Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam, Ban Chỉ đạo ITE HCMC 2013: Những nét mới của ITE HCMC 2013

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hội Nghị Bộ trưởng ban đầu với chủ đề “3 Quốc gia – 1 Điểm đến” của ITE HCMC lần thứ I, năm 2005 với 3 nước: Campuchia – Lào – Việt Nam. Sau đó là “4 Quốc gia – 1 Điểm đến” thêm Bộ trưởng Myanmar và năm nay là “5 Quốc gia – 1 Điểm đến” thêm Bộ trưởng Thái Lan.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam, Ban Chỉ đạo ITE HCMC 2013:   Những nét mới của ITE HCMC 2013 - 1

Lần đầu tiên ITE HCMC 2013 tổ chức các Hội nghị chuyên đề và khai thác các thị trường du lịch: Nga, Trung Đông, Ấn Độ, Đức. Riêng Tổng Cục Du lịch Việt Nam sẽ chủ trì Hội thảo Quốc tế về việc thỏa thuận lẫn nhau giữa Ngành Du lịch các nước trong khối ASEAN, công nhận lẫn nhau về Tiêu chuẩn Du lịch chung. Sớm tiến tới sủ dụng Bộ Tiêu chuẩn Du lịch chung cho các nước ASEAN.

Năm nay, Hội chợ ITE HCMC 2013 được tổ chức trong bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn, đặc biệt là đã có nhiều Hội chợ trong lĩnh vực du lịch được tổ chức trước đó, nhưng ITE HCMC năm nay vẫn có sự tăng trưởng về số lượng các đơn vị tham dự. Khẳng định tính chuyên nghiệp, uy tín, vị thế ITE HCM là sự kiện Du lịch hàng đầu của Ngành Du lịch Việt Nam.

Visa là một trong những vấn đề mà những nước phát triển du lịch rất quan tâm. Chính sách về Visa được coi là một trong những giải pháp quan trọng với những quyết định để tạo điều kiện thuận lợi, thu hút du khách đến được các quốc gia. Tổ chức Du lịch Thế giới coi đây là một trong những vấn đề đáng được quan tâm nhất. Chúng tôi vừa dự cuộc họp toàn thể lần thứ 22 của Hội nghị Du lịch Thế giới tại Zimbabwe, Nam Phi, với Bộ trưởng 142 nước tham dự. Hội nghị tập trung chính vào vấn đề Visa, thủ tục và giải pháp tháo gỡ các rào cản tiếp cận Visa. Chủ đề thứ 2 của Hội nghị là Hàng không, quan hệ giữa Hàng không và Du lịch. Điều đó cho thấy đây là một trong những lĩnh vực được nhiều nước rất quan tâm. Vấn đề làm thế nào để tạo điều kiện để các nước trong khu vực Đông Nam Á nói chung, 5 Quốc gia: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan nói riêng, sớm đi tới thỏa thuận thống nhất về chung một Visa, để công dân các nước thuận tiện đi lại. Đây là vấn đề lãnh đạo 5 Quốc gia coi trọng, ủng hộ và cho là sáng kiến đột phá thúc đẩy sự hợp tác du lịch giữa 5 nước. Tuy nhiên, để thực hiện được mục đích này, cần có lộ trình cụ thể, tùy thuộc vào cách thức tiếp cận của từng quốc gia, việc tháo gỡ những rào cản như thế nào, do luật lệ và quan niệm của mỗi nước. Vì vậy, Chính phủ đã giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì cùng với Bộ Công An, Bộ VHTTDL và các Bộ, Ngành có liên quan xem xét, sớm đề xuất Chính phủ để quyết định vấn đề này và thời điểm thực hiện vấn đề này. Trong kỳ họp Bộ trưởng 5 nước lần này, tổ chức sáng 11/9/2013, một trong những chủ đề chính là sớm tháo gỡ và có quyết định về vấn đề Visa.

Thùy Dương (Ghi)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.