Hai ngày sống ẩn dật ở Mộc Châu
Vừa đặt chân đến Mộc Châu vào một ngày mùa hè tháng 5, thời tiết bất ngờ chuyển sang mưa lạnh khiến du khách không nhìn thấy mặt trời, sương mù và mây đen giăng lối...
Mộc Châu mùa nào cũng đẹp. Có vị khách đã bỏ lỡ mùa hồng chín trĩu cành và cũng bỏ lỡ mùa hoa mận trắng rừng. Bây giờ mận đã lúc lắc chín, nên du khách này không thể bỏ lỡ khoảng khắc đẹp, quyết định nhân một ngày cuối tuần đi khám phá mảnh đất nguyên sơ này. Đó là động lực to lớn để cô nàng Tam Châu xách balo và đi đến mảnh đất của Sơn La.
Vườn mận sai quả.
Cô nàng 21 tuổi đến Mộc Châu vào một ngày mùa hè tháng 5. Khi Châu vừa đặt chân tới đây, thời tiết bất ngờ chuyển sang mưa lạnh, giữa mùa hè nhưng thời tiết chỉ có 18 độ C. Kể từ đó, không lúc nào cô nàng được nhìn thấy mặt trời.
“Sương mù và mây đen giăng khắp lối, cái lạnh ở Mộc Châu không giống ở Hà Nội, có vẻ trời mưa, gió lạnh nên cái lạnh cũng khác hẳn. Thời tiết không quá khắc nghiệt nhưng mình biết chắc chắn là kế hoạch đón hoàng hôn ở Tiệm cà phê cánh cam của mình đã tan thành mây gió”, cô gái đến từ Đắk Lắk nói.
Lúc ấy, Châu chỉ mang đúng hai bộ quần áo và không có bất cứ chiếc áo lạnh nào, bởi khi tới đây cô nàng đã không lường trước được thời tiết sẽ thay đổi như thế.
Dù mưa và mây mù giăng lối nhưng trong mắt Châu, Mộc Châu vẫn rất đẹp. Đồi núi không hùng vĩ như Hòa Bình, suối thác không cuồn cuộn vì đi vào mùa khô, ở thác Nàng Tiên tầng 2 thậm chí không có nước, nhưng những hốc hang khô mọc đầy rêu xanh rất đẹp.
Châu tới đây lúc trời nhá nhem tối nên chỉ chụp vội vài tấm hình bằng chiếc điện thoại.
Ghé thăm vườn chè ở Mộc Châu.
Với Châu, Mộc Châu đẹp một cách hoang sơ và mộc mạc. Các địa điểm du lịch của Mộc Châu cũng nằm cách nhau khá xa.
Cô nàng đã đến thác Nàng Tiên, Tiệm cà phê cánh cam, đồi chè trái tim, thung lũng mận Nà Ca. Với 40 nghìn đồng cho vé vào tham quan ăn mận, du khách được thưởng thức thoải mái. Mọi người nhớ mang muối Hảo Hảo để thưởng thức mận được trọn vẹn hơn.
Châu ấn tượng với vườn mận. Những chùm mận sai trĩu cành trông khá ngon mắt.
“Mình đã bỏ lỡ mùa hoa mận nở rộ, bỏ lỡ cả mùa dâu tây, bây giờ vườn nho cũng chưa có quả, bỏ lỡ cả những mùa hồng sai trĩu trên cây đầy quả mọng. Có nhiều sự tiếc nuối nhưng mình không cảm thấy buồn, bởi Mộc Châu đã cho mình mùa mận chín. Mận đã chín rộ lắm rồi...”, Châu nói.
Theo Châu, có một món ăn khi đến Mộc Châu nhất định phải thử là cá hồi Chiềng Đi. Cá hồi ăn rất vừa, chế biến đủ món từ sasshimi, nướng, lẩu…, đặc biệt là cá hồi không quá béo ngậy, Châu ăn nhiều nhưng không bị ngán.
Chia sẻ thêm về sở thích du lịch, Châu cho hay: “Em thích những miền đất mang lại cho mình cảm giác yên bình, những mảng màu xanh như được hòa mình với mẹ thiên nhiên...”.
Lúc Châu đến Mộc Châu, trời mưa lạnh, gió rét, sương mù giăng lối. Giờ này, thời tiết đã đẹp hơn.
Lần đầu tiên Châu cảm thấy giữa mùa hè nhưng nhiệt độ xuống thấp. Mặc dù đã xem dự báo trước nhưng các bạn vẫn quyết tâm đi, kết quả làm các bạn không thất vọng.
“Lạc” giữa vườn mận.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vườn mận.
Lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng.
Hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên.
Tham quan đồi chè.
Đồi chè xanh mơn mởn.
Phút tĩnh lặng ở một nơi xa.
Bước sang tháng 4, thời tiết ở Mộc Châu không còn lạnh, không còn mịt mờ sương và nhất là cũng không bị cái nóng oi...