Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa mở màn du lịch hè Lào Cai

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội đền Mẫu Thượng lần đầu tiên được tổ chức tại Khu du lịch Sa Pa, mở màn mùa du lịch hè 2021, với chủ đề “Hương sắc Lào Cai”, nhằm kích cầu ngành công nghiệp “không khói” trước ảnh hưởng của Covid-19.

Đền Mẫu Thượng cách trung tâm thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai khoảng 3km về phía Tây Bắc, là nơi thờ Công chúa Liễu Hạnh - một trong bốn vị "tứ bất tử" được nhân dân tôn vinh theo quan niệm của người Việt Nam.

Đây là một trong ba ngôi đền nổi tiếng và là khu di tích lịch sử - văn hóa quan trọng của Sa Pa, đã được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa mở màn du lịch hè Lào Cai - 1

Lễ tế tại Đền Mẫu Thượng Sa Pa.

Di tích đền Mẫu Thượng đã và đang mang những giá trị thiết thực về lịch sử; giáo dục truyền thống văn hóa và giá trị tâm linh đối với nhân dân và khách du lịch Sa Pa. Ước tính, mỗi tháng có khoảng 4.000 đến 5.000 lượt du khách đến đền Mẫu Thượng. 

Lễ hội diễn ra từ 9-14/4, mở màn bằng chương trình đặc sắc giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu do các nghệ nhân đến từ câu lạc bộ bảo tồn Đạo Mẫu Việt Nam thể hiện.

Bên cạnh đó còn nhiều hoạt động nổi bật khác như: Liên hoan Hát chầu văn; Canaval đường phố bằng các màn rước kiệu, văn nghệ quần chúng; Lễ tế dân gian và dâng hương tại di tích lịch sử văn hóa đền Mẫu Thượng…

Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa mở màn du lịch hè Lào Cai - 2

Liên hoan hát chầu văn.

Trong mùa du lịch cao điểm hè kéo dài từ tháng 4 – 9/2021, tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa và các địa phương khác như:  Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Yên, thành phố Lào Cai sẽ liên tục diễn ra nhiều sự kiện hấp dẫn; hướng đến mục tiêu đón tổng cộng 5 triệu lượt khách, mang về doanh thu 16.000 tỷ đồng cho tỉnh Lào Cai trong năm nay./.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Anh Kiên - Tuấn Hưng (Báo VOV)

CLIP HOT