Những lễ hội truyền thống ấn tượng độc nhất vô nhị ở Mỹ Latinh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Brazil phủ kín người bằng bùn, Trinidad bôi socola nóng chảy lên người. Mexico, với đốt cháy hình nộm bằng giấy papier-mâché khổng lồ…đó là những lễ hội truyền thống độc nhất vô nhị ở Mỹ Latinh.

Mexico: Đốt cháy tâm trạng tồi tệ (Quema del Mal hài hước)

Những lễ hội truyền thống ấn tượng độc nhất vô nhị ở Mỹ Latinh - 1

Mexico: Đốt cháy tâm trạng tồi tệ (Quema del Mal hài hước)

Ở Mexico, lễ hội hóa trang bắt đầu với một truyền thống được yêu thích đó là Quema del Mal hài hước, hay còn được biết đến với một tên gọi khác Đốt cháy tâm trạng tồi tệ. Nghi lễ bắt đầu với một hình nộm lớn của một nhân vật chính trị hoặc người nổi tiếng không được yêu thích bị treo lơ lửng trên không trung.

Sau đó, con rối papier-mâché được đốt cháy và những người tham gia lễ hội cổ vũ và ăn mừng khi nó bốc cháy. Truyền thống mang tính biểu tượng: khi chiếc piñata bùng cháy, đó là dấu hiệu để mọi người trút bỏ những lo lắng hàng ngày và tận hưởng sự bắt đầu của lễ hội.

Việc đốt cháy tâm trạng tồi tệ xảy ra tại các lễ hội Carnival trên khắp Mexico, đặc biệt là ở  Veracruz và Mazatlan. Vào năm 2019, hình nộm của cựu tổng thống Enrique Peña đã bị đốt cháy trong lễ kỷ niệm.

Brazil: Lễ hội truyền thống bùn (Bloco da Lama)

Những lễ hội truyền thống ấn tượng độc nhất vô nhị ở Mỹ Latinh - 2

Những người thích tiệc tùng đã sẵn sàng cho lễ hội Bloco da Lama, lễ hội bùn ở Paraty. Ảnh: Yasuyoshi Chiba / Getty

Lễ hội Bloco da Lama là một lễ kỷ niệm ít được biết đến trong các thành phố lịch sử của Paraty, Brazil. Lễ hội này bắt đầu từ năm 1986, khởi nguồn từ trò đùa nghịch bùn của những thanh thiếu niên, sau dần thành một sự kiện truyền thống ở thành phố Paraty.

Hàng năm, những người tham gia lễ hội lội xuống vũng bùn, bôi lên cơ thể và mặt, ném vật lộn trong bùn đất, sau đó nhảy samba và reggaeton sống như một phần của lễ hội lớn hơn. Đó là một cảnh tượng có một không hai, thực tế đối lập với ánh đèn lấp lánh và đèn neon của Lễ hội Carnival ở Rio, nhưng người dân vô cùng vui vẻ và tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm thú vị từ lễ hội này.

Những lễ hội truyền thống ấn tượng độc nhất vô nhị ở Mỹ Latinh - 3

Một cơn "bão tuyết" ấn tượng trong lễ hội Carnival ở Encarnacion, Paraguay. Ảnh: Matyas Rehak / Shutterstock

Tuyết gần như không bao giờ rơi ở thành phố Encarnación, Paraguay. Điều này có thể giải thích sự mới lạ của những chiếc bình phun tuyết giả là một phần không thể thiếu trong các lễ hội hóa trang của địa phương. Nếu bạn tham gia bữa tiệc đường phố này, bạn có thể bị xịt "tuyết" vào mặt, hoặc bạn có thể bị bôi kem cạo râu, bị dính sơn trắng vào quần áo.

Ảo ảnh về thời tiết mùa đông vào mùa hè là một phần trong tưởng tượng ở Encarnación - "Thủ đô lễ hội của Paraguay" tự xưng. Đó là một danh hiệu mà thành phố này xứng đáng nhận được vì có một trong những lễ kỷ niệm sống động nhất của khu vực.

Bolivia: Lễ hội truyền thống Carnival de Oruro

Những lễ hội truyền thống ấn tượng độc nhất vô nhị ở Mỹ Latinh - 4

Các vũ công tham gia Diablada trong Lễ hội Carnival ở Oruro, Bolivia. Ảnh: Aizar Raldes / Getty

Lễ hội Carnival của Oruro, Bolivia có một sự khác biệt đặc biệt lớn. Unesco đã vinh danh nó là Kiệt tác Di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại. Những lễ kỷ niệm hàng năm này có nguồn gốc bản địa sâu xa và có lịch sử từ thời cổ đại, khi khu vực này là một trung tâm tôn giáo lớn. Thực dân Tây Ban Nha đặt ra ngoài vòng pháp luật các nghi lễ bản địa, buộc phải giới thiệu các truyền thống Công giáo.

Một trong những truyền thống đó vẫn là điểm nhấn của Lễ hội Carnival của Oruro. Màu sắc và âm thanh của lễ hội được phát huy hết tác dụng trong Diablada (Vũ điệu của quỷ), một vũ điệu mang tính nghi lễ với sự tham gia của hàng trăm ác quỷ trong trang phục trang trí, mặt nạ kỳ dị và những bộ tóc giả bồng bềnh.

Đó là trận chiến giữa thiện và ác có sự góp mặt của một nhóm ác quỷ và thiên thần mặc trang phục, cộng với những vũ công đại diện cho bảy tội lỗi chết người: kiêu căng, tham lam, thèm khát, giận dữ, háu ăn, đố kỵ và lười biếng.

Panama: Lễ hội truyền thống La Mojadera

Những lễ hội truyền thống ấn tượng độc nhất vô nhị ở Mỹ Latinh - 5

Những dân tận hưởng màn phun nước giải nhiệt từ culeco (xe chở nước) tại Lễ hội Carnival ở Panama. Ảnh: Rodrigo Arangua / Getty

Trời nóng và đổ mồ hôi trên đường phố trong lễ kỷ niệm Carnival ở Las Tablas, Panama. May mắn thay, đám đông địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho thời tiết nhiệt đới. Mỗi năm, các xe tải nước trong trung tâm mua sắm và lái xe chầm chậm dọc theo đường phố, phun nước vào khán giả khi họ nhảy múa và hát ca.

Những người tham gia lễ hội cũng mang theo súng nước và bóng nước, và thật dễ dàng bị cuốn vào "làn đạn" nước xuyên qua. Khi nhiệt độ thực sự tăng cao, một số người dân địa phương sử dụng một cách tiếp cận đơn giản hơn. Đừng ngạc nhiên nếu ai đó dội thẳng một xô nước lạnh lên đầu bạn. (Mẹo chuyên nghiệp: hãy mua một chiếc túi chống thấm nước cho điện thoại hoặc máy ảnh của bạn).

Tây Ban Nha: Lễ hội truyền thống; J'Ouvert - Trinidad và Tobago

Những lễ hội truyền thống ấn tượng độc nhất vô nhị ở Mỹ Latinh - 6

Phục trang ấn tượng được tạo ra từ socola, bùn hoặc sơn. Ảnh: Sean Drakes / Getty

Tại Cảng Tây Ban Nha, Trinidad và Tobago, Lễ hội Carnival bắt đầu vào lúc bình minh. J'Ouvert (từ được coi là một dẫn xuất của một thuật ngữ tiếng Pháp creole, jou ouvè, có nghĩa là "rạng đông") là lễ kỷ niệm náo nhiệt đánh dấu sự bắt đầu chính thức của lễ hội. 

Các đường phố chật kín người nhảy múa và ăn mừng. Nhưng không giống như ở Rio và nhiều điểm đến lễ hội nổi tiếng khác, những người tham gia không mặc trang phục quyến rũ với sequins và lông vũ. Họ mặc quần áo cũ và phủ lên mình bằng socola, dầu, sơn hoặc bùn.

Ý tưởng đằng sau nghi lễ là gì? Ở Cảng Tây Ban Nha và khắp vùng Caribê, người ta cho rằng truyền thống có từ những ngày còn nô lệ. Mặc dù không được mời hoặc không được tham gia vào các bữa tiệc của chủ đồn điền trong mùa lễ hội Carnival, nhưng những người bị bắt làm nô lệ không muốn bị loại khỏi lễ hội. Vì vậy, họ sẽ sử dụng bất kỳ vật liệu nào có trong tay để ngụy trang để không bị nhận ra trong bữa tiệc đường phố.

Ngày nay, đó là một dấu ấn về lịch sử của khu vực và nó cũng được coi là một cách xóa mờ các ranh giới chủng tộc và sắc tộc. Đó là một yếu tố của Lễ hội Carnival xuyên biên giới: một lễ kỷ niệm hòa nhập, nơi tất cả đều được chào đón, càng đông càng vui, bất kể bạn tham gia bữa tiệc ở đâu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Trần Ngà (Báo Dân Việt)

CLIP HOT