Cả Việt Nam biết được rằng: Hồ Chí Minh là Nguyễn Ái Quốc

Cả Việt Nam biết được rằng: Hồ Chí Minh là Nguyễn Ái Quốc

Bản Tuyên ngôn chứa đựng một thế giới quan đầy kịch tính, một lịch sử cô đặc, nhiều khẳng định táo bạo, những cụm từ sinh động, và hình tượng đầy cảm xúc nhằm cố gắng thu hút trí tưởng tượng của trước tiên là những khán thính giả trực tiếp trong số hàng mấy trăm ngàn người, và sau đó là của hàng triệu người Việt Nam.

Hồ Chí Minh nỗ lực kết nối với phe Đồng Minh

Hồ Chí Minh nỗ lực kết nối với phe Đồng Minh

Vào ngày 27 hoặc 28, ông Hồ Chí Minh ngồi trong một căn phòng ở 48 phố Hàng Ngang để thảo nên bản Tuyên ngôn, có lẽ dựa vào những ghi chép mà trước đó ông mang theo từ Tân Trào. Một bức hoạ được tạo ra nhiều năm sau sự kiện đã cho thấy, ông ngồi ở chiếc bàn tròn theo phong cách deco, với điếu thuốc luôn xuất hiện ở tay trái, tay phải cầm cây viết mực có ngòi thép, đang chăm chú ghi ra

Toàn dân hướng về Quảng trường Ba Đình trong ngày 2/9

Toàn dân hướng về Quảng trường Ba Đình trong ngày 2/9

Jean Sainteny, viên chức cao cấp của nước Pháp Tự do, đã quan sát thấy hàng chục ngàn người Việt Nam đi thành từng hàng băng qua đại lộ Brière-de-l’Isle để tiến vào quảng trường. Ông ngạc nhiên trước sự tham gia công khai của giới Công giáo và sửng sốt trước sự trật tự của đám đông.

Bản Tuyên ngôn độc lập kết nối hàng triệu con tim

Bản Tuyên ngôn độc lập kết nối hàng triệu con tim

"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy."

 • Những người Mỹ chúc mừng Ngày Độc lập của Việt Nam

  Những người Mỹ chúc mừng Ngày Độc lập của Việt Nam

  Vào thời điểm giữa buổi lễ hôm đó, hai chiếc máy bay Tia chớp P-38 của Mỹ sà xuống thấp ngay trên quảng trường. Hầu hết mọi người đều tin đây là lời chào mừng của Mỹ dành cho chính quyền non trẻ của Việt Nam.

 • Bản Tuyên ngôn độc lập kết nối toàn dân

  Bản Tuyên ngôn độc lập kết nối toàn dân

  Khi quyết định mở đầu bản Tuyên ngôn bằng những trích dẫn từ các bản văn 1776 và 1789, ông Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện sự tôn trọng Washington và Paris, mà quan trọng hơn là đặt Việt Nam ngang hàng trong dòng cách mạng thế giới nối tiếp nhau.

 • Bản Tuyên ngôn độc lập sống mãi

  Bản Tuyên ngôn độc lập sống mãi

  Suốt nhiều thập niên kể từ lúc Hồ Chí Minh đứng trên khán đài gỗ dựng tạm tại Hà Nội, bản Tuyên ngôn Độc lập đã trở thành một biểu tượng quốc gia và là văn bản mang lại tính chính danh quan trọng nhất của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

CLIP HOT