Lễ hội trái cây Nam bộ sắp diễn ra tại TP.HCM, kéo dài suốt 3 tháng hè

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Năm nay, Lễ hội trái cây Nam bộ vẫn tổ chức tại khu vui chơi giải trí Suối Tiên TP.Thủ Đức và kéo dài từ 1/6 đến 31/8. Trẻ em còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian như bịt mắt đập dừa, bù nhìn đuổi chim, nấu cơm bằng mía, cây tre trăm đốt, thi đá cá đá dế...

Trong ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Suối Tiên miễn phí vé cổng cho trẻ em đi cùng phụ huynh. Từ ngày 2/6 đến ngày 31/8, Suối Tiên giảm 50% vé cổng cho học sinh giỏi, xuất sắc có giấy khen trong năm học 2022 - 2023.

Lễ hội Trái cây Nam bộ là một sự kiện văn hóa, du lịch thường niên của TP.HCM, do Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên phối hợp cùng Sở Nông Nghiệp TP.HCM, Sở Du lịch TP.HCM và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM tổ chức. Năm nay, Lễ hội trái cây sẽ khai mạc ngay ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và kéo dài xuyên suốt mùa hè, đến 31/8.

Lễ hội trái cây Nam bộ sắp diễn ra tại TP.HCM, kéo dài suốt 3 tháng hè - 1

Lễ hội trái cây Nam bộ là sự kiện thường niên của TP.HCM, sẽ diễn ra suốt mùa hè, từ 1/6 đến 31/8/2023. Ảnh: BTC

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Trái cây 2023 sẽ có nhiều hoạt động phong phú như Chợ nổi trái cây; Hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây; Hội thi trái ngon an toàn Nam bộ lần thứ 12; Bộ sưu tập trái cây lạ, hiếm; Bộ sưu tập củ quả khổng lồ; Biểu diễn nghệ thuật quốc tế; Diễu hành “tứ linh bách quả thần tiên hội”; Món ngon chế biến từ trái cây…

Ngoài mục đích tôn vinh những sản phẩm trái cây ngon, an toàn của miền Nam đến đông đảo người tiêu dùng, Lễ hội Trái cây cũng là dịp để doanh nghiệp, nhà vườn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu và tăng cường khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp.

Lễ hội cũng là dịp tôn vinh những thành quả lao động trong lĩnh vực nông nghiệp của nhà nông, quảng bá du lịch TP.HCM đến du khách quốc tế.

Lễ hội trái cây Nam bộ sắp diễn ra tại TP.HCM, kéo dài suốt 3 tháng hè - 2

Bộ sưu tập củ quả khổng lồ, quý hiếm được trưng bày thường niên ở Lễ hội Trái cây. Ảnh: BTC

Tại Lễ hội, du khách sẽ được dạo chơi, mua trái cây quanh các chợ bán trái cây tươi, các gian hàng hay các xuồng ba lá trong chợ nổi.

Chợ nổi trái cây là một khu vực với nhiều gian hàng được trang trí như một khu chợ nổi miền Tây, với các cô thôn nữ bán trái cây bên những chiếc xuồng ba lá, ghe bầu chứa đầy các loại trái cây với giá bán rẻ hơn thị trường từ 30-40%.

Cùng với các gian hàng trên là các khu vực bán trái cây ướp lạnh và nước ép trái cây nguyên chất, với tiêu chí ngon - bổ - rẻ.

Cuộc thi "Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây" là do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức, với các nghệ nhân tham gia cắt tỉa hoa quả tạo thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ các loại hoa quả tươi. Để tạo thêm không khí và cảnh quan cho lễ hội, Ban tổ chức cũng có các khu vực bày kiểng bonsai, đá cảnh, đá ghép, biểu diễn chim và tổ chức trao giải kỷ lục guiness sự kiện cho các loại trái cây quý hiếm, khổng lồ.

Lễ hội trái cây Nam bộ sắp diễn ra tại TP.HCM, kéo dài suốt 3 tháng hè - 3

Du khách sẽ tham quan, mua trái cây giá rẻ tại chợ nổi với các cô thôn nữ bán trái cây bên những chiếc xuồng ba lá, ghe bầu... Ảnh: BTC

Bên cạnh đó, trên các trục đường chính của Suối Tiên, du khách sẽ được chứng kiến các cuộc diễu hành trái cây khổng lồ qua buổi Diễu hành tứ linh bách quả thần tiên hội và thưởng lãm các chương trình biểu diễn ca múa nhạc, biểu diễn múa lân sư tử rồng... trong khuôn viên lễ hội.

Đặc biệt, du khách và các em nhỏ còn được tham gia vào nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như bịt mắt đập dừa, vào vườn hái quả, bù nhìn đuổi chim, nấu cơm bằng mía, nhảy sạp hái quả, gánh dừa qua cầu khỉ, cây tre trăm đốt, ô quan, ném còn, thi đá cá đá dế...

Riêng Hội thi trái ngon an toàn Nam bộ là sân chơi quen thuộc của bà con nhà vườn tại TP.HCM nói riêng và 21 tỉnh thành vùng Nam Bộ nói chung. Hội thi nhằm khuyến khích bà con nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, lai tạo các giống mới có chất lượng tốt, cho năng suất cao.

Lễ hội trái cây Nam bộ sắp diễn ra tại TP.HCM, kéo dài suốt 3 tháng hè - 4

Du khách sẽ được khám phá hành trình hơn 30 năm phát triển đổi mới của Du lịch Văn Hóa Suối Tiên - Một công trình rất quy mô, độc đáo, giàu ý nghĩa của TP.HCM. Ảnh: ST

Hội thi cũng tìm ra những giống trái lạ, trái hiếm nhằm giới thiệu đến đông đảo khách tham quan, góp phần đa dạng hóa bộ giống mới lạ của trái cây Nam Bộ. Nhiều bà con nhà vườn, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp đã được tôn vinh, ký kết hợp đồng tiêu thụ với các nhà phân phối lớn, với sản phẩm đạt chất lượng, an toàn. 

Ban tổ chức cho biết qua 11 lần tổ chức, Hội thi đã nhận được sự quan tâm và dự thi nhiệt tình của bà con nhà vườn, hợp tác xã, doanh nghiệp từ khắp các tỉnh thành Nam Bộ, với 6.589 mẫu dự thi của 4.960 nhà vườn. 

Năm nay, sẽ có 9 chủng loại trái cây chia thành 22 giống dự thi gồm bưởi, cam, dứa, măng cụt, nhãn, sầu riêng, thanh long, xoài, mít.

Tính đến ngày 24/5, Ban tổ chức ghi nhận 365 nhà vườn của 9 tỉnh thành đăng ký tham gia với 420 mẫu dự thi. Trong đó, nhiều nhất là măng cụt với 110 mẫu, cam với 70 mẫu, 65 mẫu xoài…

Một diểm nhấn của Lễ hội Trái cây Nam bộ 2023 là Suối Tiên ra mắt Bộ sưu tập trái cây cao cấp, quý hiếm, có nguồn gốc từ các nước trên thế giới được trồng tại nông trại Suối Tiên.

Nông trại Suối Tiên có diện tích hơn 5 ha, ứng dụng hệ thống trồng trong nhà màng theo phương pháp hữu cơ, và hệ thống tưới công nghệ cao của Israel, cho ra đời sản phẩm tươi ngon sạch và an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.

Du khách sẽ được khám phá hành trình hơn 30 năm phát triển đổi mới của Du lịch Văn Hóa Suối Tiên - Một công trình rất quy mô, độc đáo, giàu ý nghĩa của TP.HCM


 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

H. Lâm

CLIP HOT