Lễ hội ở “Ngọn núi thần”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Núi Bà Rá còn gọi là “Ngọn núi Thần”. Trên đỉnh núi có miếu thờ đức Phật thánh mẫu Thiên Hậu và bà Chúa xứ. Vào các ngày rằm và đặc biệt là ngày vía bà Chúa xứ (24 âm lịch hàng tháng), thường có rất đông khách lên núi dâng hương lễ Phật và viếng bà Chúa xứ.

Lễ hội ở “Ngọn núi thần” - 1

Khung cảnh hữu tình thu hút du khách

Núi Bà Rá thuộc địa phận hai phường Sơn Giang và Thác Mơ, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước. Với độ cao 732m, núi Bà Rá được xem là ngọn núi cao thứ 3 ở Nam Bộ. Đồng bào S’Tiêng gọi ngọn núi này với cái tên đầy thành kính: “Bơnom Brah”, có nghĩa là “Ngọn núi Thần” . Ở đây không khí trong lành và khung cảnh thiên nhiên rất đẹp.

Trong lịch sử kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, do có địa hình hiểm trở nên núi Bà Rá là căn cứ hoạt động của những chiến sĩ cách mạng và ghi dấu nhiều chiến công anh dũng kiên cường của quân và dân Phước Long xưa.

Ngày nay núi Bà Rá đã được chính quyền xây dựng khang trang nhằm thu hút khách đến thăm quan, thúc đẩy du lịch phát triển. Với cảnh đẹp hữu tình, những giai thoại tâm linh huyền bí, trong những năm gần đây du khách đã đổ về núi Bà Rá khá đông vào các dịp lễ tết.

Quần thể danh thắng quanh núi Bà Rá - Thác Mơ đã được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia (ngày 4/10/1995). Đây là nơi có thắng cảnh đẹp nổi tiếng với công trình thủy điện và hồ Thác Mơ; rừng cây có hệ thực vật đa dạng, phong phú được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xếp vào hệ thống rừng đặc chủng.

Từ đồi Bằng Lăng, bước lên 1.767 bậc tam cấp bằng đá sẽ lên đến đỉnh núi Bà Rá. Đường lên núi khá đẹp, được bao phủ bởi một màu xanh cây rừng, hai bên đường đi có nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Lễ hội ở “Ngọn núi thần” - 2

Đứng trên đỉnh núi, mây trôi lững lờ dưới chân

Lễ hội ở “Ngọn núi thần” - 3Trên đỉnh núi có miếu thờ đức Phật thánh mẫu Thiên Hậu và bà Chúa xứ

Lễ hội ở “Ngọn núi thần” - 4Hai bên đường đi có nhiều cây cổ thụ hình thù kỳ lạ

Leo núi Bà Đen trong đêm
Leo núi Bà Đen trong đêm

Hơn 21h, cả đoàn ngả lưng cạnh một tảng đá, cảm giác nhắm mắt lại là sẽ ngủ ngay, nhưng đường đến đỉnh núi vẫn...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT