Tranh thêu: “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long- Hà Nội”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tranh thêu: “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long- Hà Nội” - 1Sáng ngày 3-8-2010, đúng 1000 ngày tính từ tháng 10-2006 khi những nghệ nhân của bức tranh thêu kỷ lục của Công ty tranh thêu XQ bắt đầu những mũi kim đầu tiên, Bà Hoàng Lệ Xuân, là nghệ nhân tranh thêu lại vừa đồng sáng lập XQ đã thêu mũi thêu cuối cùng hoàn thành bức tranh thêu “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long- Hà Nội” sẽ được đưa đến Hà Nội trong một lễ rước long trọng từ ngày 2-9. Cho đến ngày 30-9, bức tranh thêu sẽ có mặt tại Hà Nội với đoàn rước gồm 100 thiếu nữ sau khi đến các tỉnh thành như Nha Trang, Huế, Hội An, Đà Nẵng và một số nơi khác.

Ảnh: Lễ rước tranh tại Nha Trang

Đây cũng là bức tranh thêu sẽ trưng bày trong “Không gian nghệ thuật Thành cổ” tại Khu Di tích Hậu Lâu, thuộc Khu Di tích Thành cổ Hà Nội. Nhân dịp này, tại Không gian Nghệ thuật Thành cổ, sẽ trưng bày 12 tác phẩm tranh thêu tay hai mặt độc đáo nhất Việt Nam của XQ, đã được công nhận là 12 bức tranh thêu hai mặt kỷ lục trong dịp Festival biển. Khi kết thúc mũi kim cuối cùng cho bức tranh thêu lớn nhất từ trước tới nay mà XQ đã hoàn thành, Bà Hoàng Lệ Xuân nói: “Đây là niềm tự hào của nghệ nhân tranh thêu XQ khi góp phần mình trong không khí Đại Lễ Ngàn năm Thăng Long - Hà Nội”.

Tranh thêu: “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long- Hà Nội” - 2

Ảnh: Bức tranh thêu Ngàn năm Thăng Long- Hà Nội

XQ là một thương hiệu tranh thêu nghệ thuật nổi tiếng trong hơn 10 năm qua với những bức tranh thêu đủ thể loại làm lay động lòng người, hiện có 3000 nghệ nhân ở 6 sử quán XQ khác nhau trên mọi miền đất nước đã miệt mài sáng tạo. XQ cũng chính là nơi vực dậy nghề tranh thêu tay và nâng tranh thêu trở thành một loại hình nghệ thuật cao cấp. Việc thực hiện bức tranh thêu “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long- Hà Nội” như Ông Võ Văn Quân - Tổng Giám đốc XQ nói: “Mỗi đóa sen cội rễ là một mái ấm cho kiếp người. Trong tác phẩm tặng Thủ đô nhân Đại Lễ ngàn năm, mỗi bông hoa xin được gọi là đóa sen ngàn năm”. Giáo sư Vũ Khiêu phát biểu về bức tranh thêu này “Bức tranh chứa đựng một ý tưởng đáng quý là dành thời gian ba năm để hàng trăm cô gái Việt Nam dành cả tâm hồn và xúc cảm của mình thêu lên hàng ngàn bông hoa sen trong trắng, tiêu biểu cho tấm lòng của 80 triệu nhân dân hướng về Thủ đô của mình.”

Tranh thêu: “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long- Hà Nội” - 3

Ảnh: Nghi lễ dâng hương

Bức tranh thêu với 9 Nghệ nhân tài giỏi của XQ miệt mài 1000 ngày đã hoàn tất. Đó là: Nghệ nhân Hoàng Lệ Xuân - người sáng lập XQ Việt Nam, trưởng nhóm; Nguyễn Hạ Hoàng Quyên; Đào Thị Hương Giang; Lê Thị Thanh Huyền; Nguyễn Thị Trang; Lê Thị Mai; Trần Thị Mỹ Hạnh; Lê Thị Liên; Trần Thị Anh; Phạm Thị Lan. Những nghệ nhân thêu bức tranh thêu kỷ lục này đã tiến hành thêu tại XQ Sử quán Đà Lạt từ tháng 10-2006. Bức tranh thêu có chiều dài 4m, chiều rộng 3m, sau khi hoàn tất có trọng lượng 167,5kg, trong đó có 12kg chỉ thêu. Theo tính toán thì con số kích thước và trọng lượng này khi kết hợp theo tích số sẽ có kết quả là 2010 (4 x 3 x 167,5 = 2010), trùng hợp với năm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Và để phác thảo ra bức tranh thêu, XQ đã cử 6 họa sĩ ra Hà Nội vào đầu năm 2006, trong 4 tháng liền họ đã đi đến nhiều nơi ở thủ đô để tìm cảm hứng phác thảo ra bức tranh. Chưa hết, họ đến nhiều miền đất khác nhau của tổ quốc để chỉ ngắm hoa sen và vẽ hoa sen, để giờ đây cả trăm đóa sen thanh tịnh nở nhẹ nhàng trê khung vải, như có hồn đang lay động. Sự sắp đặt đến tinh tế của bức tranh với nền là những đóa hoa sen hồng mềm mại làm nổi bật lên những nét cổ kính, huyền ảo của phố cổ, chùa chiền, mùa thu, sóng nước Hồ Tây- Hà Nội. Sông Hồng ở giữa những đóa sen như một con đường dẫn đến mặt trời, trên nền trời những con chim hạc bay tung.

Tranh thêu: “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long- Hà Nội” - 4

Ảnh: Thiếu nữ XQ

   Nếu ai đã từng tới XQ Đà Lạt, sẽ cảm nhận cái hồn của tranh thêu. Nếu ai đã chứng kiến việc phác họa từng chi tiết nhỏ của bức tranh thêu, mà ngay cả nghi lễ chọn sợi chỉ thêu để bức tranh dẫu chưa đạt kỷ lục về khổ lớn, nhưng thật là một kỷ lục của sự dày công. Bốn tháng trời để lấy ý, phác thảo cảnh vật, 1000 ngày thêu cho trọn ngàn năm Thăng Long và tích hợp những con số cho ra con số 2010 thật là ý nghĩa. Đây cũng là kỷ lục của bức tranh thêu có nhiều hoa sen nhất, kỷ lục của một lễ rước kéo dài gần một tháng trời trước khi bức tranh thêu có mặt tại Hà Nội trước ngày Đại Lễ. Cũng trong quá trình rước tác phẩm về Hà Nội sẽ là chương trình: “Đóa sen ngàn năm”, Nghệ sĩ XQ sẽ tặng tranh thêu “Đóa sen ngàn năm” lấy ý từ các ao sen, hồ sen ngay địa phương đó thêu lên để tặng nhân dân địa phương.

XQ là một thương hiệu tranh thêu lớn, mà mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Các nghệ nhân XQ đã dùng ngôn ngữ đường kim mũi chỉ của nghề thêu để gửi gắm tình cảm của mình đối với quê hương đất nước, với cội nguồn dân tộc qua bức tranh thêu “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long –Hà Nội”. Trước đó, năm 2006, XQ đã hoàn thành bức tranh thêu được đưa vào sách kỷ lục là: “Việt Nam - khúc hát nguồn cội”, mang những biểu tượng của mùa xuân Hà Nội kích thước 330x280cm do 9 nghệ nhân thêu trong suốt 235 ngày.

Tranh thêu: “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long- Hà Nội” - 5

Ảnh: Tặng tranh thêu cho tỉnh Khánh Hòa

Tại XQ Sử quán Đà Lạt và suốt dọc đường đi trong cuộc hành trình của bức tranh thêu, XQ sẽ thu thập một triệu chữ ký của Hội người chia sẻ tác phẩm “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long –Hà Nội”. Toàn bộ số tiền quyên góp của Hội được dành để giúp đỡ trẻ em nghèo, tàn tật... Đặc biệt, tại Hà Nội dịp này, nhiều tác phẩm tranh thêu độc đáo của XQ cũng sẽ được trưng bày như: Tranh thêu hai mặt Thăng Long đất trắng cổ độ, tranh thêu Ký ức sông Hồng, Tri kỷ không về ta với ta, Dạ khúc màu lam, Đóa sen ao nhà vườn bên cạnh...

K.V.T

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT