"Chúng tôi đã về nhà"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều 28/9, 230 công dân Bà Rịa - Vũng Tàu kẹt lại tại TP. Hồ Chí Minh đã được đón về các khu cách ly ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Những công dân được đón về trong đợt này gồm: các thai phụ, học sinh sinh viên, người lao động bị mất việc làm…

Cảm xúc chung của tất cả công dân là vui mừng vì đã được chính quyền địa phương quan tâm, đón về quê trong lúc dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Ai nấy đều vui mừng thốt lên: “Chúng tôi đã về nhà”.

"Chúng tôi đã về nhà" - 1

Một thai phụ “thả tim” biểu thị niềm hạnh phúc khi được chính quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đón về từ TP. Hồ Chí Minh.

Mong từng giờ để về nhà

Trong số thai phụ được đón về đợt này, nhiều người đã cận kề ngày dự sinh. Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu qua điện thoại khi đã ổn định tại khu cách ly tại Trường MN Tiểu Ngọc (xã Bàu Chinh), chị Nguyễn Thị Hồng (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức) phấn khởi cho biết, vợ chồng chị cùng cậu con trai 3 tuổi được về chung trong đợt này. “Tôi mang thai đã 33 tuần tuổi, dự sinh vào tháng 11 nên rất lo lắng vì các bệnh viện đều quá tải. Khi hay tin cả gia đình sẽ được đón về quê, tôi vui lắm. Tôi sẽ được sinh em bé trên quê hương và ở gần người thân”, chị Hồng xúc động nói.

"Chúng tôi đã về nhà" - 2

Mẹ con chị Võ Thị Ngà (xã Hòa Long, TP. Bà Rịa) được đón về địa phương.

Cùng niềm vui khi được về nhà, chị Nguyễn Thị Bích Trinh ở ấp Liên Hiệp 1 (xã Xà Bang, huyện Châu Đức) mang thai 38 tuần tuổi cho biết, ngày 23/9, chị nhận điện thoại thông báo sẽ được địa phương đón về. Không giấu được niềm hạnh phúc, chị Trinh nói: “Sau nhiều ngày hồi hộp chờ đợi, có lúc không ngủ được thì ngày 23/9 tôi vỡ òa hạnh phúc khi nhận được thông báo. Tuy chồng và con không được về cùng nhưng tôi vẫn cảm thấy thật may mắn, bởi quê hương như người mẹ dang rộng vòng tay đón chúng tôi về”.

"Chúng tôi đã về nhà" - 3

Cháu Trần Ngọc Trà (6 tuổi) gặp lại mẹ sau hơn 3 tháng bị kẹt lại tại TP. Hồ Chí Minh.

Có mặt tại Khu cách ly tập trung Trường Tiểu học Trần Văn Quan (TP. Bà Rịa) khi đón các thai phụ và trẻ em về trong đợt này, ai cũng xúc động trước hình ảnh bé Mộc Trà (6 tuổi) đi về 1 mình và được gặp mẹ sau hơn 90 ngày xa cách. Mẹ con ôm chầm lấy nhau cho thỏa niềm mong nhớ bấy lâu. Trong tâm trạng vui mừng khi gặp lại con, chị Trần Ngọc Sương (xã Long Phước, TP. Bà Rịa) cho biết, cách đây hơn 3 tháng, chị cho cháu lên thăm dì ở TP. Hồ Chí Minh. Do dịch bùng phát, cháu bị kẹt lại từ đó đến nay. “Tôi ngày đêm lo lắng và mong nhớ con, chỉ được gặp con qua hình ảnh điện thoại. Vì vậy, khi con về, tôi cũng xin vào cách ly cùng để chăm sóc con”, chị Sương xúc động bày tỏ.

"Chúng tôi đã về nhà" - 4

Các thai phụ và người thân làm thủ tục nhận phòng tại Khu cách ly tập trung Trường TH Trần Văn Quan (TP. Bà Rịa).

8.147 người đăng ký về địa phương

Ông Trần Thượng Chí, Giám đốc Sở GT-VT, Tổ trưởng Tổ công tác tiếp nhận công dân cho biết, các công dân đã được đưa về các khu cách ly mà các huyện, thành phố đã chuẩn bị. Mỗi điểm cách ly tập trung đều có Ban điều hành và khu tiếp nhận, bao gồm các lực lượng: quân sự, công an, y tế, dân quân. Sau thời gian cách ly tập trung 14 ngày, công dân tiếp tục được giám sát cách ly 14 ngày tại nơi lưu trú. Trường hợp thai phụ chuyển dạ trong thời gian cách ly tập trung sẽ có bác sĩ thăm khám, có xe cứu thương đưa về trung tâm y tế huyện hoặc BV Bà Rịa để sinh con.

"Chúng tôi đã về nhà" - 5

Các thai phụ và người thân xuống xe di chuyển vào khu vực cách ly tại Trường MN Phượng Hồng (xã Bình Giã, huyện Châu Đức).

Ông Phạm Đoàn Đức Huy Cường, Giám đốc Chi nhánh hãng xe Phương Trang tại Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, nhà xe đã chuẩn bị phương tiện vận chuyển bảo đảm kỹ thuật an toàn để đưa công dân từ TP. Hồ Chí Minh về BR-VT miễn phí. Sau mỗi chuyến vận chuyển người về địa phương, phương tiện được nhân viên y tế khử khuẩn và lái xe được lấy mẫu xét nghiệm. Công ty Phương Trang tiếp tục hỗ trợ xe vận chuyển công dân Bà Rịa-Vũng Tàu khi địa phương có nhu cầu.

"Chúng tôi đã về nhà" - 6

Một thai phụ cùng chồng tranh thủ sắp xếp các đồ đạc sau khi nhận phòng tại khu cách ly tập trung Trường MN Phượng Hồng (xã Bình Giã, huyện Châu Đức).

Trong những ngày tới, tỉnh BR-VT sẽ tiếp tục đón người từ TP. Hồ Chí Minh về địa phương, ưu tiên lần lượt cho các đối tượng: phụ nữ mang thai, người già, trẻ em và những người đi chữa bệnh bị kẹt lại... Hình thức đăng ký trở về địa phương vẫn tiếp tục tiếp nhận thông qua địa chỉ website https://quehuong.baria-vungtau.gov.vn. Đến ngày 28/9, số liệu đăng ký trên hệ thống là 8.147 người, các địa phương đã phê duyệt 1.483 hồ sơ đăng ký và lên phương án chi tiết đưa người về từng đợt để trình UBND tỉnh phê duyệt. Tổng số công dân đã được đưa về trong 2 đợt vừa qua là 250 người.

Trong đợt 2, TP. Bà Rịa đón 60 công dân về cách ly tại Trường TH Trần Văn Quan; huyện Châu Đức đón 51 công dân về cách ly tại Trường MN Tuổi Ngọc và Trường MN Phượng Hồng; huyện Xuyên Mộc đón 59 công dân về cách ly tại Trường THPT Hòa Bình; huyện Đất Đỏ đón 21 công dân về cách ly tại Trường TH Nguyễn Thị Hoa; 39 công dân (trong đó có 2 người tại TP. Vũng Tàu) đăng ký cách ly tại khách sạn Minh Đạm (huyện Đất Đỏ).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

SA HUỲNH-NGỌC BÍCH (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

CLIP HOT