Quảng Yên sẵn sàng cho Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2024

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng được tổ chức trong 4 ngày tại di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng nhằm kỷ niệm 3 trận chiến thắng hào hùng của quân dân Đại Việt tại cửa sông Bạch Đằng.

Ngày 12/4, đại diện UBND thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, thông tin chính thức về Lễ hội Bạch Đằng năm 2024 kỷ niệm 1086 năm (938-2024), 1043 năm (981-2024) và 736 năm (1288 -2024) chiến thắng Bạch Đằng.

Theo đại diện Ban tổ chức, lễ hội Bạch Đằng được xác định là một trong những hoạt động trọng tâm của thị xã Quảng Yên để hưởng ứng thực hiện Năm du lịch Quốc gia 2024; góp phần thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm của tỉnh “Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh”. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được TX Quảng Yên khẩn trương hoàn thiện.

Quảng Yên sẵn sàng cho Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2024 - 1

Lễ hội Bạch Đằng là một trong 4 lễ hội lớn của thị xã Quảng Yên.

Lễ hội sẽ được tổ chức trong thời gian 4 ngày từ ngày 14 đến ngày 17/4 (tức ngày mùng 6 đến ngày 9/3 âm lịch). Không gian tổ chức lễ hội tại di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng (Đền Trần Hưng Đạo, Miếu Vua Bà). Đây cũng là hoạt động văn hóa, tín ngưỡng truyền thống được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu làm nên 3 trận chiến hào hùng, đánh thắng quân xâm lược phương Bắc, giữ yên bờ cõi nước Nam.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng là sự kiện chính trị, văn hóa và du lịch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng được tổ chức hàng năm và là 1 trong 4 lễ hội lớn ở TX Quảng Yên. Lễ hội sẽ tái hiện lại ba lần chiến thắng vang dội của nhân dân ta trên sông Bạch Đằng.

Ông Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết Ban tổ chức lễ hội xác định việc tổ chức lễ hội truyền thống Bạch Đằng nhằm tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa và giá trị lịch sử hào hùng của đại thắng Bạch Đằng trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước Việt Nam. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn thị xã Quảng Yên; tạo hiệu ứng lan tỏa về ý nghĩa, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của người dân TX Quảng Yên nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung tới đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế...

“Thị xã Quảng Yên đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, từ các hình ảnh trực quan qua treo cờ, hoa, lắp đặt hệ thống pano tấm lớn tại các cửa ngõ, các trục đường vào TX và các khu dân cư đến xây dựng các clip hình ảnh, viết tin, bài để đăng tải, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội, phát huy tối đa lợi thế của công nghệ số trong tuyên truyền. Bên cạnh đó, thị xã cũng huy động các nguồn lực, kinh phí để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và trò chơi dân gian tạo nên những màu sắc đặc biệt của lễ hội truyền thống Bạch Đằng. Năm nay, bên cạnh phần lễ được tổ chức theo đúng truyền thống, phần hội sẽ phong phú hơn, huy động sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thị xã”, ông Hào cho biết.

Bên cạnh phần lễ rước Đức Thánh Trần và lễ tế được tổ chức theo đúng nghi thức truyền thống, trong 4 ngày diễn ra lễ hội còn có nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc chào mừng như: Kéo co, cờ người, tổ tôm điếm, bóng chuyền hơi, góp cọc Bạch Đằng, triển lãm ảnh nghệ thuật, triển lãm sinh vật cảnh, văn nghệ, thả đèn hoa đăng... nhằm thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự. Du khách cũng có thể tham quan, mua sắm tại các gian hàng giới thiệu các sản phẩm OCOP của TX Quảng Yên...

Hiện nay, các khu phố trên địa bàn phường đã thành lập các đoàn rước. Ban tổ chức đã chuyển toàn bộ trang phục cho đội lễ tế, rước; đồng thời họp các đội nghi lễ để chuẩn bị đảm bảo cho các hoạt động tế lễ tâm linh diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống. Ngoài ra, Ban Quản lý cũng triển khai các hoạt động như bao sái các đồ thờ tự, dọn dẹp, thay thế bổ sung mới các đồ thờ tự cũ hỏng, các cờ thần ở các trục đường chính và điểm di tích.

Lễ hội Bạch Đằng là một trong những sự kiện văn hóa, du lịch lớn của TX Quảng Yên nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung hưởng ứng và chào mừng Năm du lịch quốc gia 2024 với nhiều chương trình và hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc chắc chắn sẽ thu hút đông đảo nhân dân, du khách về dự hội cùng tham gia vào đoàn rước Thần. Từ sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, hy vọng lễ hội sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi

CLIP HOT