TP.HCM sẽ mang Lễ hội Áo dài ra thế giới

Tháng 3, TP.HCM rực rỡ, duyên dáng với những tà áo dài tung bay khắp phố phường, trường học, công sở hưởng ứng Lễ hội Áo dài thường niên. Qua 8 năm tổ chức, Lễ hội đã trở thành sự kiện được đông đảo người dân, du khách hưởng ứng.

Tháng 3, TP.HCM rực rỡ, duyên dáng với những tà áo dài tung bay khắp phố phường, trường học, công sở hưởng ứng Lễ hội Áo dài thường niên. Qua 8 năm tổ chức, Lễ hội đã trở thành sự kiện được đông đảo người dân, du khách hưởng ứng. 

Lễ hội Áo dài TP.HCM lần 9 năm 2023 sẽ diễn ra từ đầu tháng 3 cho đến hết tháng 4/2023. Trao đổi với Tạp chí Du lịch TP.HCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết, Lễ hội Áo dài TP.HCM lần 9 không chỉ truyền cảm hứng về tình yêu áo dài mà còn mang hình ảnh chiếc áo dài đến gần hơn với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

tp.hcm se mang le hoi ao dai ra the gioi - 1

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM (thứ 3 từ phải qua), chụp hình cùng các nhà thiết kế và các đại sứ Lễ hội Áo dài tại buổi họp báo ngày 23/2

Qua 8 năm tổ chức, Lễ hội Áo dài TP.HCM đã tác động, ảnh hưởng tích cực thế nào đến ngành du lịch của TP.HCM, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa: Áo dài truyền thống của người Việt là thương hiệu độc đáo, ấn tượng, là “chiếc áo nhiệm màu” góp phần quan trọng cho các hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Không chỉ riêng cho du lịch, mà bất cứ một sự kiện, hoạt động quảng bá của lĩnh vực nào, từ hình ảnh mỗi người dân Việt Nam cho đến các đơn vị, tổ chức khi mang theo thương hiệu Áo dài, khoác lên người bộ trang phục truyền thống này... đã toát lên được phần hồn của dân tộc Việt Nam, gắn liền với hình ảnh của dân tộc, của đất nước và con người Việt Nam. Qua 8 năm tổ chức và phát triển, Lễ hội Áo dài TP.HCM đã trở thành một sự kiện văn hóa - du lịch nổi bật, tạo được dấu ấn riêng, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Ngoài những hoạt động truyền thống quen thuộc như trình diễn, truyền cảm hứng thì lễ hội năm nay có nét gì mới, nổi bật để thu hút người dân, khách du lịch tham gia?

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài năm nay sẽ được tổ chức tại các di tích lịch sử, di tích văn hóa, điểm đến du lịch, các công trình kiến trúc của Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh “Điểm đến An toàn - Hành trình sống động”.

Lễ hội năm nay có thêm nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc giúp người dân và du khách có những trải nghiệm thú vị. Trong khuôn khổ Lễ hội, chúng tôi sẽ cho ra mắt ứng dụng tương tác trực tuyến quảng bá áo dài. Người dân, khách du lịch trong và ngoài nước có thể tham gia, hóa thân thành các nhân vật mặc áo dài đi qua các điểm du lịch đặc sắc của Thành phố.

tp.hcm se mang le hoi ao dai ra the gioi - 2

tp.hcm se mang le hoi ao dai ra the gioi - 3

Các đại sứ Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2023 tại buổi họp báo

Ngoài ra, Lễ hội năm nay còn có không gian triển lãm tôn vinh Áo dài tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ cùng với Con đường nghệ thuật Áo dài ở Công viên Lam Sơn và quảng trường trước Nhà hát thành phố. Đây là điểm mới mà những năm trước không có. Tại đây sẽ có các khu vực tiểu cảnh; gian hàng trưng bày, sắp đặt các bộ sưu tập áo dài...., tạo thành điểm nhấn cho du khách tham quan chụp ảnh. Người dân và du khách tới tham quan còn được trải nghiệm các hoạt động tương tác như thú vị như: xếp lá dừa nghệ thuật, vẽ tặng tranh ký họa, nặn tò he, làm tranh gạo...

Từ con đường nghệ thuật Áo dài này chúng tôi muốn hướng đến “thành phố áo dài” trong tương lai. Khi nói đến “thành phố áo dài”, người dân và du khách sẽ nghĩ ngay đến TP.HCM.

Tuy nhiên để một lễ hội trở thành thương hiệu của thành phố thì sự kiện này phải gắn với quần chúng, giống như lễ hội té nước ở Thái Lan, lễ hội kimono và hoa anh đào ở Nhật Bản... Vậy làm sao để chúng ta có thể đưa áo dài vào cuộc sống một cách sâu rộng hơn thay vì chỉ biểu diễn trên sân khấu?

Ngay từ khi được tổ chức những năm đầu tiên, chúng tôi đã xác định lấy người dân làm chủ thể của lễ hội. Chính vì thế, lễ hội không mang tính sân khấu hóa, nặng trình diễn mà được tổ chức trong một không gian mở sống động khắp thành phố để người dân, du khách có thể trải nghiệm trong hầu hết tất cả các hoạt động của lễ hội.

Ngoài ra, trong suốt thời gian lễ hội, chúng tôi đều vận động, khuyến khích người dân, nữ cán bộ công chức, học sinh, sinh viên “diện” trang phục áo dài trong các sinh hoạt đời thường như đi làm, dạo phố hya trong các sự kiện quan trọng, qua đó lan tỏa vẻ đẹp của áo dài ở khắp nơi khắp chốn. Ở đâu có Áo dài, ở đó có không khí lễ hội.

tp.hcm se mang le hoi ao dai ra the gioi - 4

Trình diễn áo dài trong đêm khai mạc Lễ hội Áo dài năm 2022

Lễ hội Áo dài TP.HCM lần 9 năm 2023 không chỉ truyền cảm hứng về tình yêu áo dài mà còn mang hình ảnh chiếc áo dài đến gần hơn với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Đây sẽ là điểm hẹn lý tưởng cho những ai yêu quý chiếc áo dài và mong muốn góp phần tôn vinh, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Áo dài đã trở thành sự kiện thường niên, tuy nhiên việc quảng bá vẫn chưa thực sự rộng rãi, chưa có nhiều tour gắn với áo dài. Vậy BTC có kế hoạch quảng bá như thế nào để Lễ hội năm nay thực sự trở thành điểm nhấn của ngành du lịch?

Vào mỗi dịp lễ hội, chúng tôi đều vận động các doanh nghiệp lữ hành bổ sung thêm hoặc thiết kế các tour mới có nội dung gắn với Lễ hội Áo dài. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Lễ hội như: giảm giá tour, giảm giá cho du khách sử dụng dịch vụ du lịch khi mặc áo dài... Các điểm đến trên địa bàn Thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng Lễ hội phù hợp với điều kiện của đơn vị như: miễn, giảm vé cho du khách cũng như công chúng thành phố mặc Áo dài đến tham quan; triển lãm Áo dài xưa và nay; tổ chức hoạt động trải nghiệm với Áo dài cho du khách chụp hình; tổ chức các buổi trình diễn về Áo dài.

tp.hcm se mang le hoi ao dai ra the gioi - 5

tp.hcm se mang le hoi ao dai ra the gioi - 6

Diễu hành áo dài tại Lễ hội Áo dài năm 2022

Bên cạnh tổ chức diễu hành áo dài trên xe buýt, trên thuyền chúng tôi còn quảng bá áo dài qua các bộ sưu tập của các nhà thiết kế. Ý tưởng của các bộ sưu tập áo dài năm nay cũng gắn với du lịch, hướng tới du lịch trên sông Sài Gòn. Mỗi nhà thiết kế kể một câu chuyện theo phong cách riêng của họ, mang đặc trưng của du lịch sông Sài Gòn nhưng vẫn có tính thời trang.

Đây cũng là Lễ hội đầu tiên chuẩn bị cho việc giới thiệu Lễ hội Áo dài tại các thị trường nước ngoài. Chúng tôi có kế hoạch tổ chức quảng bá Lễ hội Áo dài tại Hội chợ Du lịch Quốc tế ITB Asia 2023 tại Singapore vào tháng 10/2023 với mục tiêu quảng bá sự kiện du lịch văn hoá đặc sắc của Thành phố đến với các thị trường khách quốc tế và người mua quốc tế. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh trở thành sự kiện du lịch văn hoá tầm cỡ, qua đó góp phần thu hút, phát triển các thị trường khách quốc tế đến với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói riêng.

Với sự mở rộng về quy mô, thời gian, bà kỳ vọng gì vào những ảnh hưởng tích cực của lễ hội áo dài với đời sống, văn hóa và du lịch?

Với các hoạt động phong phú, hấp dẫn, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn truyền cảm hứng về các giá trị nhân văn, tạo sự lan tỏa về tình yêu đối với Áo dài - trang phục truyền thống độc đáo trong đời sống của người dân Việt Nam và trở thành sự kiện văn hóa - du lịch đặc trưng, uy tín trong lòng người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT