Phụ nữ trong không gian Di sản văn hóa dân tộc

  Sáng ngày 20/10/2019, tại Nhà hát Chợ Lớn (Quận 5) đã diễn ra chương trình biểu diễn, giao lưu nghệ thuật kết hợp triển lãm với chủ đề “Phụ nữ trong không gian Di sản Văn hóa Dân tộc”.

  Ở khu vực triển lãm, các sinh viên Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp thuyết minh về trang phục cổ truyền được triển lãm đã tạo được nhiều thiện cảm từ người tham dự. Các bạn đã thể hiện được niềm say mê, yêu thích cũng như trách nhiệm của người trẻ trong việc giữ gìn di sản văn hóa.

  Trong không gian ấm cúng nhưng không kém phần trang trọng của Nhà hát Chợ Lớn, những làn điệu Dân ca Quan họ, Ví giặm và Đờn ca tài tử trở thành tiếng nói hòa điệu của những người yêu thích âm nhạc cổ truyền dân tộc. Chiếc áo dài khăn đống, áo dài cách điệu, đến những chiếc áo the mộc mạc, áo tứ thân, miếng trầu cay bỗng trở nên rực rỡ, sáng bừng trong suốt chương trình biểu diễn.

  Rất nhiều người tham dự cũng đã chọn trang phục áo dài để đến tham dự chương trình. Điều đó cho thấy sự trân trọng cũng như tấm lòng của cả người tổ chức lẫn người tham dự dành cho chương trình.

  Từ những nghệ nhân lớn tuổi đến các bạn sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường đều thân tình, trao đổi, chia sẻ chân thành về niềm đam mê dành cho âm nhạc cổ truyền. Nghệ sĩ ưu tú – Nhạc sĩ Huỳnh Khải chia sẻ: “Người phụ nữ giữ vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn di sản văn hóa dân tộc, mà cụ thể là âm nhạc cổ truyền dân tộc. Với lối hát giản dị, ngọt ngào và truyền cảm của những người mẹ, người chị, âm nhạc dân tộc trở nên gần gũi, giản dị và chất chứa nhiều cảm xúc, dễ đi vào lòng người.”.

  Được biết, đây cũng là một trong những sự kiện của Công ty Saigon Signature và Bảo tàng Áo Dài tổ chức với mong muốn thu hút cộng đồng ở nhiều lứa tuổi đến gần hơn với nghệ thuật truyền thống, từ đó tiếp tục chung tay giữ gìn di sản văn hóa dân tộc.

  Hồ Điệp