Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 1Đoàn taxi không khói của Suối Tiên là những chiếc xe taxi vận hành bằng điện. Hiện có 13 xe với những nữ tài xế trẻ trung, duyên dáng phục vụ du khách tham quan toàn khu vực Suối Tiên. Dịp Lễ hội Trái cây Nam bộ, rất nhiều du khách, đặc biệt là nhóm bạn hay gia đình, đều rất thích đi taxi. “Đi bộ thì không thể tham quan toàn cảnh hết được vì rộng quá, khiến chúng tôi cũng mệt, phần có các cháu nhỏ nên đi taxi tiện lợi lắm. Sau khi đi một vòng, chúng tôi sẽ chọn những trò chơi phù hợp cho các cháu”-Du khách Trịnh Thị Khuôn (Châu Thành, Tiền Giang) vừa bước khỏi xe vừa nói.

Du khách... mê taxi không khói!

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 2

“Cô ơi, taxi có chạy không cô” - “Dạ xe này có khách rồi cô ạ. Cô phải ra bến và mua vé, xe 7 chỗ thì 120.000đ/chuyến, xe 10 chỗ thì 160.000đ/chuyến cô ạ” - Bảo Thu, nữ tài xế duyên dáng của taxi không khói Suối Tiên nhẹ nhàng giải thích cho những du khách “chồn chân mỏi gối” vì đi bộ tham quan quá nhiều.

Điệp khúc giải thích với du khách của Bảo Thu diễn ra liên tục vì xe của Thu được cử chở đoàn quay phim Truyền hình Cáp Việt Nam, phải đậu chờ đoàn ngay Chợ nổi trái cây. Nhiều nhóm bạn tham quan mệt l? vì Suối Tiên quá rộng, thấy xe của Thu liền sà vào ngồi đầy cả xe, líu lo trò chuyện rồi thất vọng đi tiếp vì Thu trả lời xe đã có khách.

Đoàn taxi không khói của Suối Tiên là những chiếc xe taxi vận hành bằng điện. Hiện có 13 xe với những nữ tài xế trẻ trung, duyên dáng phục vụ du khách tham quan toàn khu vực Suối Tiên. Dịp Lễ hội Trái cây Nam bộ, rất nhiều du khách, đặc biệt là nhóm bạn hay gia đình, đều rất thích đi taxi. “Đi bộ thì không thể tham quan toàn cảnh hết được vì rộng quá, khiến chúng tôi cũng mệt, phần có các cháu nhỏ nên đi taxi tiện lợi lắm. Sau khi đi một vòng, chúng tôi sẽ chọn những trò chơi phù hợp cho các cháu”-Du khách Trịnh Thị Khuôn (Châu Thành, Tiền Giang) vừa bước khỏi xe vừa nói.

Theo nữ tài xế Bảo Thu, những ngày Lễ hội Trái cây là “đuối” vì du khách đi xe quá nhiều. “Bọn em chạy liên tục. Ai cũng thấy làm tài xế nhàn, nhưng chở khách trên đường đông, chẳng hạn như đi xuyên qua Chợ nổi Trái cây khiến chúng em cũng căng thẳng lắm. Có điều riết rồi cũng quen. Vả lại bọn em cũng được huấn luyện kỹ lưỡng”.

Cùng với những chuyến “xe lửa”, taxi không khói vừa giúp du khách thỏa mãn nhu cầu tham quan Suối Tiên nhanh chóng, tiện lợi vừa góp phần bảo vệ môi trường xanh tại đây. 13 taxi không khói Suối Tiên những ngày này lui tới như những con thoi, làm lễ hội thêm phần nhộn nhịp.

Mẫn Mẫn

Kỳ thú trái đá, tượng đá, tranh hạt

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 3

Không chỉ có trái cây thật, tươi và ngon, Lễ hội Trái cây Nam bộ 2010 còn giới thiệu đến du khách tham quan bộ sưu tập trái cây kỳ lạ có một không hai: Trái đá.

Hơn 100 trái đá các loại, từ bí đao nặng 280kg đến cam, bưởi, chanh, quýt... được nhà sưu tầm Hoài Nam đi khắp cả nước góp nhặt giới thiệu đến du khách. Theo nhà sưu tầm Hoài Nam, những trái đá này có hình dáng hoàn toàn tự nhiên, được ông sưu tầm từ năm 1996 đến nay. Để du khách có ấn tượng hơn, nhà sưu tầm chỉ trang trí thêm những cuốn trái hoặc lá, cành. Lẽ dĩ nhiên tìm một viên đá có hình trái cây không phải là khó, nhưng tìm được hàng trăm viên đá giống hàng trăm loại trái cây khác nhau chưa hẳn là chuyện đơn giản.

Bên cạnh bộ sư tập Trái Đá là một bộ sưu tập về đá khác cũng kỳ công không kém: những tác phẩm đá tự nhiên. Với hơn 200 tác phẩm, khi thì dứng một mình, khi thì được nhà sưu tầm ghép thành tác phẩm hợp thể phản ánh nhiều nội dung khác nhau trong cuộc sống. Vào khu vực này, du khách tha hồ để trí tưởng tưởng của mình bay bổng với những dáng vẻ kỳ lạ tự nhiên của đá.

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 4

Cô Thanh Ngọc – du khách đến từ Đồng Nai thích thú vừa cười vừa nói: “Thật đáng nể những người đã sưu tầm những viên đá này. Mình có thể tưởng tượng ra nhiều nội dung, có khi là hay hơn nội dung tác giả đã tưởng tưởng cho viên đá. Tuy thấy chúng khô khan, buồn tẻ vì im lìm lạnh lẽo, nhưng chỉ cần đầu óc chúng ta phong phú một chút sẽ thấy những viên đá này thật sống động”.

Một trong những tác phẩm trưng bày cũng thu hút khá nhiều sự chú ý của du khách: Tranh Hạt. Rất nhiều du khách phải buột miệng trầm trồ thán phục sự khéo léo, tỉ mỉ của các tác giả. Sau khi cùng bạn bè chụp nhiều hình ảnh kỷ niệm bên cạnh tranh ghép hạt, du khách Trần Thị Anh Thoa (Bình Phước) tấm tắc: “Không ngờ những loại hạt trông bình thường nhưng qua bàn tay khéo léo của tác giả lại có thể trở nên những bức tranh trông thật ngộ nghĩnh và đáng yêu”.

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 5

Theo Thanh Châu, phụ trách nhóm tác giả Trường Việt-Mỹ, những người đã thực hiện 13 bức tranh ghép hạt cho biết, các học sinh của trường đã sử dụng khoảng 20 loại hạt với tổng số lượng khoảng 80kg để hoàn tất các tác phẩm. Nội dung các bức tranh thể hiện gần gũi với cuộc sống như môi trường, anh hùng dân tộc, văn hóa dân tộc, bao gồm: Thánh Gióng, World Cup 2010, Ngàn năm Thăng Long, Rồng Thiên Đất Việt, Đấu vật, Tiên học lễ - Hậu học văn, Chung tay bảo vệ môi trường, Bác Hồ trồng cây, Chị Võ Thị Sáu, người anh hùng đất đỏ...  đã cuốn hút du khách.

Như Mẫn

Ảnh: Lê Kiểm

17 mẫu trái lạ tham dự triển lãm

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 6

Tại Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2010, bên cạnh nét độc đáo của Chợ nổi trái cây với 70 chiếc thuyền nặng trĩu trái cây, Khu ẩm thực hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon và lạ được chế biến từ trái cây tươi nguyên chất, Khu trưng bày sinh vật cảnh giới thiệu các loại chim, cá cảnh, cây cảnh, boi sai, phong lan... năm nay, Lễ hội còn có thêm phần triển lãm trái lạ. Trái lạ được xét trên tiêu chuẩn tất cả các giống trái hoặc chùm trái lạ hoặc hiếm mà bà con nông dân phát hiện trong quá trình sản xuất. Trái lạ là trái có kích thước to, trọng lượng nặng, số lượng trái/ một chùm sai hơn so với bình thường, gây ấn tượng. Trái hiếm là trái lần đầu tiên nhân giống thành công tại Việt Nam hoặc trái bị thất truyền từ lâu. Theo Ban Tổ chức, trong 505 mẫu dự thi Hội thi Trái ngon – An toàn có 17 mẫu trái lạ, hiếm của 7 tỉnh, thành đến tham gia Lễ hội Trái cây Nam bộ.

Bên cạnh Triển lãm trái lạ còn có các loại củ quả lạ như khoai mỡ khổng lồ, bí đao khổng lồ nặng khoảng 60kg.

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 7

P.V

Các tỉnh, thành tham dự Trái lạ, hiếm


STT

Tỉnh

Số người

Số mẫu

17

17

1

Bà Rịa-Vũng Tàu

1

1

2

Bến Tre

8

8

3

Bình Dương

1

1

4

Bình Phước

1

1

5

Đồng Tháp

1

1

6

Hồ Chí Minh

3

3

7

Vĩnh Long

2

2

TRÁI LẠ


Stt

Mã số

Chủng loại

Đặc điểm

Tên nông dân

Địa chỉ

1

TL-01-10

Dừa

Dừa lạ

Nguyễn Thị Hồng Hoa

Ấp Tiên Hưng, xã Tiên Long, Châu Thành Bến Tre

2

TL-21-10

Mãng cầu

Mãng cầu ghép

Đặng Văn Phức

Huyện Tân Thành, Bà rịa- Vũng tàu

3

TL-06-10

Mít

Mít không hạt

Trần Minh Mẫn

143 ấp Ba Làng, Q.Cái Răng, TP Cần Thơ

4

TL-20-10

Mít

Mít không gai

Lâm Vũ Diễm Hồng

Ấp 3 B , Xã Tân Thạnh Đông, Huyện Củ Chi, Tp.HCM

Cây thần kỳ

Lễ hội Trái cây Nam Bộ diễn ra tại Suối Tiên năm nay thu hút nhiều khách tham quan đến hơn, vì không chỉ đơn thuần chỉ là việc mua bán các loại trái cây tươi ngon, giá rẻ cho du khách. Bên cạnh đó, Suối Tiên còn tổ chức và giới thiệu những điểm nhấn mới, lạ, đặc biệt. Trong đó có các gian hàng trưng bày và giới thiệu giống Cây Thần Kỳ.

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 8

Sở dĩ, người ta gọi nó là Cây Thần Kỳ vì những công dụng đặc biệt của nó. Cây Thần Kỳ có tên khoa học là Synsepalum Dulcificum, nguồn gốc từ Tây Châu Phi, rồi được đem trồng tại một số nơi thuộc Florida, Mỹ. Cây thuộc loại cây tiểu mộc, chậm phát triển, nhưng dễ trồng, dễ chăm sóc, nhiệt độ phù hợp từ 20-32oC, cây trồng từ 3-4 năm có thể cho trái, hoa nhỏ, màu trắng, có mùi thơm nhẹ. Cây có dáng đẹp nên cây cũng được dùng làm cây cảnh. Trái của cây khi chín có màu đỏ, bóng, mọng nước. Trái cây có tác dụng y học, làm kích thích các gai vị giác trên lưỡi và khiến cho thức ăn, thức uống có vị chua đều thành ngọt

Cây được gọi là Thần Kỳ vì trái của cây khi nếm sẽ làm cho các vị khác như chua, đắng đều bị biến đổi thành vị ngọt (hiệu quả kéo dài khoảng nửa giờ). Ví dụ: khi ta ăn trái này vào, sau đó ăn bất kì thức ăn gì có vị chua, hơi đắng thì đều có vị ngọt: làm chanh có vị ngọt như kẹo chanh, các trái cây có vị chua trở nên ngọt và ngon hơn rất nhiều, đặc biệt khi uống nước chanh hay nước cam không đường có vị ngọt rất ngon...Vị ngọt này tạo ra do trái chỉ được cảm nhận ở lưỡi, không tạo ra calory nên thích hợp cho những người tiểu đường và ăn kiêng có thể sử dụng trái này mà không cần sử dụng đường, thứ quả này cũng phù hợp cho các bệnh nhân ung thư bởi làm lấp đi vị kim loại trong miệng do hóa trị liệu. Ngoài ra, lá cây non có thể vò nát rồi đắp lên vết thương để cầm máu, còn lá già thì được đem nấu rồi uống như uống nước trà, có thể chống lại những bệnh đau nhức.

Hoàng Kim

Đặc sắc “Cào cào lá tre!”

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 9

Bên cạnh cảnh mua bán trái cây tấp nập, các quầy hàng của những chú cào cào, châu chấu lá tre cũng không kém phần hấp dẫn du khách, đặc biệt là các du khách “nhí”.

Những nghệ nhân trong bộ áo bà ba đậm chất Nam bộ đang thoăn thoắn tạo hình cho các chú cào cào. Không chỉ cào cào, châu chấu mà còn có cả những chú cá vàng xinh xắn, chim én đáng yêu... khiến các bé nhỏ thích thú không rời mắt. Các bé cứ tròn xoe mắt hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi thấy từ chiếc lá tre quen thuộc, qua bàn tay điệu nghệ của các nghệ nhân nào vuốt, nào chẻ, nào thắt... phút chốc bỗng thành biến thành chú cào cào ngộ nghĩnh hay những lẵng hoa hồng xinh đẹp.

Món đồ chơi đơn sơ, mộc mạc này tưởng như chỉ thấy ở các làng quê thì nay ngay giữa lòng TPHCM không chỉ có cả một Chợ nổi Trái cây Nam bộ mà các bé khi đến Suối Tiên vui chơi còn được chiêm ngưỡng sự độc đáo, tài tình của các nghệ nhân thắt cào cào lá tre và đem món trò chơi dân dã này về khoe cùng bạn bè.

Cào cào lá tre thấy vậy nhưng rất dễ làm, chỉ cần một chút kiên nhẫn, một chút khéo léo là có thể làm được. Nhưng để làm đẹp đòi hỏi mỗi người phải có sự sáng tạo và quan trọng hết là phải có lòng đam mê.

T.H

 

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 10

Những ngày này, du khách đến Suối Tiên vui Lễ hội Trái cây Nam bộ 2010 thì lẽ dĩ nhiên phải thưởng thức trái cây. Có du khách mua về nhà thưởng thức, nhưng cũng nhiều du khách thưởng thức tại chỗ. Bên cạnh đó, khu vực ẩm thực bán vô số thức ăn, quà bánh các loại nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu du khách. Theo thường lệ, nơi đông người có hoạt động ăn uống giải trí thường phá hủy bộ mặt, làm nhếch nhác địa điểm tổ chức bởi rác thải. Thế nhưng tại Suối Tiên những ngày qua, dù du khách ăn uống tưng bừng, nhộn nhịp nhưng cả Khu Du lịch vẫn sạch bong. Một nỗ lực khiến du khách vui Lễ hội Trái cây thêm phần thoải mái.

Một du khách người Úc đến Suối Tiên vui hội cùng với bạn bè tại TPHCM cho biết ông rất thán phục những nhân viên vệ sinh tại đây, bởi sự cần mẫn và tinh thần trách nhiệm. Hóa ra, ông này để ý những em nhỏ ăn trái cây rồi không cho vào sọt rác mà làm rơi dọc đường đi. Một nhân viên vệ sinh lập tức có mặt và dọn sạch ngay. Quan sát xung quanh, vị khách nước ngoài mới thấy lực lượng nhân viên vệ sinh tại Suối Tiên khá “hùng hậu”, ở đâu cũng thấy có người cầm chổi làm sạch Khu Du lịch.

Môi trường sạch là điều tối cần thiết để làm du lịch. Cho dù nhiều hoạt động hấp dẫn nhưng môi trường thiếu sạch sẽ dễ làm “chùn chân” du khách. Ý thức rõ điều này, Suối Tiên đã triển khai hơn 100 nhân viên vệ sinh phục vụ Lễ hội. Điều này lý giải sự sạch sẽ, tươm tất của cả Khu Du lịch trong những ngày mở Lễ hội Trái cây, dù trong ngày khai mạc có hơn 80.000 du khách đến đây vui chơi giải trí.

Ông bà có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon”. Nhà có sạch thì khách đến nhà mới thích. Khu Du lịch có sạch thì du khách mới tận hưởng trọn vẹn niềm vui nghỉ ngơi, thư giãn. Suối Tiên đã thêm phần thoáng mát bởi hơn 200 bàn tay liên tục chăm sóc, giữ gìn vệ sinh môi trường, sạch đẹp, thoáng mát.

Thanh Giang

 

Những “cú sút vô lê” của cá heo!

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 11

Đại cung Lạc Cảnh Tiên Ngư là một công trình Độc đáo - Ấn tượng – Duy nhất chỉ có ở Suối Tiên được xây dựng dựa trên sự hợp tác giữa tập đoàn DLVH Suối Tiên và tập đoàn hàng đầu về công nghệ giải trí và du lịch Alcol Jaya (Indonesia) với tổng vốn đầu tư gần 3 triệu USD, tổng diện tích 2500m2, sân khấu có sức chứa 1500 người. Đại Cung Lạc Cảnh Tiên Ngư tại Suối Tiên hiện nay là sân khấu biểu diễn xiếc cá heo và sư tử biển duy nhất tại Việt Nam.

Đại Cung Lạc cảnh Tiên Ngư là một đại dương thu nhỏ - nơi sẽ diễn ra những màn trình diễn đặc sắc, ấn tượng của những chú cá heo và sư tử biển được huấn luyện bởi hai chuyên gia người Indonesia Yasin và Yong Ky.

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 12

Du khách sẽ thật sự bất ngờ, thích thú khi được tận mắt chứng kiến những màn biểu diễn lạ mắt khi xem chú sư tử biển tung bóng, ném bóng vào rổ, hay theo dõi xem làm cách nào chú sư tử biển này chơi với búp bê, giải các bài toán cộng, trừ hoặc nhân do một khán giả bất kỳ đưa ra... Không chỉ vậy, du khách sẽ càng ngạc nhiên về sự thông minh và lém lỉnh của những nàng tiên ngư nghịch ngợm khi chúng trình diễn các tiết mục đặc biệt như trượt trên mặt nước, cân bằng trái bóng hay lắc vòng trên mặt nước, nhảy qua vòng lửa, hay “sút vôle” những trái bóng về phía khán giả bằng chiếc đuôi của mình, hay những khi chúng giải các bài toán được đưa ra bằng cách vẫy đuôi trên mặt nước, những cú hất tung người, những điệu khiêu vũ lãng mạn dưới nước chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng sâu đậm với du khách.

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 10.6 (tt) - 13

Hoàng Kim

Ý kiến du khách

Ngay từ những ngày đầu khai mạc Lễ hội Trái cây Nam Bộ, Suối Tiên đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của du khách.

  • Ông Phạm Văn Xuân – 217 ấp Khánh Nghĩa, xã Tân Khánh Đồng, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp:

Hôm nay tôi thăm Khu Du lịch Suối Tiên, đặc biệt là Lễ hội Trái cây trưng bày rất tinh xảo, có nhiều giống mới lạ. Năm 2009, tôi có thiệp mời của Khu Du lịch Suối Tiên mà chưa có dịp, nay tôi rất lấy làm thỏa mãn sự hoành tráng và hấp dẫn. Kính chúc Suối Tiên muôn năm là nơi vui chơi giải trí, và là nơi thưởng thức trái cây ngon.

  • Ông Thái Văn Mạnh - Thường trụ tại ấp Trần Cao Vân, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai:

Cả nhà tôi và các cháu nội ngoại ngày nay đi tham quan Du lịch Suối Tiên. Quả thật nơi đây hội tụ đầy đủ những điều đã nói và gia đình tôi rất cảm kích trước sự tiếp đón của nhân viên phục vụ ở đây.

  • GS.TS Lê Hồng Kế, đang công tác tại Hà Nội:

Là một cán bộ đang công tác nghiên cứu Khoa học có liên quan đến các lĩnh vực mà Khu Suối Tiên đang trưng bày, tôi đã từng tham quan nhiều nơi tương tự trên Thế giới như thế này. Tôi cho rằng Khu Suối Tiên cũng không hề thua kém gì, thậm chí có những đặc thù rất dân tộc mà hiện đại, rất dân dã và gần gũi. SuốI Tiên là Khu Du lịch đáng được ghi nhận ở nước ta và trong khu vực.

  • Ông Bùi Xuân Trung, Vũng Tàu:

Tôi rất tự hào khi tham quan Khu Du lịch Suối Tiên vào đúng nhân dịp Lễ hội Trái cây rất thú vị và đầy đủ các loại trái cây mà Suối Tiên đã tổ chức rất tốt, giá cả thì lại rất phù hợp. Tôi đã mua về ăn thử và làm quà cho người thân. Rất cảm ơn Công ty Du lịch Suối Tiên đã tổ chức chu đáo và tốt, mong là sẽ có nhiều người đến và tham quan Khu Du lịch Suối Tiên.

  • Ông Đặng Đình Thanh – Cư trú tại TP. Hải Dương:

Lần đầu tiên cùng cả gia đình đi tham quan Du lịch Suối Tiên TPHCM. Quả thực nơi đây là sự hội tụ, gần như hầu hết sự tiêu biểu cho sự phát triển của văn hóa dân tộc Việt Nam.

  • Ông Đinh Ngọc – quê Thái Bình:

Vào thăm TPHCM, một trong ba địa điểm tôi đã tham quan du lịch là Suối Tiên. Tôi rất cảm động và trân trọng nơi du lịch mang tính di tích lịch sử cao, nghĩa rộng và chân thực. Trong những ngày tới, kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Suối Tiên lại càng là nơi đẹp đẽ đáng trân trọng.

Thái Sơn (Ghi)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT