Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội Cá cảnh TP.HCM năm nay quy tụ nhiều dòng cá “độc, lạ” đến từ các cơ sở sản xuất cá cảnh trong nước và một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, tạo điều kiện kích cầu, xúc tiến thương mại cho nghề nuôi cá cảnh.

Sáng ngày 28/5, tại Nhà văn hóa Thanh Niên (quận 1, TP.HCM) đã ghi nhận hàng nghìn lượt khách đến “check-in” Lễ hội Cá cảnh TP.HCM năm 2023. Giữa không gian ngập tràn sắc màu lộng lẫy của vô số loài cá cảnh bắt mắt, khách tham quan lễ hội đều vô cùng cảm thấy thích thú trước dáng vẻ độc đáo của các giống cá như cá Vàng, cá La hán, cá Xiêm, cá Rồng, cá Dĩa… được nuôi dưỡng tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 - 1

Khu vực cổng chào Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023.

Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 - 2

Đông đảo du khách đến tham quan lễ hội diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên.

Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 - 3

Vẻ đẹp lộng lẫy của các giống cá cảnh được giới thiệu tại lễ hội năm nay.

Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 - 4

Người dân hào hứng chụp ảnh các giống cá đẹp.

Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 - 5

Không chỉ cá mà các giống cây thủy sinh cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Mỗi chậu cây thủy sinh có giá khoảng vài chục nghìn đồng tùy loại.

Đặc biệt, lễ hội còn cho phép các vị khách được tự tay bắt những chú cá bảy màu bé xinh về nuôi hoàn toàn miễn phí tại khu vực hồ nước nằm ngay phía ngoài cổng chào. Hoạt động tương tác thú vị này đã thu hút hàng chục vị khách từ người lớn đến trẻ em tham gia.

Đa số các em nhỏ đều hạnh phúc, phấn khởi khi thấy bố mẹ mình bắt được nhiều chú cá li ti đựng đầy trong các ly nhựa hay túi nylon do ban tổ chức cung cấp. Một vài phụ huynh cũng tranh thủ chỉ cho các em cách tự tay bắt cá, cũng như giúp các em hiểu thêm về tầm quan trọng của các chú cá bảy màu trong việc phòng chống muỗi và dịch sốt xuất huyết.

Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 - 6

Lễ hội một bố trí một bể cá bảy màu lớn ở phía ngoài cổng chào, cho phép công chúng tham quan bắt cá về nuôi miễn phí.

Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 - 7

Các vật dụng bắt cá bao gồm ly nhựa và túi nylon nhỏ được ban tổ chức cung cấp cho người dân.

Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 - 8

Cả người lớn và trẻ em đều hứng thú với hoạt động thú vị này.

Bên cạnh sự góp mặt của nhiều đơn vị trong nước, lễ hội cũng thu hút một vài đơn vị nuôi cá cảnh từ các quốc gia khác như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia… tham dự. Với quy mô 20 gian hàng, hơn 1.800 hồ cùng hơn 2.000 mẫu cá cảnh, Lễ hội Cá cảnh TP.HCM năm nay được kỳ vọng mang đến cơ hội cho các tổ chức, cá nhân nuôi cá cảnh giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá cảnh, đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong thời gian tới.

Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 - 9

Hơn 2.000 mẫu cá cảnh độc đáo quy tụ tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM.

Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 - 10

Cho phép khách tham quan có nhiều sự lựa chọn.

Cá cảnh thuộc nhóm sản phẩm chủ lực của TP.HCM, bên cạnh rau, hoa kiểng, bò sữa (con giống, sữa), heo (con giống, thịt) và tôm nước lợ. Toàn thành phố hiện có khoảng gần 300 cơ sở và hộ nuôi cá cảnh, cung cấp đa dạng giống cá cho các thị trường Châu Á, Châu Mỹ, Trung Đông, Nam Phi và đặc biệt là Châu Âu (chiếm khoảng 50-60% lượng cá xuất khẩu).

Thưởng lãm 'sắc màu đại dương' tại Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 - 11

Cá cảnh thuộc nhóm sản phẩm chủ lực của TP.HCM. Trong ảnh là bầy cá Vàng bắt mắt góp mặt tại lễ hội năm nay, thu hút sự chú ý của khách tham quan nhờ vào màu vàng óng ả đặc trưng.

Tuy nhiên, tính đến nay, tình hình sản xuất và xuất khẩu cá cảnh của TP.HCM vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng những hệ lụy kéo dài của đại dịch COVID-19. Theo ông Lê Tôn Cường – Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản lý giải: “Do ảnh hưởng kinh tế toàn cầu, cá sản xuất không tiêu thụ tốt nên người nuôi thu hẹp đối tượng và giảm sản lượng so với trước đây. Đồng thời, một số cá cảnh nuôi phổ biến như cá chép, cá bảy màu, cá chuột được chuyển đổi sang nuôi tại các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Long An”.

Chính vì vậy, Lễ hội Cá cảnh TP.HCM 2023 có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Theo chia sẻ của ông Đinh Minh Hiệp – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, sự kiện là một trong những hoạt động kích cầu nội địa, giúp người nuôi cá cảnh có thêm động lực để bám trụ với nghề trong bối cảnh xuất khẩu còn khó khăn, bởi lẽ cá cảnh là một sản phẩm nông nghiệp có tiềm năng lớn và phù hợp với định hướng nông nghiệp đô thị của TP.HCM nên rất cần phát triển lâu dài và bền vững.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảo Trường - Bảo Trân

CLIP HOT