Khách sạn cho phi hành gia trong không gian vũ trụ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hilton dự định phóng trạm vũ trụ tư nhân Starlab sớm nhất vào năm 2027. Tập đoàn khách sạn này sẽ thiết kế không gian chung và chỗ ở cho phi hành đoàn trên trạm vũ trụ.

Theo Travelandleisure, khách sạn vũ trụ có vẻ giống như câu chuyện khoa học viễn tưởng, nhưng nó đang dần trở thành hiện thực. Hilton mới đây trở thành đối tác khách sạn chính thức của Voyager Space, dự định xây dựng và vận hành một trạm vũ trụ tư nhân trên quỹ đạo Trái Đất thấp (LEO) có tên Starlab.

Thực tế, Hilton không "hoàn toàn xa lạ với không gian". Năm 2020, Hilton là thương hiệu khách sạn đầu tiên tham gia nghiên cứu trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Các phi hành gia đã sử dụng lò không gian đầu tiên trên thế giới để nướng bánh quy DoubleTree by Hilton nổi tiếng khi ở trên quỹ đạo. Những chiếc bánh quy này trở thành món ăn đầu tiên được nướng trong không gian.

Tuy nhiên, dự án Starlab hoành tráng hơn nhiều, dù nó còn lâu mới trở thành một khách sạn không gian thực sự.

Starlab là một trong 4 trạm vũ trụ tư nhân đang được phát triển thông qua Chương trình Điểm đến LEO thương mại của NASA. Chương trình đang tìm kiếm sự thay thế cho ISS, sau khi nó ngừng hoạt động vào năm 2030. Mục tiêu cuối cùng của NASA là để các công ty tư nhân khởi động các trạm vũ trụ LEO, từ đó họ có thể mua dịch vụ. Nó tương tự như cách NASA mua các vụ phóng tên lửa từ SpaceX cho các phi hành gia của mình.

Khách sạn cho phi hành gia trong không gian vũ trụ - 1

Hilton đang từng bước hiện thực hoá việc xây dựng khách sạn vũ trụ. Ảnh: Hilton.

Năm 2021, NASA đã trao cho công ty mẹ của Voyager Space - NanoRacks - 160 triệu USD để phát triển Starlab, nơi sẽ đặt trụ sở của Công viên Khoa học George Washington Carver (GWC), một phòng thí nghiệm trên quỹ đạo. Đó là khoản tài trợ lớn nhất trong chương trình.

Phần dự án của Hilton sẽ xoay quanh chỗ ở của phi hành đoàn và không gian chung - Starlab sẽ có chỗ cho tối đa 4 phi hành gia ở cùng một lúc.

Chris Nassetta - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hilton - cho biết: "Trong nhiều thập kỷ, những khám phá trong không gian đã tác động tích cực đến sự sống trên Trái Đất và giờ đây, Hilton có cơ hội sử dụng môi trường độc đáo này để cải thiện trải nghiệm của du khách ở bất cứ nơi nào mọi người đến du lịch".

Voyager hy vọng rằng Starlab có thể đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm 2027, mặc dù thực tế, các chương trình không gian thường hay bị chậm trễ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Thu

CLIP HOT