của hơn 60 doanh nghiệp du lịch Nga. Lãnh đạo Tổng cục Du lịch và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu về chính sách phát triển du lịch và sản phẩm du lịch của Việt Nam cũng như Thành phố Hồ Chí Minh đến doanh nghiệp du lịch Nga. Tại Hội thảo, lãnh đạo đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiếp và trao đổi, giải đáp các vấn đề mà doanh nghiệp du lịch Nga quan tâm.

Thanh Thảo