Phần lớn homestay ở Đắk Nông đều chưa hợp pháp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phần lớn lớn homestay ở Đắk Nông đều chưa hợp pháp, duy nhất chỉ có Lá Homestay ở huyện Đắk Mil là được cấp phép.

Ngày 7/2, tại Hội nghị giao ban Báo chí tháng 1/2023, bà Khúc Thị Thoi, Phó Giám đốc Sở VH-DL-TT tỉnh Đắk Nông cho biết có 98.800 lượt khách đến địa phương và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Phần lớn homestay ở Đắk Nông đều chưa hợp pháp - 1

Bà Khúc Thị Thoi cung cấp thông tin tại hội nghị.

Tổng doanh thu hoạt động kinh doanh du lịch trong Tết vừa qua ước đạt 15,8 tỷ đồng, tăng 267,4% so với năm trước.

Một số điểm thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, vui chơi như Tà Đùng Farm, Ymin’ Farm House, Farm Minh Tuệ, Long Farm, thác Lưu Ly (huyện Đắk Song), thác năm tầng (huyện Đắk R’lấp), Lá Homestay (huyện Đắk Mil), thác Cá Sấu, thác Liêng Nung (TP Gia Nghĩa)…

Phần lớn homestay ở Đắk Nông đều chưa hợp pháp - 2

Khu Tà Đùng ở xã Đắk Som, huyện Đắk Glong.

Tại hội nghị giao ban báo chí này, PV báo Pháp Luật TP.HCM nêu câu hỏi, trong những danh thắng, địa điểm này có bao nhiêu nơi đã được cấp phép hoạt động; nếu những du khách đến những nơi hoạt động trái phép, thì có được tính vào lượt khách như Sở VH-TT&DL báo cáo hay không, đường vào thác Liêng Nung đang sạt lở du khách vào đó bằng cách nào?

Bà Khúc Thị Thoi cho biết đường chính vào thác Liêng Nung đã bị sập, nhưng vẫn còn đường mòn lối nhỏ ở dưới để khách vào tham quan khu vực này.

Đối với các Farm, các Homestay ở địa bàn toàn tỉnh gần như là chưa hợp pháp. Duy nhất chỉ có Lá Homestay (huyện Đắk Mil) là được cấp phép, còn lại là tự pháp. Tất cả lượng khách đến các Farm, Homestay (kể cả trái phép) đều được tính là khách đến tỉnh Đắk Nông.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết UBND tỉnh đã yêu cầu Sở VH-TD-TT báo cáo về số lượng khách đến tỉnh và nguồn thu 15,8 tỷ đồng từ hoạt động du lịch dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo bà Hạnh, số lượng khách đến tỉnh Đắk Nông lớn và nguồn thu được cũng nhiều hơn những năm trước.

“Tôi đề nghị Sở VH-TT-DL báo cáo, dựa trên cơ sở nào, cách tính bằng công thức nào để ra con số như báo cáo đã nêu” - bà Hạnh nói.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vũ Long (Báo Pháp Luật TP.HCM)