Thưởng thức nghệ thuật ẩm thực đa giác quan tại TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng 8/12/2016, Ủy ban nhân dân TP.HCM, Sở Du lịch TP phối hợp với Hiệp hội Du lịch tổ chức họp báo công bố thông tin tổ chức Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước năm 2016.

Thưởng thức nghệ thuật ẩm thực đa giác quan tại TP.HCM - 1Ban tổ chức cung cấp thông tin tại buổi họp báo

Tinh hoa ẩm thực Việt

Liên hoan ẩm thực món ngon các nước 2016 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 18-12  tại công viên Lê Văn Tám (quận 1, TP.HCM) với chủ đề “Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan”. Đây là sự kiện quảng bá du lịch văn hóa ẩm thực thông qua việc tạo ra một chuỗi các hoạt động phong phú, đặc sắc vào dịp cuối năm để thu hút khách quốc tế và trong nước đến với thành phố.

Liên hoan dự kiến có sự tham gia của hơn 150 gian hàng đến từ gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, với nhiều hoạt động đa dạng nhưhoạt động biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tại các gian hàng, chương trình giới thiệu làng nghề ẩm thực truyền thống, chương trình giới thiệu rượu vang các nước, chương trình hội tụ cà phê Việt, triển lãm ảnh nghệ thuật ẩm thực, cuộc thi gian hàng xuất sắc và được yêu thích nhất, liên hoan bếp trưởng 5 sao…

Với chủ đề “Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan”, các gian hàng ẩm thực chính sẽ được phân chia thành 5 khu vực tượng trưng cho nghệ thuật đa giác quan trong ẩm thực: thị giác, khứu giác, xúc giác, vị giác, thính giác. Mỗi khu vực mang một nét đặc trưng riêng và sự thưởng thức các món ăn khác nhau sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo

Khu vực triễn lãm ảnh nghệ thuật năm nay chia làm 4 phần chính: tái hiện mâm cơm Việt truyền thống, nhấn mạnh đặc sắc cân bằng âm dương trong văn hóa ẩm thực Việt, ẩm thực 5 châu và ẩm thực phân tử - xu hướng nghệ thuật ẩm thực của tương lai.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết: “Liên hoan ẩm thực món ngon các nước là lễ hội ẩm thực lớn nhất Việt Nam.Đây cũng là hoạt động tôn vinh và gìn giữ nét văn hóa của các làng nghề truyền thống ẩm thực của Việt Nam, để qua đó quảng bá ẩm thực Việt với du khách quốc tế và cũng để người Việt hiểu hơn về nghệ thuật ẩm thực của dân tộc”.

Thưởng thức nghệ thuật ẩm thực đa giác quan tại TP.HCM - 2

Hành trình 10 năm của Liên hoan ẩm thực

Liên hoan ẩm thực món ngon các nước được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006, đến nay đã thực hiện được 10 năm. Với nhiều hoạt động đa dạng và thú vị, liên hoan năm nay dự kiến thu hút 500.000 lượt khách.

6 năm liên tục liên hoan được tổ chức ở công viên 23-9 (quận 1, TP.HCM) thu hút lượng lớn khách quốc tế do địa điểm này nằm ngay trung tâm thành phố. Tuy nhiên, năm nay, liên hoan dời địa điểm tổ chức đến công viên Lê Văn Tám.

Ông Nguyễn Bảo Anh - Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch TP.HCM cho biết: “Sự thay đổi địa điểm này sẽ không làm lượng khách quốc tế giảm đi vì chúng tôi đã áp dụng nhiều cách thức giới thiệu, phổ biến để khách nước ngoài biết đến các hoạt động của liên hoan. Đồng thời, bên cạnh ẩm thực Việt thì các món ngon cùng với không gian văn hóa, ẩm thực đặc trưng, đặc sắc của các quốc gia như Nga, Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc... cũng là yếu tố thu hút du khách”.

Thưởng thức nghệ thuật ẩm thực đa giác quan tại TP.HCM - 3

Biểu diễn ẩm thực tại buổi họp báo

Điểm mới của Liên hoan ẩm thực món ngon các nước 2016 là khu vực để du khách thưởng thức các món ăn, hương vị ẩm thực sẽ được bố trí riêng biệt 2 bên, mỗi bên có 400 chỗ ngồi, nhằm tạo không gian riêng và thoải mái cho khách tham gia. Bên cạnh đó, khu vực này còn tạo không gian cho du khách thưởng thức các loại bia ngon và độc đáo trên thế giới, tìm hiểu về quy trình sản xuất các loại bia khác nhau của Đức, Bỉ, Cộng hòa Séc…

Trong khuôn khổ liên hoan, các nghệ nhân sẽ trình diễn và tương tác, dạy cho thực khách làm các món ẩm thực truyền thống, cung cấp các thông tin đầy đủ đến khách tham quan về các làng nghề truyền thống. Chương trình dự kiến sẽ có các hoạt động như làm bánh xèo miền Nam, trình diễn nghệ thuật sao trà, các làng nghề: têm trầu, cơm lam, bột, nem, mứt, trà…

Thưởng thức nghệ thuật ẩm thực đa giác quan tại TP.HCM - 4

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Liên hoan ẩm thực món ngon các nước muốn nhấn mạnh rằng, những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam dù có du nhập và học hỏi nhiều từ ẩm thực thế giới nhưng vẫn đảm bảo giữ được linh hồn ẩm thực Việt, không bị hòa lẫn với bất kỳ nền ẩm thực nào”.

P.V

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT