Hướng về Sài Gòn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dù ở đâu, cả nước cũng đều đang hướng về Sài Gòn, cầu mong Sài Gòn mau khỏe bởi ai cũng có một phần trái tim đang đặt tại Sài Gòn.

Sài Gòn những ngày giãn cách… Thành phố sôi động, náo nhiệt bậc nhất cả nước nay im lìm, vắng vẻ. Cuộc sống như ngưng đọng trên những đường phố vốn tất bật người xe hối hả ngược xuôi.

Sài Gòn lâu nay đi trước về sau, Sài Gòn cùng cả nước và vì cả nước. Nhưng những ngày này, Sài Gòn căng mình chống dịch. Thành phố 11 triệu dân với tinh thần tự lực tự cường, Sài Gòn cần tình cảm của cả nước nhưng không phải theo cách thông thường.

Hướng về Sài Gòn - 1

Sài Gòn vắng vẻ trong những ngày giãn cách. Tranh của họa sĩ Lê Sa Long

Ngay từ khi bùng dịch, Chính phủ luôn quan tâm sâu sát công tác chống dịch của thành phố. Chỉ trong 1 tháng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bay vào TP.HCM hai lần, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ‘thường trực’ cùng lãnh đạo thành phố chống dịch.

Cùng với đó, Chính phủ ưu tiên phân bổ lượng vaccine ngừa Covid-19 cho thành phố và đồng ý cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn được chủ động đàm phán tìm mua và nhập khẩu nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới… Bộ Y tế có Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho các đối tượng thuộc diện F1 để thành phố xem xét, áp dụng thí điểm. Đây là những cơ chế mở mà thành phố cần để sớm vượt qua dịch bệnh.

Hướng về Sài Gòn - 2

Những gian hàng 0 đồng, người Sài Gòn dìu nhau qua dịch. Tranh của họa sĩ Lê Sa Long

Dẫu khó khăn, Sài Gòn không một lời than vãn, không kêu gọi giúp đỡ nhưng cả nước đều hướng vể Sài Gòn. Thương Sài Gòn ốm, thương cả những người lao động nghèo đang lao đao, quắt quay vì dịch. Dẫu rằng sau 4 làn sóng dịch, người dân nơi nào cũng khó khăn chất chồng nhưng Sài Gòn bệnh, bà con cả nước sao đành ngồi yên.

Từ Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bày tỏ: “Ai cũng nói đến Sài Gòn “toang” nhưng tôi vẫn có niềm tin vào một ngày mai tươi đẹp. Sài Gòn đã dang tay với cả nước trong hơn một năm nay, đã đến lúc cả nước chung tay với Sài Gòn. Tôi tin rằng nếu chỉ cần một lời hiệu triệu, nhân viên y tế ở mọi miền tổ quốc sẽ sẵn sàng giơ hai tay xung phong cùng Sài Gòn dập dịch”.

Trên trang Facebook cá nhân, anh Vũ Mạnh Cường ở Hà Nội kêu gọi bạn bè đồng loạt đổi hình cover Facebook cùng người dân Sài Gòn quyết thắng đại dịch. 

“Trong thâm tâm ai cũng hướng về Sài Gòn trong những ngày nắng lửa này. Sài Gòn đang lặng lẽ chống dịch, không thở than, không kêu gọi ai giúp đỡ. Nếu bạn chưa biết làm gì để ủng hộ Sài Gòn thì đơn giản nhất là hãy chọn 1 trong 4 tấm hình sau để đăng lên cover Facebook của mình. Hãy sát cánh cùng Sài Gòn, dẫu chỉ bằng ý nghĩ!”, anh Cường chia sẻ.

Hướng về Sài Gòn - 3

Hình cover sát cánh cùng Sài Gòn chống dịch

Sài Gòn cưu mang, đùm bọc dân tứ xứ từ khắp nơi đổ về. Sài Gòn hào phóng đón nhận, không phân biệt Bắc - Nam, chẳng nề hà gốc gác. Dân nghèo miền Trung vào Sài Gòn kiếm tiền gửi về quê cho con ăn học, người trẻ vào Sài Gòn học hành, lập nghiệp. Những năm bão lũ lịch sử, bà con Sài Gòn lại dốc gan, dốc ruột cứu trợ miền Trung. Bởi vậy, người miền Trung sao mà không yêu, không thương Sài Gòn cho được.

Sau ‘tiếng gọi’ từ Hải Phòng, khúc ruột miền Trung từ Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định… nơi góp tiền, nơi góp gạo cơm mến gửi người Sài Gòn. Đặc biệt, những bạn trẻ xứ biển Quảng Bình đã phát động chương trình chung tay với Sài Gòn bằng cách GÓP CÁ, giúp bà con thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn này. Những chú cá biển, tôm biển tươi ngon sẽ được sơ chế, làm sạch, đóng gói hút chân không, cấp đông và được vận chuyển miễn phí vào Sài Gòn. Sau đó, một đội ngũ tình nguyện viên sẽ vận chuyển đến "Tủ lạnh yêu thương 0 đồng" ở các quận để cung cấp cho bà con.

Hướng về Sài Gòn - 4

Người dân xứ biển Quảng Bình góp cá gửi bà con Sài Gòn

Rồi bà con nông dân miền Tây, nghe báo đài biết dân Sài Gòn đang khó khăn nên ruộng nhà ai có gì cắt nấy, gửi gắm lên Sài Gòn. Nhà trồng khoai thì gửi khoai, nhà trồng rau thì gửi rau…. Hàng tấn rau sạch, hàng ngàn quả trứng cùng gạo cơm mắm muối gói vào đó tâm tình người dân miền Tây gửi đồng bào Sài Gòn trong các khu phong tỏa, cách ly.

Hướng về Sài Gòn - 5

Người Đà Lạt gom góp rau củ và tình yêu thương tiếp sức cho người Sài Gòn. Ảnh: Page Đà Lạt.

Cách đây không lâu, dù vẫn đang gồng mình chống dịch nhưng Sài Gòn vẫn tạm mở chợ Đầm Sen để giải cứu hoa, rồi trước đó là giải cứu nông sản cho Đà Lạt. Cảm kích ân tình ấm áp này, người Đà Lạt cũng không thể ngoảnh mặt làm ngơ khi Sài Gòn bệnh nặng. Những chuyến xe "Rau củ tươi Đà Lạt gửi Sài Gòn thương yêu", cùng với lời nhắn nhủ cảm động, "Sài Gòn hôm nay đã thấm mệt, Đà Lạt góp sức gửi chân tình".

Chỉ nghe vậy thôi người Sài Gòn cũng đã thấy ấm lòng. Dù ít hay nhiều, từ quả trứng, mớ rau đến tiền triệu, tiền tỷ cũng đều khiến người Sài Gòn nhẹ lòng hơn trong lúc khó khăn này.

Sài Gòn trân trọng cảm ơn đồng bào cả nước. Rồi Sài Gòn sẽ khỏe lại liền thôi, rồi Sài Gòn sẽ yêu đời phơi phới trở lại, rồi Sài Gòn lại náo nhiệt người xe và lại bao dung, đùm bọc bà con tứ xứ…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Hương

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!