Ông Hoàng Tuấn Anh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Phát triển Du lịch Campuchia, Lào, Việt Nam, Myanmar lên một tầm cao mới!

  Kính thưa các Ngài Bộ trưởng, các vị khách quý,

  Thưa quý Bà, quý Ông,

  Trước hết thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các đoàn Đại biểu do Bộ trưởng Du lịch các nước Campuchia, Lào, Mianmar dẫn đầu, các quý vị đại biểu đại diện cho các Cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các Công ty Du lịch trong nước và quốc tế đã đến tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012.

  Thưa các quý vị,

  Chiến lược phát triển Du lịch Việt  Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã khẳng định tập trung các nguồn lực phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Thời gian qua, Ngành Du lịch Việt Nam đang từng bước thể hiện được vị trí vai trò của mình qua sự tăng trưởng về lượng khách, cơ sở vật chất kỹ thuật, doanh thu và đóng góp cho ngân sách. Nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh đang trở thành những địa bàn trọng điểm và là động lực cho du lịch cả nước. 8 tháng đầu năm nay, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng nhiều tới hoạt động du lịch trong và ngoài khu vực, Du lịch Việt Nam vẫn tiếp tục đạt tăng trưởng. Lượng khách quốc tế đạt 4,38 triệu lượt, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch nội địa đạt 23,2 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 98 nghìn tỷ đồng, tăng 15%. Du lịch đã trở thành điểm sáng trong bối cảnh kinh tế đất nước cũng trên thế giới còn nhiều khó khăn.

  Trong những năm vừa qua, với sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, các Bộ, Ban, Ngành, địa phương và cơ quan du lịch quốc gia các nước trong khu vực, ITE Thành phố Hồ Chí Minh đã được tổ chức rất thành công, trở thành một sự kiện du lịch quốc gia thường niên quan trọng nhất của Ngành Du lịch Việt Nam. Sự kiện này không chỉ là ngày hội của các doanh nghiệp du lịch và công chúng Thành phố Hồ Chí Minh mà còn là cơ hội giao lưu, tìm hiểu và mở rộng kinh doanh giữa các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc, giữa doanh nghiệp du lịch Việt Nam với doanh nghiệp du lịch các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Qua 7 năm, các hoạt động của sự kiện này có quy mô, tính chuyên nghiệp và hiệu quả ngày càng cao. Bên cạnh tham dự của các nước trong khu vực, sự hiện diện của hàng trăm nhà báo quốc tế và các  Hãng Lữ hành quốc tế đến từ các thị trường trọng điểm và tiềm năng, thể hiện sự quan tâm, kết quả, hiệu ứng sức thu hút ngày càng mạnh mẽ hơn của ITE Thành phố Hồ Chí Minh.

  Thưa các quý vị,

  Những năm gần đây, trong khuôn khổ hợp tác khu vực nói chung và hợp tác giữa 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam nói riêng, lĩnh vực du lịch đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và các đối tác liên quan. Tại ITE Thành phố Hồ Chí Minh, thông điệp “Bốn Quốc gia – Một điểm đến” không chỉ phản ánh cam kết hợp tác giữa các quốc gia có quan hệ láng giềng, gần gũi về địa lý và văn hóa mà còn là xu thế hợp tác, nhu cầu hội nhập hướng tới lợi ích chung cho khu vực cũng như mỗi quốc gia. Bốn quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, có nhiều điều kiện thuận lợi để hợp tác trong lĩnh vực phát triển du lịch. Thời gian qua hợp tác du lịch giữa bốn nước đã đạt được những kết quả rất khích lệ. Năm 2011, tổng lượng khách đã đón trên 11 triệu lượt khách quốc tế, tăng 14,1% so với năm 2010. Trong đó trao đổi khách giữa 4 nước đạt 1,8 triệu lượt, chiếm 16,3% tổng lượng khách tới bốn nước. Tuy nhiên, thời gian tới cần có những chính sách, đề xuất giải pháp để khuyến khích công dân các nước trong khu vực đi du lịch giữa các nước và tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế từ nước thứ ba; phối hợp xây dựng các chương trình du lịch kết nối giữa các nước, tập trung các tuyến du lịch dọc sông Mêkong, tuyến đường biển – hành lang phía Nam; hành lang biên giới, tuyến đường bộ hành lang Đông -Tây; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến chung để nâng cao hình ảnh “Bốn Quốc gia – Một điểm đến”; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, cùng nhau thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch… Các bên cùng tìm kiếm, tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác khác trong việc phát triển du lịch bền vững của từng nước nói riêng và khu vực nói chung, góp phần xóa đói, giảm nghèo và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trong khu vực.

  Để tiếp tục thể hiện cam kết xây dựng Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam thực sự trở thành “Bốn Quốc gia – một điểm đến”, chúng ta cần thảo luận, xây dựng các chương trình, dự án, kế hoạch hợp tác trong từng giai đoạn cụ thể, phấn đấu đưa ngành du lịch 4 nước thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của khu vực. Chúng ta hãy cùng nỗ lực để phát triển du lịch Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam lên một tầm cao mới, tương xứng với điều kiện và tiềm năng du lịch, góp phần tích cực vào việc củng cố hợp tác phát triển vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực, cũng như chuẩn bị những điều kiện cần thiết tham gia xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

  Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và cho khách du lịch; cam kết tạo điều kiện để Du lịch Việt Nam cùng ngành du lịch các nước trong khu vực tăng cường hợp tác hơn nữa để liên kết, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng sức cạnh tranh, từng bước khẳng định Bốn Quốc gia là một điểm đến có sức hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài khu vực.

  Xin chúc toàn thể quý vị đại biểu, quý vị khách quý sức khỏe, thành công. Chúc Ngành Du lịch bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam ngày càng phát triển. Chúc cho Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh thành công tốt đẹp.

  Trân trọng cám ơn.

  H.T.A

  (Tựa bài do Tạp Chí Du lịch TPHCM đặt)